Phật Pháp | Chủ Trương | Tạp Chí | Sách | Nghiên Cứu và Đối Thoại | Văn Học | Quảng Cáo | Nối Kết | Unicode Font   

.......... .
 
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ
welcome_md_clr.gif (18770 bytes)
 
bullet3_mw.gif (3330 bytes)

Trả lời ý kiến của bạn đọc trong tháng 6 và 7-2002:

Bạn đọc lưu ý: Những thư của bạn đọc gởi trong mục “ý kiến bạn đọc”, chúng tôi xem như bạn đọc đã đồng ý để phổ biến trước công luận. Trong trường hợp bạn đọc không muốn phổ biến những điện thư này, xin cho chúng tôi biết trước.

32.From: Nguyen Hai nguyenhai666@yahoo.com

Date: 21 June 2002

“Confidential”

: Cảm ơn những ý kiến xây dựng của anh. Chúng tôi đã có nghĩ tới những việc anh đề nghị. Kế hoạch thì thật phong phú, nhưng việc thực hiện đòi hỏi có đủ các yếu tố cần thiết khác. Đa tạ.

33.From: TranVan Hoc – Viet Nam tranvanhoc2002@yahoo.com

Date: 29 June 2002

Tôi đã gởi cho quý vị một số lời nhận xét về những bài viết của quý vị. Chỉ là những lời nhận xét vội vàng chứ không có gì công phu, vì tôi thấy quý vị bỏ quá nhiều công sức cho một công việc không ra gì cả, chỉ tội phá hoại đoàn kết dân tộc chúng tôi mà thôi. Tôi mong quý vị nên câm mồm thì có lẽ hay hơn kẻo một ngày nào đó quý vị sẽ chuốc lấy những thất bại thảm hại ghê gớm hơn nữa mà thôi.

: Chào ông Trần Văn Học,

Quả là những “nhận xét” của ông chẳng có công phu chút nào cả, bởi đã biết được chúng tôi đã “bỏ quá nhiều công sức cho một công việc không ra gì cả”, thế thì tại sao ông phải quan tâm đến nỗi phải dùng những lời hăm dọa bóng gió trong lời kết luận ! Chúng tôi biết được ông đang sử dụng hệ thống Internet của vệ tinh Thai-Com – Shin Satellite Public Company Limited và mượn Yahoo Mail Server để gởi email cho Giao Điểm thì đối với đại đa số dân chúng Việt Nam hiện nay, ông chỉ là một thiểu số dư tiền dư của. Hoặc là ông có nguồn tài trợ từ ngoài, hoặc ông đang ở giai cấp “thống trị”; vậy mà ông tự xưng là “dân tộc chúng tôi” là “chúng tôi” nào đây?. “Chúng tôi” có phải là một thiểu số đã từng mượn chế độ ông Diệm, ông Thiệu để “làm Cha, làm Ông” miền Nam, và bây giờ đã cong lưng luồn cúi để một ngày nào đó “làm Ông, làm Cha” trở lại? Nếu điều này đúng thì “chúng tôi” của ông không phải là đối tượng để Giao Điểm phải bỏ “quá nhiều công sức” phục vụ, tại sao ông lại mất quá nhiều thì giờ để lưu tâm đến chúng tôi như vậy? Tuy vậy, nếu ông cứ bị Giao Điểm mê hoặc mãi như thế này, không biết chừng một ngày nào đó ông sẽ tỉnh ngộ, viết cho chúng tôi một lá thư dưới tên email khác, lúc đó chúng ta sẽ tái xét lại cụm từ “dân tộc chúng tôi” một lần nữa, ông nhé!

34.From: dao nha trang daoyatchrefinishing@.com

Date: 18 June 2002

Giao Điểm kính,

Thật ra các bạn đang làm gì đó? Các bạn cần hiểu, tỉnh thức để nhận biết mình đang làm gì. Catô giáo như các bạn kết tội, chưa phải là cái họa lớn nhứt, theo tôi, cái họa lớn nhứt là chia rẻ một dân tộc bằng niềm tin tôn giáo. Tôi tin rằng Phật giáo là đại đồng, đại bát nhã có thừa sức dung chứa tất cả mọi nghiệp độ chúng sinh.

: Thưa ông “dao nha trang”,

Lời lẽ của ông tưởng chừng như sấm truyền của một đạo sư. Nhưng đã là đạo sư thì ai lại dấu đi tông tích của mình? Thứ nhất, ông không muốn ký tên thật của mình. Thứ hai, ông đang sử dụng Internet browser của hãng AOL, thế cớ sao lại bỏ đi chữ AOL nơi email của mình làm gì vậy? Đọc văn hiểu được người, nắm ý hiểu đạo vị. Cây trúc để chỉ một người có đạo vị ngay thẳng, cho nên:

Quán trúc chi nhơn, nhơn thị trúc,
Trúc nhơn phi dị, lưỡng tương phù.”

Theo ông, Catô giáo “chưa phải là cái họa lớn nhứt” đã ngầm chứa một “cái họa lớn” trong đó. Đã là “họa” thì họa nào cũng hại cho thế nhân, không nên định vị nhứt, nhì . Huống hồ chúng tôi không dám nhắm tới mục tiêu “thế nhân” là cấp “đại đồng”, mà chỉ đủ can đảm để thu gọn trong mục tiêu nhỏ hơn là “dân và tộc” mà thôi. Nhưng như đã minh chứng, chúng tôi không có chủ tâm “diệt họa”, mà chỉ dùng “trí” để biến họa thành phước đó thôi. Chúc ông an lạc.

35.From: Toai Huynh, Los Angeles freedomofspeech@hotmail.com

Date: 07 June 2002

Kính chào các bạn Giao Điểm,

Mọi việc làm của GĐ chỉ vì dân tộc và giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam như tôi đã từng đọc qua các sách của nhiều tác giả của Giao Điểm, tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, tôi mong muốn chúng ta sẽ không đứng chung với bất cứ một chế độ nào, hoặc đảng phái nào, hay một tôn giáo nào, ngoài vấn đề phục vụ cho quê hương và dân tộc. Suốt quá trình lịch sử của Việt Nam, đều phải trãi qua nhiều triều đại và các chế độ khác nhau, nhưng dân tộc VN bao giờ cũng tồn tại. Hy vọng tôi sẽ đóng góp một phần nào với GĐ và quý khán giả cho sự trích dịch riêng, nếu thì giờ cho phép, để soi sáng các anh em Công giáo của tôi về mặt tôn giáo.

Kính chào, Toại Huỳnh.

: Thưa bạn Huỳnh Toại

Căn bản lịch sử của dân tộc Việt Nam như bạn nói thì đúng “đứt đuôi” đi rồi, đâu cần thắc mắc nữa, phải không? Nhưng như bạn đã bộc lộ, khi mình đã “hoàn toàn ủng hộ” rồi đâu cần phải vướng vất bởi những gai góc nho nhỏ làm gì. Nếu có người biết được, trong số tác giả của GĐ có những người gia đình đã theo đạo Chúa trước thuở “Cụ Khả đày vua, cụ Bài đào mã” ; hay tổ tiên họ có người miệng vừa nhai trầu bỏm bẽm, vừa đọc kinh “Kính Chúa, yêu Mẹ” bằng tiếng La-tin - như con Két, con Giồng tập sao nói vậy cơ. Đến thế hệ của của họ cũng bị giáo huấn tương tự thôi, chỉ khác ngày xưa ông bà thì quần thâm áo vải, đến đời này Ca-vát, áo quần Tây; thế mà họ là những người “tỉnh ngộ” mạnh mẽ khốc liệt hơn ai hết. Chính các tác giả này mới thật sự muốn “cách”, trong khi chúng tôi còn lan man tinh thần hỷ xả là chỉ muốn “cải” thôi. Nhưng cải hay cách gì đi nữa, thì chúng tôi cũng đồng thuận với nhau trên một điểm thực tiễn: dùng tâm sức ở trong khả năng để “văn dĩ tải đạo”. Đạo, theo quan điểm của chúng tôi, là giải phóng con người ra khỏi sự nô lệ của tư tưởng tù đày, hãm hiếp đầu óc con người bằng những tín lý nhồi sọ, áp đặt qua thời gian. Đạo, là điểm đích cuối của một con người tỉnh ngộ đạt được: hạnh phúc của sự tự do tư tưởng. Có được tự do trong tư duy, con người Việt Nam sẽ tự trở về với uyên nguyên của dân tộc, khi không còn vướng mắc những tín lý, chủ thuyết hay tôn giáo độc thần. Chúng tôi hoan nghênh bất cứ một sự đóng góp nào của các bạn cho lợi ích của dân tộc, và điều đó sẽ tự nó có vô vàn ý nghĩa, chừng nào trí tuệ của mỗi người nhận thức được điều đó đích thực là một “lợi ích”.

36.From: Hong Ha hongha1@hotmail.com

Date: 11 July 2002

Có hai emails tất cả:

1.Nhom Giao Diem tui bay la mot o diem thui. Nhung tu tuong, bai viet cua tui bay deu thui hon cut nguoi...Get lost.

2.Nguyen Van Hoa la 1 thang bullshit nhat tren coi doi nay. Nguyen Van Hoa la 1 thang ngu, khon nan nhat tren doi nay. Nguyen Van Hoa la 1 thang vo hoc nhat tren doi nay...

: Về phương diện “cải hóa” con người, cái khó nhất là làm sao biến một kẻ sát nhân biết "buông dao thành Phật", biến một kẻ có tâm địa xấu trở thành người hiền lương. Trên ý nghĩa đó, chúng tôi an nhiên cho phổ biến vài bức thư điển hình như trên. Chúng tôi cũng như quý vị, không ai tin đây là lời lẽ của một Phật tử hay một cư sĩ Phật giáo. Có người bộc trực nói ngay rằng đó là “Công giáo Hố Nai”, chứ không ai khác. Có thể đúng mà có thể không. Từ thuở còn đi học ở Sài Gòn, chúng tôi cũng có vài người bạn có gốc gác là Công giáo “Hố Nai”, có máu nghệ sĩ và tử tế. Do đó, chúng tôi cẩn thận và không vơ đũa cả nắm. Nhưng kẻ viết là ai, điều đó không quan trọng. Điều chúng ta cần lưu ý, là người viết đang ở trong trạng thái “thù hằn, tức tối”. Đó là một tâm trạng đáng thương.

Đầu hè vừa qua, chúng tôi có về Nam California, dự ngày ra trường của cháu trai ở UC Irvine. Trong lúc đang tìm chỗ đứng, lóng ngóng nhìn vào đoàn các “cậu ấm” xênh xang áo mão, tìm người thân “tân khoa” để cố chụp một tấm hình lưu niệm, chúng tôi bỗng giật mình nghe một tiếng chửi mắng vang lên: “Đít mẹ mầy, tao tìm chỗ tốt cho đứng không chịu còn làm tàng”. Tôi chỉ cần quay đầu lại một chút xíu là đủ để nhận ra đó là một người đàn ông nhỏ thó, trạc chừng trên 60 tuổi, trên đầu đội chiếc nón Cap vải, phía trước có thêu lá “cờ vàng ba sọc đỏ”. Chắc hẳn phải là người có chức phận gì đây ở miền Nam trước tháng 4-75, bởi chỉ có thành phần nầy mới còn lưu luyến bằng những kỷ niệm mọn, vặt vãnh như vậy chứ! Chúng tôi thảng thốt đến xúc động khi nhìn qua “nạn nhân” đang bị mắng là một “bà cụ”  chừng trạc tuổi ông ấy mà tôi đoán là vợ, với nét mặt nhẫn nhục chịu đựng, thẹn thùng vì tia nhìn của tôi, tìm cách lẩn khuất phía sau một vài người khác. Bên cạnh còn có một bà bạn chừng đã luống tuổi mắt chợt nhìn lên người đàn ông trách móc, rồi nhìn xuống, mặt cau lại. Phía bên trái chúng tôi, có người đàn ông Mỹ thấy lạ, nhìn sang hai “ông bà già” này đăm đăm, lạnh lùng. Tôi cầu Trời, khấn Phật thầm trong lòng sao cho y đừng có hiểu tiếng Việt, và đừng có phải là dân “Viet Vet” (cựu chiến binh Mỹ ở VN) càng tốt, bởi cũng như người Việt tha hương không giỏi tiếng Anh đi nữa cũng hiểu một cách chắc chắn các danh từ như “F... you, F... you ass hole, Goddamn it!, Son of the bitch, Bullshit, v.v...”, và người Mỹ cựu chiến binh VN rất thành thạo các chữ chủi thề “Đ... má, Đ... mẹ...”. Nhưng tại sao “ông già” lại chửi vợ mình, trong khi thật lòng ông muốn bà đứng cạnh bên ông vào ngay một “chỗ tốt” mà ông tìm được thế kia? Và tại sao “bà già” lại không muốn đứng cạnh chồng mình, lầm lũi qua chỗ khác để phải nghe tiếng chửi điếng người đến vậy? Chắc hẳn phải có một cớ sự tiềm tàng bất ổn về tâm lý nào đó, mà kẻ tạo ra chính là ông chồng già. Thái độ chửi mắng người thân bằng ngôn ngữ thô lậu xuất phát từ tâm lý của một tinh thần tự tôn, tự đắc đã hoàn toàn bị tha nhân phủ nhận, nếu không muốn nói thẳng là khinh bỉ. Chúng ta có thấy cần đáng thương, tha thứ, hoán cải hay là phó mặc cho những nạn nhân tha phương này? Tương tự như vậy, nội dung email ở trên cũng phản ánh một tinh thần tự tôn, tự đắc về tôn giáo của mình khi bị người khác nói lên những sự thật không thể che đậy được nữa, dù chính họ cũng chỉ là những nạn nhân của một sự áp đặt cuồng mê, thuốc lú, nhưng cứ ngỡ như mình là những kẻ đạo đức thật. Đây là một tâm trạng chung của những người đã tự đánh mất linh hồn dân tộc, giá trị tiềm tàng trong mỗi tự thân của chúng ta. Giao Điểm chỉ mang một chức năng là bắt chiếc cầu, khai thông con đường, tụ điểm hội ngộ của một tinh thần dân tộc – là một phương tiện bình thường!. Nhưng, kẻ có trí năng thì biết biến một phương tiện bình thường trở thành một phương tiện thiện xảo. Mong ước bao giờ cũng cần tới thời gian.

37.From: nhatnamnv@hotmail.com  Việt Nam

Date: 12 July 2002

Tôi có xem qua 02 bài viết trong mục “Nghiên cứu và đối thoại” của tác giả Nhật Nam. Tôi muốn biết rõ hơn về tác giả NN, về tiểu sử bản thân và quá trình làm việc trước 75 cho đến nay.

Kính mong Ban chủ trương Giao Điểm giúp đỡ.

nhatnamnv

: Chào bạn “nhatnamnv”,

Chúng tôi đã chuyển (forwarded) message của bạn cho Nhật Nam. Nhật Nam có vai trò là một “contributing editor” cho trang nhà GĐ. Chúng tôi chưa từng gặp mặt, chỉ liên lạc qua email, nhưng biết là đang ở California. Qua những trao đổi, chúng tôi biết Nhật Nam là một Phật tử người Trung, trình độ hậu đại học, có lẽ chuyên ngành về Khoa học Nhân văn, và phải khoảng 50 tuổi. Chúng tôi tin có một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ được diện kiến với NN.

38. "D. NGUYEN" minhlien@email.com

Fri, 24 May 2002 01:25:23 -0500

Kính gởi các anh chị trong ban chủ trương
Báo GIAO ÐIỂM & Website GIAO DIỂM,

Trước hết tôi xin kính gởi đến quý anh chị lời chúc lành thành thật của tôi.

Tôi như người đi coi hát cải lương, mặc dù không biết hát nhưng ai hát hay thì biết... 

Ðược cái hân hạnh đọc GIAO ÐIỂM ngay từ số đầu tôi rất khâm phục lòng dạ của các anh, các anh đã chứng tỏ lòng yêu nước, yêu dân tộc cao độ và đã can đảm nói lên những điều mà từ trước không ai dám nói... Biết nói như vậy, tôi không thể không nhớ công bắn phát pháo đầu của Bác Ðổ Mậu, tôi coi "Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi" là viên đạn đại bác đầu tiên đã nổ thẳng vào thành trì của những Việt gian "thà mất nước chớ không mất chúa"  và các anh là những người đã nối tiếp tinh thần đó và ý chí đó để chỉ rõ cho mọi người thấy ai là người yêu nước đồng thời vạch mặt nhũng kẻ phản tổ quốc, phản lại dân tộc mà trá hình dưới những mỹ từ  từ thiện  ...

Tôi là người đã trực  tiếp va chạm với những Việt gian đó và đã đau khổ cho nên tôi và  Bác Ðổ Mậu đã trao đổi thơ từ qua lại từ khi Bác cho ra đời quyển "VNMLQHT", có những cái thơ Bác viết cho tôi dài năm bảy trang giấy, còn thơ của tôi viết cho Bác ây dài 17-20 trang giấy là thường (những năm đó hãy còn chưa có Computer!) Và mặc dù viết tay nhưng tôi vẫn có copy để lại và những cái thơ của Bác hãy còn đây... Thế mà khi Bác mất tôi lại không hay..!!! Ðiện thoại cho Bác như thường lệ mãi mà không được, tôi hơi nóng ruột muốn biết sức khỏe Bác nên tôi đã email nhờ anh H. check giùm, hóa ra lúc đó là lúc Bác đã qua bên kia thế giới... Ôi!...

Tôi nghĩ rằng, mặc dù sau 75 tôi bị VC bỏ tù gần 8 năm nhưng nếu... phải theo VC mà rửa sạch được "cái màu đen" cho tổ quốc Việt Nam tôi cũng xin đi đầu.... Chính vì vậy mà tôi và Bác Mậu rất..."gần" nhau... Tôi đã tâm sự với Bác (đại ý)...Cộng Sản chiếm miền Nam thì miền Nam và nước Việt Nam còn là của người Việt nhưng khi "đám quạ đen" phủ ngập trời Việt thì nước Việt sẽ không còn là của người Việt.!!! Chẳng những vậy mà tôi và Bác còn gần nhau ở chổ mong cho TAM GIÁO được phục hồi trên đất Việt... Cũng vì vậy mà từ năm 1991 tôi có viết một bài chỉ để cho hai Bác cháu đọc mà thôi, tôi xin gởi kèm theo đây, các anh chị tùy nghi...

Kính thưa các anh chị,

Chính vì những giòng suy tư đó mà, tôi xin lập lại, tôi rất cảm phục các anh chị.... Ðặc biệt gần đây còn có sự góp mặt của một vài con người cự phách như Trần Chung Ngọc,  như Nguyễn văn Hóa (tôi không nịnh anh H. đâu), như Bùi Kha...v...v... và gần đây nhứt lại có sự xuất hiện của Nguyễn văn Tuấn và Bàn Tân Ðịnh ở Úc.... Tôi không biết nói gì hơn là xin nghiên mình thán phục các vị đó, những con người đó mới là những con người mà đất nước của chúng ta cần.... Tôi không biết viết nhưng tôi biết làm collection tất cả những bài viết của các vị đó để phổ biến đến những ai cần biết...

Kính thưa các anh chị, kính thưa anh H., một lần nửa tôi xin thành tâm cầu chúc các anh chị thân tâm an lạc để phụng sự tổ quốc và dân tộc....

Kính
ML.

: Xin chân thành cảm tạ những lời nồng ấm và thuỷ chung của anh Minh Liên.

  diamond.gif (96 bytes) Về đầu trang

Tên họ
Nơi cư ngụ
Địa chỉ email

Ý kiến

 


© Giao Điểm. Bạn đọc muốn kèm ý kiến theo file attachment, xin gởi về email: nxbgiaodiem@yahoo.com

. ..........