43 PHƯƠNG PHÁP CẢI ĐẠO CỦA

TIN LÀNH VÀ CÔNG GIÁO

 

Minh Kiến

 

  
 

01Trong số các nước theo đạo Phật ở châu Á, Việt Nam có nhiều người bị cải đạo nhất.  Trước tiên là sự cải đạo mạnh mẽ của Thiên Chúa giáo La Mă rồi gần đây từ Tin lành. Giáo hoàng John Paul II đă tuyên bố Á châu là mục đích của Thiên niên kỷ thứ ba (Asia is the common goal of the Third Millennium).  Các giáo phái Tin lành cũng đă có “Kế hoạch cho ngày tàn của Phật Giáo” (xin mời xem bản dịch bài Planning the Demise of Buddhism tại http://www.buddhismtoday.com/viet/diemsach/kehoachchongay-tancuaPG.htm ).  Theo báo cáo Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Mỹ, số người theo Tin lành ở Việt Nam đă gia tăng 600%  trong thập niên vừa qua (http://www.state.gov-/g/drl/rls/irf/2007/90159.htm ).

 Trong bài này chúng ta t́m hiểu các chiêu thức hay các phương pháp mà các người truyền đạo Chúa (gồm Công giáo và Tin lành) đă và đang áp dụng để “gặt linh hồn về cho Chúa” (soul harvest for Christ), danh từ được dùng để ám chỉ việc cải đạo người khác theo tôn giáo của họ. Họ sử dụng nhiều phương pháp, kể cả phi pháp và vô đạo đức, để tiêu diệt các tôn giáo và nền văn hóa khác làm cho một người rất ôn hoà và rộng lượng như Đức Đạt Lai Đạt Ma cũng chống cải đạo và gần đây Ngài đă phải kêu lên cải đạo là không đúng với thông điệp của Chúa Trời!   Các phương pháp cải đạo của Tin lành trong bài này được trích từ website CrusadeWatch: http://www.crusadewatch.org/index.php?option=com_content&task=-section&id=21&Itemid=54 Dưới đây là các phương pháp nổi bật nhất đang được các giáo phái đạo Chúa áp dụng. Chúng tôi cũng nêu lên những trường hợp cải đạo xăy ra gần đây ở các nước Phật giáo, nhất là ở Việt Nam.  

1. Trẻ em bị lôi cuốn bằng quà tặng, đồ chơi và thức ăn

02Đồ chơi với chủ đề "Tin Lành" được làm quà cho trẻ em. Truyền bá sẽ dễ dàng hơn với các đồ chơi như eCube và 4 triệu cái đă được phát ở 75 quốc gia (http://www.e3resources.org/) . Đó là một h́nh khối có thể lật và gấp thành những câu chuyện của Chúa Giêsu hay các tin nhắn từ Kinh Thánh lên án các tôn giáo bản địa. Phương pháp này rất phổ biến ở châu Phi và châu Á.  Ở nước Anh, các học sinh được yêu cầu bỏ vào hộp giày một món quà để gửi đến các nước ở châu Phi. Ở Mỹ, các nhà truyền đạo bí mật tổ chức tiệc pizza ở các trường học. Ở Kampuchea, các nhóm truyền đạo đem kẹo bánh, quần áo và học tiếng Anh để dụ dỗ trẻ em theo đạo. V́ thế chính phủ Kampuchea đă ra lệnh nghiêm cấm họ đi đến nhà người dân và giới hạn các hoạt động truyền giáo v́ đă gây bất ổn trong xă hội (Cambodia bans Christian proselytizing, AFP France, July 17, 2007,   http://www.religionnewsblog.com/18750/cambodia )


2. Thưởng tiền: $1 + cầu nguyện Chúa Giêsu = $10

Phần lớn người trên thế giới đang điên v́ tiền và sự giàu có. Nhiều người sẵn sàng làm bất cứ chuyện ǵ để được giàu sang. Giáo hội khai thác rất thành công cơn điên này bằng cách khuyên mọi người nên quyên góp (gọi là đầu tư) cho Chúa (tức là Giáo hội của họ) và cầu nguyện. Giáo hội tuyên bố rằng Đức Chúa Trời sẽ đáp lời cầu nguyện của họ bằng cách trả lại ít nhất 1000% của những ǵ mà họ đóng góp. Khi người ta không nhận được ǵ hết th́ họ được bảo rằng những lời cầu nguyện của họ chưa đủ hoặc $10 + cầu nguyện chỉ có được một xe đạp chứ không phải là một xe Rolls Royce. Đây được gọi là phúc âm "Sức khỏe và Giàu Sang" được truyền bá tại Mỹ : bạn cung cấp cho các nhà thờ 10 phần trăm tổng thu nhập của bạn, và Thiên Chúa sẽ cung cấp cho bạn một cách kỳ diệu. Phương pháp này rất thịnh hành trong đạo Mormons và Pentecostal, và đang xâm nhập mạnh mẽ vào giáo phái Baptists và các nhà truyền đạo "không giáo phái". Theo các nhà truyền giáo này, nếu bạn không giàu sang và mạnh khỏe, đó là v́ bạn thiếu đức tin. Người ít học thức hay người dân nghèo khổ sẵn sàng thử bất cứ điều ǵ để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.
[Việt Nam]: Đại loại lời giảng là Chúa khuyên chúng ta hăy kêu cầu ngài v́ ngài sẽ nghe mọi lời cầu nguyện của chúng ta. Ngài phán “Hăy xin, sẽ được; hăy t́m, sẽ gặp; hăy gơ cửa; sẽ mở cho. Bởi v́, hễ ai xin th́ được; ai t́m th́ gặp; ai gơ cửa th́ được mở”.  Hễ xin ǵ Chúa cho nấy v́ ngài phán rơ ràng rằng ngài sẽ trả lời… (Minh Tuệ, Nh́n vài ví dụ về Tin Lành, nghĩ về PGVN, 06/11/2009, http://www.phattuvietnam.net/3/chanhung/7911.html ) 3. Bắt cóc  
Bắt cóc là một phương pháp rất phổ biến được sử dụng với các bộ lạc. Nó đă được áp dụng cho các bộ lạc bản địa ở Canada, Mỹ và Úc trong những thế kỷ trước. Chiến lược này vẫn đang được dùng nhưng với quy mô nhỏ hơn nhiều để đảm bảo bí mật.

4. Viết lại Lịch sử

Chiến lược này nhằm tạo ra thành kiến xấu, khiến người dân địa phương giảm gắn bó với các tôn giáo bản địa, các nền văn hóa và truyền thống của họ. Các học giả Fredrich Max Muller, Wendy Donniger, Paul Courtright, Jeffrey Kirpal vv... là những ví dụ trong số này. Max Muller đă nói rằng "tôi sẽ viết và dịch kinh Upanishads đến độ sẽ không có một tín đồ Ấn độ giáo nào tôn trọng kinh đó nữa". Jeffrey Kirpal đă ngụy tạo mối quan hệ loạn luân giữa Ramakrishna Paramahamsa và Vivekananda trong khi Paul Courtright gọi thần Ganesha là một nhân vật bị ám ảnh bởi t́nh dục bằng miệng.

Một tín đồ Ấn độ giáo b́nh thường sẽ không c̣n tự hào là một tín đồ nữa sau khi đọc các tác phẩm này và thường trở thành đối tượng chế giễu trong xă hội của ḿnh. Mặc dù nhiều người trong số các học giả này không tự gọi ḿnh là người truyền giáo tích cực nhưng họ đă thành công phần đầu của việc truyền giáo, tức là khiến người bản xứ ngưng gắn bó với tôn giáo và văn hoá của ḿnh. 
 

[Việt Nam]: Cuối năm 2009, các giáo phái Tin lành đă tổ chức lễ Thuộc Linh tại sân vận động Mỹ Đ́nh, Hà Nội.  Trong buổi lễ này, họ đă tuyên bố Dân tộc Việt Nam chắc chắn thuộc về Đức Chúa Trời. Mọi xiềng xích tội lỗi và rủa sả của các thế hệ trước đă bị tuyên bố cắt đứt, h́nh ảnh con rồng, tức con rắn xưa là ma quỷ kể từ nay không c̣n được tiếp tục được ảnh hưởng trên dân tộc Việt Nam. Việt Nam thuộc về Đức Chúa Trời, từ nay dân tộc Việt Nam sẽ được phước. Hội Thánh Việt Nam sẽ bước vào một cơn phấn hưng chưa từng có và trong một tinh thần hiệp thông khắng khít với Đức Chúa Trời…”.   (Lửa đă cháy ở Mỹ Đ́nh, bao giờ lan đến Quán Sứ?, Minh Thạnh và Trọng Hoàng, 07/11/2011, http://www.phattuvietnam.net/3/chanhung/12848.html)

5. Nghiện rượu

Các người truyền giáo đă mang rượu và khuyến khích nghiện rượu đến các bộ lạc (ví dụ ở Polynesia và Tahiti). Các nhà lănh đạo quen dần với rượu và đă làm tất cả mọi chuyện mà các người truyền giáo đ̣i hỏi, và toàn bộ cộng đồng của họ đă theo đạo Chúa.

6. Tẩy năo và thôi miên  

Cải đạo là một danh từ "đẹp" cho tẩy năo ... và các nghiên cứu về tẩy năo đă bắt đầu với phong trào sống lại của đạo Chúa  (Christian revival) ở Mỹ vào thế kỷ thứ 18. H́nh như ông Jonathan Edwards đă vô t́nh phát hiện ra các kỹ thuật này trong một chiến dịch tôn giáo vào năm 1735 tại Northampton, tiểu bang Massachusetts. Bằng cách gây cảm giác tội lỗi và lo âu cấp tính và bằng cách gia tăng sự căng thẳng, các "tội nhân" tham dự các cuộc hồi sinh của ông đă suy sụp và hoàn toàn bị chinh phục. Về mặt kỹ thuật, những ǵ mà ông Edwards đă làm được tạo điều kiện tẩy sạch năo bộ để chấp nhận những nhận thức mới. Ông đă nói với những người tham dự "Bạn là một người có tội! Bạn đang đi vào địa ngục!"

7. Kinh doanh và việc làm

Nhiều người chủ thuộc Kitô giáo đă dùng công ăn việc làm để thu hút và nhiều lúc bắt một người không có đạo vào giáo phái Kitô của họ. Ngay ở Mỹ, không ít người Việt tỵ nạn đă bị người bảo trợ, thường là nhà thờ, dụ dỗ cải đạo để nhận giúp đở về định cư, việc làm …

8. Từ thiện, hối lộ và mua linh hồn 

Từ thiện là phương pháp  được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Điều này cho họ một bao che thế tục và tránh được nhiều câu hỏi về các hoạt động truyền đạo của họ. Phương pháp này thường được sử dụng để giúp những người truyền giáo ở lại lâu dài. Họ có thể là người dạy ngoại ngữ, nhân viên xă hội, người giúp bệnh HIV / AIDS  v.v…

[Việt Nam]: Trích “Khi đi làm việc y tế từ thiện như vậy chúng tôi được nhiều người hỏi tại sao chúng tôi làm thế. Đây là dịp để những người Kitô Hữu truyền giáo bằng cách cho họ biết là v́ đức bác ái của Chúa Kitô mà chúng tôi làm việc này. Trong quá tŕnh làm việc của đoàn đă có 2 thành viên trong đoàn trở lại đạo Công Giáo! Và hy vọng công việc bác ái này cũng đánh động và ảnh hưởng nhiều người nhận ra ḷng nhân từ của Thiên Chúa là nguồn mạch của mọi ân sủng và ḷng yêu thương” [Chương Tŕnh Y Tế Từ Thiện cho Việt Nam, LM Trần Mạnh Tiến, 2007, http://medicalaidforvietnam.org/Documents/Chuong%20Trinh%20Y%20Te%20Tu%20Thien%20cho%20VN.pdf ] (chương tŕnh này của Evangelical Medical Aid Society và Christian Medical &Dental Society ở Canada). 

9. Buôn bán trẻ em / trại mồ côi

Mặc dù có một số ít trại mồ côi của đạo Chúa thực sự làm từ thiện, đa số các trại mồ côi mọc lên ngày hôm nay chủ yếu là các trung tâm truyền đạo. Họ tin vào nguyên tắc 'Bắt chúng khi c̣n nhỏ'. Nhiều trại mồ côi cho rằng họ đang huấn luyện các con chiên tương lai.

03[Việt Nam]: Các em tại trại mồ côi Khe sanh đă nhận được áo quần, đồ chơi, kẹo và Kinh Thánh tiếng Việt …Các em đă xin các h́nh của Chúa Giêsu, Kinh Thánh và cừu. Tin lành đă tuyên bố là Bác Ái sẽ dẫn đến Cải Đạo - Compassion leads to Conversion.

(Sứ Mạng Việt Nam - Mission Vietnam, 12/2010,

 http://missionvietnam.org/steph/pdf/newsletter_nov_dec_2010.pdf   

10. Giả tạo tu viện và đạo sư

Người theo Ấn độ gíáo rất tôn trọng các tu viện (Ashrams) và đạo sư (Swamis). Có nhiều tín đồ Kitô đă bắt đầu mặc áo choàng màu vàng và trông giống các nhà tu khổ hạnh. Nhiều người Ấn độ giáo bị lừa bởi các h́nh thức bên ngoài này và trở thành thành viên của các tu viện giả hiệu này. Một ví dụ tốt là Shantivanam Ashram của Linh mục chuyên lừa đảo Bede Griffiths. Nơi đó trông và cảm thấy như một tịnh thất của Ấn độ giáo. Cha Bede Griffiths mặc áo vàng nghệ, mang nhăn hiệu màu đỏ và cả đạo tràng đầy thiền định và tiếng tụng kinh. Nhưng mọi chuyện họ nói là về Chúa Giêsu và thánh Paul.

11. Khai thác giao tiếp

Giao tiếp là ch́a khóa để truyền giáo. Không phải là những ǵ bạn nói nhưng "cách bạn nói”.
Những nhà truyền giáo hiểu khái niệm này tốt hơn so với bất cứ ai khác. Tất cả những người truyền giáo được đào tạo về tiếp thị và báo chí. Các kỹ thuật tiếp thị được sử dụng để thúc đẩy sản phẩm của họ (Chúa Giêsu = Cứu rỗi; các tôn giáo khác = Địa ngục). Kỹ thuật báo chí được sử dụng để tâng bốc các câu chuyện của họ, quản lư các phương tiện truyền thông và tạo ra những câu chuyện xấu về các tôn giáo không phải là Kitô giáo.

12. Đối chất gay gắt

Ở các trường Đại học và các nơi công cọng đông người như sân thể thao thường có vài người truyền đạo cầm bảng đề chữ “Giêsu cứu rỗi” (Jesus Saves) hoặc một đoạn trong Thánh Kinh như John 3:16. Họ c̣n khiêu khích bằng cách nói mọi người đều có tội và sẽ bị đọa địa ngục. Mục đích của họ là khiến người đến đối chất với họ và như thế họ có cơ hội để truyền đạo.     

13. Xâm nhập văn hóa  

Đây là một kỹ thuật xâm nhập các nền văn hóa và niềm tin bản địa để làm cho người ngoại đạo  lầm tin rằng họ không ở trong một thế giới khác. Ấn độ giáo dùng chuổi Mangalsutra trong buổi lễ kết hôn. Các nhà truyền đạo liền tạo ra chuổi tương đương gọi là Yesusutra. Các nghi lễ Ấn độ giáo và Phật giáo đă được bắt chước.

14. Củng cố ảnh hưởng và quyền lực

Truyền đạo không phải là hoạt động hời hợt mà có kế hoạch lâu dài. Mục tiêu cuối cùng của họ là kiểm soát mọi thứ trên thế giới. Trước đây Giáo hội đă có quyền kiểm soát tất cả mọi thứ bao gồm cả thức ăn, áo quần, suy nghĩ và thậm chí cả vị trí t́nh dục (chỉ được phép làm t́nh theo vị trí truyền giáo, missionary position). Các nhà truyền đạo ngày nay đang cố gắng dựng lại thời đại hoàng kim của họ. Để đạt được điều này họ củng cố tất cả các vị trí mạnh có được trong tư pháp, quân đội, chính trị hoặc giới truyền thông.  

15. Tạo tội lỗi

Chiến lược này đổ lỗi cho các tôn giáo bản địa là nguồn gốc của các vấn đề. Năm 1975-1976 các nhà truyền giáo đă không thành công việc cải đạo người da đỏ Panare ở thung lũng Colorado, USA. Họ liền sửa Kinh Thánh nói rằng "Các người Panare đă giết Chúa Giêsu v́ họ đă độc ác .... Thiên Chúa sẽ đốt cháy họ, đốt tất cả các súc vật, đốt cháy luôn đất, trời, tất cả mọi thứ. Ngài sẽ đốt cháy các người Panare". Người da đỏ Panare cảm thấy có tội mà tổ tiên của họ đă phạm và đă cải đạo sang Thiên chúa giáo để tránh “cuộc trả thù của Chúa Giêsu”. Điều này hiện đang được áp dụng chống lại người Hồi giáo. Họ nói rằng đạo Hồi là nguồn gốc của chủ nghĩa cực đoan trên thế giới và người Hồi giáo nên bỏ đạo Hồi để được xóa tội.

 
16. Tạo sợ hăi bị bỏ rơi

Chiến lược này rất có hiệu quả với người yếu tâm lư. Tin Lành tin rằng chỉ có đạo của họ là tôn giáo chân chính. Họ thường hỏi các người ngoại đạo “Số phận của các người sẽ ra sao trong trường hợp Thiên Chúa giáo là tôn giáo chân chính và tôn giáo bản địa là sai? ". Sau đó các nhà truyền đạo liền mô tả số phận của người ngoại đạo phải đọa địa ngục, biển lửa và biển máu trong lần trở lại thứ hai của Chúa Giêsu vv… và khuyên người bản địa nên cẩn thận. Nhiều người yếu tâm lư v́ muốn an toàn nên đă cải đạo để khỏi bị bỏ rơi lại đằng sau.

17. Chê bai và gây thù hận

Theo Kitô giáo, các tôn giáo khác đều là tác phẩm của quỹ Satan và tất cả ngoại đạo đều thờ Satan. Những chiến lược này chủ yếu được sử dụng để tạo động lực cho các nhà truyền giáo và để tạo ra ác cảm ở các người ngoại đạo về tôn giáo của họ.  Ở Sri Lanka, có cả trăm nhóm truyền đạo dùng tiền và quà tặng để dụ dỗ dân nghèo. Sau khi cải đạo, người tín đồ Kitô tân ṭng phải đi phá hủy tượng Phật hay thần Ấn độ giáo, hay đốt kinh điển Phật giáo hay Ấn độ giáo để chứng minh là đă hoàn toàn theo Kitô giáo (Cuồng Tín của Kitô Giáo tại Sri Lanka - Christian Fanatism in Sri Lanka, Meredith De Silva, 08/08/2007, http://www.christianaggression.org/item_display.php?type=ARTICLES&id=1186632721

04Ờ Hàn quốc, nhiều chùa và tượng Phật đă bị phá hủy bởi các tín đồ cuồng tín Tin lành v́ họ cho đó là thờ ma quỷ (Bài học từ cải đạo qua đốt chùa, chặt đầu tượng Phật ở Hàn Quốc, Minh Thạnh, 25/01/2011,

http://www.giaodiemonline.info/noidung_detail.php?newsid=5424 ) 

 

18. Lợi dụng cứu trợ thiên tai

Thiên tai được xem cơ hội tốt mà Chúa đă ban cho các người truyền đạo. Họ lợi dụng các thảm họa theo hai cách:

1) Cứu trợ thiên tai: "Sóng thần là một trong những cơ hội lớn nhất mà Thiên Chúa đă ban cho chúng ta" theo lời ông KP Yohannan, Chủ tịch Hội Tin Mừng cho châu Á. Nhiều người như ông đă không phản đối việc lợi dụng các người bị tổn thương và đau khổ. Nhân danh cứu trợ thiên tai, các nhu cầu căn bản như thực phẩm, quần áo, nhà ở, nhu cầu y tế được cung cấp với điều kiện là nạn nhân phải chuyển sang đạo Kitô. Sau vụ sóng thần năm 2004, một số tổ chức phi chính phủ đă đến Sri Lanka và hiện nay vẫn chưa rời đất nước này. Việc cải đạo vẫn đang diễn ra một cách tích cực. Quốc gia duy nhất đang chống lại sự tấn công của Kitô giáo là Myanmar, và nước này đang bị lên án nặng nề. Myanmar đă nh́n thấy t́nh cảnh của Sri Lanka.
 
2) Tuyên truyền về Satan: Các nhà truyền giáo cho rằng thiên tai xăy ra trong vùng hoặc làng của họ, v́ Thiên Chúa tức giận họ. Chúa tức giận v́ các ngoại đạo thờ cúng ma quỷ và đang bị ảnh hưởng của Satan. Hầu hết các nạn nhân bị yếu tâm lư và ở trong t́nh trạng dễ bị lợi dụng v́ họ bị mất người thân, tài sản và đang bị trầm cảm.  

19. Chia để trị

Đây là một trong những kỹ thuật lừa đảo phổ biến nhất được sử dụng trong suốt lịch sử truyền giáo. Sự khác biệt hay hận thù được tạo ra hoặc khai thác bằng cách dùng nhóm này chống lại nhóm kia. Điều này rất thông thường giữa các bộ lạc, v́ rất dễ dàng tạo ra hận thù giữa hai bộ tộc. Các nhà truyền giáo người Anh và người Mỹ đă sử dụng thành công kỹ thuật này ở Ấn Độ bằng cách phân chia xă hội Ấn Độ ra hạng quư tộc da trắng Aryans và da đen Dravidians, người hạ tiện Dalits và không phải Dalits. Các học giả truyền giáo đă tạo các lư thuyết (không có bằng chứng) để hỗ trợ phân chia giai cấp này với sự giúp đỡ của một số người Ấn phản bội.  [Việt Nam] Các dân tộc thiểu số đă nổi loạn ở Tây Nguyên đ̣i tự trị: phong trào FULRO vào năm 1964 tại Buôn Ma Thuột và các người Dega theo đạo Tin lành năm 2001 tại Kontum. 

20. Giáo dục / Trường học

Giáo dục là một chiến lược lớn đă được chứng minh với nhiều thành công  ở nhiều quốc gia nghèo như châu Phi, Nam Mỹ trong khi đó đă thành công một phần tại Ấn Độ, Sri Lanka và Pakistan. Truyền giáo qua giáo dục có nhiều h́nh dạng và kích cỡ. Các trường tiểu học, dạy nghề, đào tạo y tá, dạy nhạc, là nổi bật nhất. Trong nhiều vùng như Afghanistan và nhiều nước Hồi giáo, giáo dục đă không giúp nhiều cho việc truyền giáo trực tiếp nhưng đă giúp các người truyền giáo đặt chân vào các khu vực chưa được tiếp cận và thiết lập liên hệ với người bản xứ. Trường học là một mặt nạ tuyệt vời cho các hoạt động truyền giáo.

21. Trẻ em thành quân cuồng tín của Thiên Chúa

Nhiều gia đ́nh đạo Kitô nuôi dưỡng các con em theo cách của các giáo phái cuồng tín. Những đứa trẻ này lớn lên trong môi trường hạn chế được huấn luyện để tiếp nối và áp đặt cung cách mà họ đă được nuôi dưỡng. Các mục sư hay linh mục, bà Sơ  kiểm soát mọi thứ liên quan đến sự giáo dục của trẻ em ngay cả việc chọn màu móng tay mà các em có thể dùng.

22. Trừ tà

Nhà thờ Công giáo khuyến khích các quan điể cho rằng các xu hướng tiêu cực trên thế giới là do ma quỷ. Làm thế nào để thoát khỏi quỷ?  Nhà thờ Công giáo dùng một phương pháp thời Trung cổ gọi là trừ tà (exorcism). Khi một người b́nh thường bị bệnh, nhà thờ địa phương bí mật tuyên truyền rằng ma quỷ là nguồn gốc của bệnh tật và họ có cách trừ tà để thoát khỏi ma quỷ. Người thường đang bị bệnh tật dễ dàng rơi vào cái bẫy này. Theo CNN, bà Teresa đă bị trừ tà vào những năm cuối đời (Archbishop: Mother Teresa underwent exorcism, 09/07/2001, http://archives.cnn.com/2001/WORLD/asi-apcf/south-/09/04/mother.theresa.exorcism/ ) 

23. Khai thác các tù nhân

Tù nhân thường bị các quan chức nhà tù lợi dụng. Các người truyền đạo thường hay làm việc trong các nhà tù hoặc kết bạn với các quan chức nhà tù.

24. Sợ ngày tận thế

Các nhà truyền giáo thường tuyên truyền và gây nỗi sợ hăi v́ ngày tận thế sắp xăy ra (ví dụ năm 2000, năm 2012!!!!). Họ 'bảo lănh' lên thiên đường (giống như họ làm chủ) cho các người cải đạo và những người không cải đạo sẽ ch́m trong biển lửa. Người mù chữ, người yếu tâm lư dễ bị thuyết phục và do đó cải đạo. Động đất và sóng thần Ấn Độ Dương gần đây đă được tất cả các nhà truyền giáo tuyên truyền là cơn thịnh nộ và cảnh báo từ Thiên Chúa cho những người không cải đạo.

25. Lừa người ngoại đạo để làm công việc truyền giáo

Các nhà truyền giáo đă lợi dụng người nhẹ dạ đi phát tờ rơi. Họ bị dọa là nếu không đi phát sẽ bị tai họa.

26. Lừa người dân với tṛ ảo thuật

05Hảng Yigal Mesika chế tạo các sản phẩm như "Electric Touch” (Chạm Điện) cho các nhà ảo thuật. Kitô có nguồn gốc phản tự nhiên lại dựa vào các phép lạ và dân chúng ở các nước đang phát triển dễ bị lừa với những vật này. Ở các quốc gia đang phát triển như châu Phi, Ấn Độ, Nepal, người dân chưa bao giờ nghe nói hay thấy những sản phẩm này. Người truyền giáo dùng các vật này và đánh lừa mọi người khi nghĩ rằng chúng có năng lực siêu nhiên để cải đạo.

 

27. Nhà ở, đất nông nghiệp miễn phí

Các người truyền giáo thường mua linh hồn bằng cách hứa hẹn và đôi khi cung cấp nhà ở miễn phí hoặc đất nông nghiệp cho người nghèo. Trong nhiều trường hợp các mục sư hay linh mục đă gian lận bằng cách hứa hẹn nhà miễn phí nhưng đă không giữ lời.

28. Nạn diệt chủng

Chế độ Ustashe ở Croatia với sự tài trợ của Vatican đă nổi tiếng với các trại tử thần (death camp) trong nạn diệt chủng của Đức Quốc xă. Các bộ lạc da Đỏ ở Mỹ, Canada đă không nhận được một thông cảm nào khi bị thăm sát. Người dân Wiccans, thổ dân châu Mỹ, người bản địa của Nam Mỹ là một vài ví dụ của nạn diệt chủng.

29. Hỗ trợ của chính quyền

Nhiều nước trên thế giới bắt người dân lựa chọn các tôn giáo được chính quyền chấp nhận. Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Nga là những quốc gia như vậy. Trước đây người cầm quyền sau khi cải đạo đă dùng quyền lực để buộc người dân thay đổi tôn giáo, ủng hộ tôn giáo của ḿnh hoặc kỳ thị các tôn giáo khác. Chính quyền của Tổng thống Lee Myung-bak, một người theo đạo Tin lành, đă có nhiều biện pháp chống Phật giáo tại Hàn quốc như ngược đăi tăng ni, khám xét chùa chiền… Khi c̣n là thị trưởng Hán Thành (Seoul), ông Lee đă dâng hiến thành phố này cho Chúa Giêsu!

30. Chữa bệnh bằng phép lạ

Đây là một gian lận lớn được dùng với các người yếu tâm lư. Benny Hinn là một lănh đạo hiện đại trong lĩnh vực này. Ông này làm phép lạ để chữa bịnh và các chương tŕnh của ông (Miracle Crusades) được chiếu trên truyền h́nh ở nhiều nơi trên thế giới.


31. Thu hút sinh viên với các chương tŕnh ở trường  

Nhiều nhóm truyền đạo như “Campus Crusade “ tổ chức các trận đấu thể thao, các chương tŕnh học tập, du học nước ngoài, sách miễn phí, vv… để cải đạo. Người cải đạo nhận được nhiều lợi ích như làm điều phối viên, học bổng vv… những điều rất hấp dẫn đối với sinh viên nghèo.

32. Hôn nhân / Áp lực gia đ́nh

Đây là một kỹ thuật rất phổ biến trong các gia đ́nh trung lưu. Trong một cuộc hôn nhân liên quan đến một cô dâu không có đạo (thường chống lại nguyện vọng của gia đ́nh), gia đ́nh đạo Kitô đảm bảo rằng họ không phản đối tôn giáo của cô gái. Trong ṿng vài tuần sau hôn lễ, gia đ́nh đạo Kitô tuyên bố rằng họ không thể chấp nhận tôn giáo của cô gái được và họ cho cô gái mới cưới hai lựa chọn tức là, cải đạo sang đạo Kitô hoặc ly dị. Để cứu văn cuộc hôn nhân, cô gái thường cải đạo. Nhiều cố vấn hôn nhân đă báo cáo sự gia tăng đáng kể của nhiều trường hợp như vậy. Ở Ấn Độ, nhiều người chồng đă đánh đập người vợ v́ không chịu cải đạo. Không thể chịu đựng sự tra tấn nhiều cô gái đă tự tử.  

33. Y tế / Bệnh viện

Truyền bá Phúc âm trong các bệnh viện và nhân viên y tế là một phương pháp rất phổ biến ở các nước kém phát triển hoặc đang phát triển. Thông thường bệnh nhân và gia đ́nh của họ đang ở trong trạng thái đau khổ và sẵn sàng làm bất cứ điều ǵ để được lành bệnh. Các nhà truyền đạo khai thác điểm yếu này để cải đạo lúc người bệnh hấp hối hay đánh lừa họ rằng cải đạo sẽ giúp họ hồi phục sức khỏe.   [Việt Nam] Có nhiều người bị chứng bịnh nan y như ung thư đă bị dụ dỗ vào đạo. Ớ các bệnh viện thường có các nữ tu Kitô nói với người bệnh là nên cải đạo và cầu nguyện Chúa và Đức Mẹ sẽ có phép lạ. Gần đây, các trang web Kitô đă loan tin thất thiệt về một sư cô bỏ Phật giáo theo đạo Kitô ở B́nh Chánh. Lợi dụng lúc người bệnh hôn mê, họ đă làm phép cải đạo và đây là một hành vi phi đạo đức (“Sư Cô trụ tŕ” chùa Quan Âm cải đạo theo Chúa: Bóc trần sự thật, Thích Thanh Thắng, 17/02/2011,

 http://www.phattuvietnam.net/3/13389.html )   

34. Cho vay nhỏ  

Một kỹ thuật rất phổ biến ở các vùng quê:  Các nhà truyền đạo cho vay một số tiền nhỏ.  Người bản xứ thường được yêu cầu hoàn trả khi không thể nào trả lại (ví dụ: mất mùa, giá rẻ v.v…). Lựa chọn c̣n lại cho người nông dân chính là cải đạo để được xóa nợ!.  

35. Hộp phép lạ

06"Hăy đến với nhà thờ và nhận được những phép lạ mà bạn cần" là khẩu hiệu tiêu biểu cho tṛ chơi truyền thống này. Hiện nay các tṛ chơi phép lạ rất phổ biến ở các nước thế giới thứ ba và các vùng bộ tộc. Điều kiện chính cho Vatican phong thánh một ai đó là "Bằng chứng phép lạ”. Tại các vùng nghèo, các nhà truyền đạo yêu cầu mọi người viết ra những mong muốn của họ như xe đạp, máy nghe nhạc … trong một mảnh giấy và đặt trong hộp mong ước. Một tuần sau Giáo hội từ phương Tây với nhiều kinh phí đă thực hiện các phép lạ đó. Những người trí thức và người có lư trí và giáo dục ở phương Tây đang bỏ nhà thờ một phần v́ các tṛ rẻ tiền này.  

[Việt Nam] Từ năm 1999,  Mission Vietnam (Sứ Mạng Việt Nam) của Tin lành đă phát xe đạp cho các học sinh theo học các lớp Kinh Thánh và các gia đ́nh nghèo. Họ đă in và phát 100.000 cuốn Thánh Kinh cho người lớn và 100.000 cuốn Thánh Kinh cho trẻ em mà họ gọi là Cuốn sách Hy vọng (Book of Hope)http://missionvietnam.org/projects/bicycle_ministry.html 

36. Âm nhạc

Nhà hiền triết Plato đă nói “Hăy cho tôi âm nhạc của một quốc gia, và tôi sẽ thay đổi tâm trí của quốc gia ấy”. Hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều thưởng thức một loại âm nhạc nào đó. Các nhà truyền đạo rất thành công khi họ  “Truyền bá Phúc âm qua Âm Nhạc” bằng cách cung cấp các bài học guitar miễn phí và chỉ dạy các vũ điệu phương Tây và âm nhạc. Các học sinh và sinh viên dễ bị cải đạo với chiến lược này.

07[Việt Nam]Blastoff Music Ministries đang truyền bá Phúc âm qua âm nhạc và một hội viên đă nói: Tôi đă mang một {khẩu súng} M-16 sang Việt Nam và bây giờ chúng ta trở về với {đoạn Thánh Kinh} John 3:16 - 
"I took an M-16 over to Vietnam and now we return with a John 3:16."

 

(http://www.blastoffmusic.org/mission-vietnam.php ) 

37. Tṛ bị đàn áp

Các người truyền giáo luôn luôn cho rằng các tín đồ Kitô trên thế giới đang bị đàn áp v́ niềm tin của họ. Thực sự là Kitô giáo có bị ngược đăi không?  Bị đàn áp là cớ để đạt được sự cảm thông, nhận được nhiều đô la từ phương Tây và tránh bất kỳ phản đối nào về các hoạt động đen tối của họ. Một phần của t

37. Tṛ bị đàn áp

Các người truyền giáo luôn luôn cho rằng các tín đồ Kitô trên thế giới đang bị đàn áp v́ niềm tin của họ. Thực sự là Kitô giáo có bị ngược đăi không?  Bị đàn áp là cớ để đạt được sự cảm thông, nhận được nhiều đô la từ phương Tây và tránh bất kỳ phản đối nào về các hoạt động đen tối của họ. Một phần của tṛ này là tạo ra Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế (US Commision for International Religious Freedom) với nhiệm vụ chính là giám sát sự đàn áp của tín đồ Kitô trên khắp thế giới nhưng ủy ban này lại không nh́n nhận những tội ác ghê tởm của người theo đạo Kitô trên thế giới.

38. Cảnh sát và công an  
Cảnh sát và công an ở các trạm nhanh chóng trở thành những người đi cải đạo. Họ đe dọa người dân buộc phải cải đạo hoặc nhận các h́nh phạt của họ.
 

39. Hoạt động chính trị

Các nhà truyền đạo thành lập các nhóm hay đảng phái chính trị. Các nhóm  này được hỗ trợ bởi các cường quốc phương Tây. Nhận thấy sức mạnh của các nhóm này nên có nhiều người đă cải đạo v́ quyền lợi cá nhân và chính trị. Nam Hàn là một thí dụ tiêu biểu cho phương pháp này. Tổng thống Lee Myung-bak là một tín đồ Tin lành và đa số các bộ trưởng trong Nội các của ông đều theo đạo Tin lành. Chính quyền của ông đă nhiều lần bị buộc tội là kỳ thị Phật giáo và ưu đăi Tin lành.
 

40. Quan hệ với quần chúng

Nếu có ai trên thế giới này rành về nghệ thuật quan hệ quần chúng (public relations), đó chính là Giáo hội phương Tây. Họ vẫn không bị tổn thương chút nào dù các tội phạm và nạn diệt chủng mà họ đă làm. Cơ quan quan hệ với công chúng của họ làm việc suốt cả ngày. Nhờ chiến dịch này, rất nhiều người đă khâm phục đời sống của các nhà truyền giáo và trở thành con mồi cho các hoạt động bất chính của họ.

41. Các nhà bị ma ám và địa ngục  

Các nhà bị ma ám hay nhà địa ngục rất phổ biến ở Mỹ. Theo một ước tính có ít nhất 1000 nhà như vậy ở Mỹ. Các nhà này thường có âm thanh đáng sợ vang dội giống như địa ngục. Những ngôi nhà này có hai mục đích: tạo thu nhập qua bán vé và làm nhiều người cải đạo v́ sợ hăi.
 

42. Thay đổi Kinh điển
Các nhà truyền đạo là bậc thầy trong việc thay đổi kinh điển của họ cũng như kinh điển của các tôn giáo khác. Họ đang thúc đẩy và tài trợ  các lư thuyết cho rằng Ấn Độ giáo (mặc dù hơn 5000 năm) đă tiến hóa từ Thiên Chúa giáo, hay Phật giáo trở thành văn minh bằng cách thích ứng với các ư tưởng Kitô giáo và Hồi giáo được tạo ra bởi Giáo hội Vatican để bảo vệ quyền lợi của họ.
 

43. Khủng bố và hiếu chiến
Đông Bắc Ấn Độ là một ví dụ sống động của nạn khủng bố do Giáo hội bảo trợ. Các bộ lạc sau khi từ chối cải đạo đă bị tàn sát. Nhà thờ Baptist ở Nagaland là trung tâm chỉ huy của nhóm khủng bố ở Nagalim với khẩu hiệu "Nagaland cho Chúa Kitô”.

  

Kết Luận :

Bài này đă tóm lược 43 phương pháp đang được các giáo phái Tin lành và Công giáo dùng như các chiêu thức để cải đạo ở các nước Á châu Phật giáo như Việt Nam. Chúng ta có thể nhận thấy là các phương pháp của Thiên chúa giáo rất tân tiến, khoa học, bài bản và hiệu quả. Hơn thế nữa, các người truyền giáo không chối từ một phương pháp, âm mưu, thủ đoạn nào, dầu là vô đạo đức, vi phạm pháp luật, để “gặt linh hồn về cho Chúa”.  Theo họ, “mục đích biện hộ cho phương tiện”. V́ làm việc cho Chúa nên họ nghĩ họ có quyền coi thường tất cả, kể cả luật pháp và chính quyền địa phương. Trong khi đó, Phật giáo Việt Nam vẫn c̣n thụ động, cổ hủ, “mũ ni che tai”, “quư hồ tinh bất quư hồ đa”.  Nếu t́nh trạng này c̣n tiếp diễn, chỉ trong một thời gian ngắn (10-20 năm) đa số người Việt Nam sẽ bị cải đạo và Phật giáo sẽ trở thành một tôn giáo thiểu số như ở Hàn Quốc. Cầu mong Chư Tôn Đức và quư Phật tử, trong nước cũng như ở hải ngoại, phát tâm cùng nhau Chấn hưng Phật giáo để cho cái gọi là “ngày tàn của Phật giáo” sẽ không bao giờ xăy ra trên đất nước Việt Nam.


Minh Kiến

Tháng 3, 2011