LỬA ĐỐT DÂN TỘC TA

 

Hồng Ngọc

 

 

 Góp ư kiến về bài “Lửa cháy ở Mỹ Đ́nh, bao giờ lan đến Quán Sứ”, bài “Liệu lănh đạo PGVN có hiểu tín hiệu thăm ḍ phản ứng đă phát?”  và ư kiến độc giả.

( http://www.phattuvietnam.net/3/chanhung/12848.html )

 

Những ư kiến tôi nêu sau đây, không phải để trả lời các thao thức của hai đại cư sĩ Minh Thạnh và Trọng Hoàng, mà chỉ để chia sẻ với các bạn đă góp ư; những người đồng tâm đồng cảm.  Tôi giữ lại số lớn ư kiến trong mục “Ư kiến độc giả”, không để tên tác giả, cũng không sửa lỗi chính tả, nhưng ghi số thứ tự và in nghiêng cho dễ phân biệt.

1.                  Một tôn giáo tổ chức lễ hội ngoài trời là điều b́nh thường,..

    HN: Ở Mỹ, các h́nh thức tôn giáo không được trưng bày nơi công cọng mà chỉ trong các cơ sở tôn giáo hoặc đất của tư nhân mà thôi, v́ các cơ quan chính phủ, theo Hiến pháp, không được phép hỗ trợ các tôn giáo bằng phương tiện công cọng.

2.                  Dân tộc Việt Nam chắc chắn thuộc về Đức Chúa Trời. Mọi xiềng xích tội lỗi và rủa sả của các thế hệ trước đă bị tuyên bố cắt đứt, h́nh ảnh con rồng, tức con rắn xưa là ma quỷ kể từ nay không c̣n được tiếp tục được ảnh hưởng trên dân tộc Việt Nam. Việt Nam thuộc về Đức Chúa Trời, từ nay dân tộc Việt Nam sẽ được phước. Hội Thánh Việt Nam sẽ bước vào một cơn phấn hưng chưa từng có và trong một tinh thần hiệp thông khắng khít với Đức Chúa Trời…”.  

HN: Trên đây là một h́nh thức công khai kêu gọi giết dân tộc ta. Cái gọi là Tuyên Ngôn thuộc linh nầy đă đọc tại Mỹ Đ́nh năm trước, tôi có viết bài phản biện. Một bác sĩ ở Mỹ, bạn tôi, cũng có liên lạc với ṭa Đại sứ Việt Nam tại Washington về bài TNTL nầy. Tổ chức Tin Lành nầy vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc, điều 29. HCLHQ viết như sau:

 “Trong khi hành xử những quyền tự do của ḿnh, ai cũng phải chịu những giới hạn do luật pháp đặt ra ngơ hầu những quyền tự do của người khác cũng được thừa nhận và tôn trọng”.

Người Việt có truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên. Giờ đây nhóm TL cho đó là rắn, là ma quỷ. Và ma quỷ th́ phải tiêu diệt. Đó là chưa nói đến việc họ bán dân tộc Việt Nam cho ông Thần dâm dục, người mà họ gọi là Đức Chúa Trời. Ông ta xúi người khác đi cướp của, giết người và bắt gái trinh về hảm hiếp như cái gọi là Thánh Kinh của họ, cuốn Dân số Kư (chương 31) cho thấy (xem số # 18).  Nếu ở Mỹ, th́ ông mục sư Tin Lành nầy sẽ bị cơ quan FBI điều tra, bắt bỏ tù.  Trái lại, chính phủ Việt Nam không những không có thái độ ngăn ngừa kẻ phạm pháp, mà c̣n cho họ mướn cơ sở công cọng lần thứ hai, để họ có phương tiện hô hào bạo loạn. Th́ không nên trách ai.

3.                  Một người không cần có học vấn cao, cũng hiểu rơ nguyên tắc hết sức sơ đẳng, là không thể nói chuyện định đoạt đối với cái mà ḿnh không phải có quyền sở hữu trọn vẹn như “Tuyên ngôn Thuộc linh”, mà không sợ bị khinh miệt về tŕnh độ.

HN: Nếu họ có tŕnh độ và biết nhục, biết nhượng th́ không bao giờ họ trở thành chức sắc các tôn giáo độc thần, thờ một ông thần dâm dục, độc ác, ngoài trừ cái nghề dối gạt tín đồ để kiếm ăn.

4.                  Theo chúng tôi, những người cực đoan từ một số các tôn giáo, muốn lặp lại những chiêu thức cũ, đă từng được sử dụng.

Và nếu nh́n lại cách sử dụng chiêu thức dâng đất nước, dâng quê hương hay dâng thành phố lên một đấng nào đó trong quá tŕnh lịch sử, th́ chúng ta sẽ không c̣n ngạc nhiên không c̣n bất ngờ nữa, khi thấy đây là một kỹ thuật thăm ḍ, một phép thử, một cách trắc nghiệm các thái độ, tiên lượng phản ứng có thể có từ nhiều phía: công luận rộng răi, các tôn giáo khác, chính quyền…, trước khi tung ra những hoạt động mạnh mẽ, quyết liệt hơn, táo bạo hơn. 

HN: Tôi cũng đă thấy như thế nên năm rồi có viết bài phản ứng, như nói ở trên.

5.                  Liệu lănh đạo PGVN có hiểu tín hiệu thăm ḍ phản ứng đă phát? 16/01/2011 11:25 Minh Thạnh

HN: Đa số quư vị giữ chức vụ cao cấp trong GHPGVN tuổi quá già, sức không c̣n nữa, có bao giờ xem TV, đọc báo hay sử dụng internet đâu mà biết các kế sách thâm độc và nguy hiểm đó để phản ứng!

 6.                  Họ có những kỹ thuật truyền đạo, cải đạo rất bài bản. Tâm lư đám đông này dễ lây lan, tạo ấn tượng, ảnh hưởng đến quyết định của những người chưa theo đạo. đơn giản là được giúp đỡ khi cuối tháng thiếu tiền.

HN: Truyền đạo là một cái cớ để tiến hành âm mưu chính trị và xâm lăng văn hóa; một loại thực dân theo model mới. Kế hoạch hai gọng kềm mà đế quốc đă và đang thực hiện tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam ta. Sử dụng chiêu bài tự do tôn giáo để cho tôn giáo ngoại lai phát triển. Kế tiếp là lật đổ chế độ qua lá phiếu hoặc dùng áp lực đế quốc để đ̣i độc lập tự trị như Đông Timor trước đây. V́ thế, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể nói, “Tự do tôn giáo là khí giới của kẻ xâm lăng”. Mặt khác, ngoài con đường tiền gạo, họ ép buộc hôn nhân để đổi đạo nhằm kiếm thêm tín đồ. Hành động nầy vi phạm Hiến chương Liên hiệp quốc điều # 16 (“... mọi thanh niên nam nữ đều có quyền kết hôn và lập gia đ́nh mà không bị hạn chế nào về chủng tộc, quốc gia hay TÔN GIÁO...”. Thế mà không ai xử lư.

7.                  Giáo sư Đặng Nghiêm Vạn, trong công tŕnh Lư luận về tôn giáo và t́nh h́nh tôn giáo ở Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2005, kế thừa Đề tài Khoa học cấp Nhà nước KHXH – 04 – 96 đă diễn giải rơ hơn về những ngọn lửa đó. Ở Việt Nam, đạo Tin Lành đi đến đâu, tôn giáo và văn hóa tôn giáo dân tộc bị tàn phá đến đó (trang 226).

HN: Ít ra cũng có những tiếng nói thẳng, nói thật như thế. Nhưng rất tiếc là thiếu người ủng hộ và đưa nhận xét ấy lên hàng những ư kiến chiến lược quốc gia.

8.                   Không thể phủ nhận sự chuyển ḿnh của Phật giáo trong thời gian vài năm trở lại đây, khi chúng ta chứng kiến những hoạt động xây dựng chùa chiền, lễ hội, hoằng pháp, sinh hoạt đạo tràng, sinh hoạt thanh thiếu niên.

Thế nhưng dường như đó chỉ là những nỗ lực mang tính tự phát, của số ít chư Tôn đức, các chùa, chứ chưa mang tính bài bản, diện rộng, mang tính chủ trương, chiến lược của Phật giáo Việt Nam.

Hà Nội, 600 người, đều là nữ Phật tử rất lớn tuổi chỉ có một người đàn ông, cũng lớn tuổi.

Nh́n toàn quốc, thực trạng c̣n tệ hơn. Đến một mô h́nh tổ chức, quản lư sinh hoạt của thanh thiếu niên Phật tử mà Giáo hội vẫn chưa đưa ra được th́ nói chi đến những phương pháp, giải pháp để thu hút giới trẻ đến với Phật giáo.

Thậm chí ở đa số các chùa, người dân có đến th́ cứ bơ vơ, chẳng được ai tiếp đón, hướng dẫn, chỉ bày.     Thậm chí không ít người c̣n tư tưởng thời mạt pháp, Phật pháp cao thâm vi diệu, ai có phúc duyên với được biết Phật pháp, người cần Phật pháp chứ Phật pháp không cần người. Về lư th́ có thể chấp nhận chứ về sự mà như vậy th́ quả là nguy hiểm cho sự tồn vong của Phật giáo. Sự thụ động lớn NHẤT là thái độ "mủ ni che tai" của quư Thầy Cô lănh đạo Trung ương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, và tầm nh́n thiếu chiến lược "văn hóa" của lănh đạo chính trị Việt Nam trước thế tiến công của Tin Lành và Công giáo.

HN: Sự chuyển ḿnh đó rất quư, nhưng thiếu đồng bộ. Nếu vừa phát triển cơ sở tín ngưỡng vừa có các câu lạc bộ thanh niên, sinh viên, và không quên đồng loạt thành lập các Gia Đ́nh Phật Tử trong tất cả các chùa của hệ thống Giáo hội, mở các trường mẫu giáo, mầm non trên khắp các đô thị, ngay cả tại các làng xă. Để trước hết th́ dạy con em chữ và văn hóa, kế là dạy đạo đức biết trung thành và xây dựng tổ quốc, biết hiếu thảo với cha mẹ anh chị em, biết thương người và vật...

Nếu không th́ tre già nhưng măng không mọc, hoặc có mọc mà mọc xiệu vẹo, rất nguy hiểm. Một cánh đồng bị bỏ hoang th́ cỏ dại sẽ mọc. Do đó, phải nhanh chóng trồng các cây ăn trái vào đó.

9.                  Này chỉ có Phật Giáo là Hợp với Khoa Học, không có Lư Luận ảo mộng mà thôi. Tất nhiên ngày nay, không ít Các Tu Sĩ ở các Chùa Miền Bắc, theo em nghĩ là có Duyên với Phật nhưng không có Điều Kiện Tu Học nên có hiểu sai về Phật Pháp dẫn đến người đến Chùa chúng hiểu lầm Phật Giáo có xen sự mê tín vào đó....

HN: Bạn nên phân biệt hai điểm then chốt: Giáo pháp, và con người thực hành giáo pháp đó. V́ thế, Phật dạy, y pháp bất y nhân (Một trong Pháp Tứ y).  Ba yếu tính của một tôn giáo cần có để tồn tại là:

-                      Hợp với khoa học. Tôi cần nhắc lại đây lời phát biểu của nhà vật lư vĩ đại (Albert Einstein) của thế giới trong thế kỷ 20: “…Phật giáo không những là khoa học mà c̣n vượt lên trên khoa học nữa…”

-                      Thực dụng: Một cuốn trong bộ sách nhỏ 10 cuốn (đáng lư đă in xong, nhưng phút cuối có trở ngại. Hy vọng sau Tết) sẽ giúp bạn thấy thêm một số bài học thực dụng trong Phật pháp. Thí dụ về Thiền, chúng ta có thể nói “Thiền có khả năng làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, chống bệnh tật và lăo hóa”.

-                      Nhân bản. Phật dạy, tất cả chúng sanh đều b́nh đẳng và đều có khả năng thành Phật. Chúng ta là sản phẫm sáng tạo của chính ḿnh ta. Chứ không có cái kiểu hăm dọa “Nếu tin ta th́ được cứu rỗi, không tin Chúa th́ Chúa đày địa ngục”. Giáo hội Công giáo các nước, trong đó có GHCG Việt Nam bắt buộc phải trực thuộc Vatican. Vậy th́ tự do tôn giáo chỗ nào, nhân quyền nhân bản ở đâu?

 Bạn phải cẩn thận chớ tin theo và bắt chước chúa Trời; một ông Thần xúi người khác đi cướp của và bắt gái trinh đem về hưởng lạc như Thánh kinh cuốn Numbers (Dân số kư) cho thấy, mà bị tù đấy.

Muốn biết thêm tính phi nhân, phi lư, phi đạo đức của Tin Lành và Công giáo, bạn nên xem vài cuốn trong vô số sách lên án và phê b́nh hai tôn giáo nầy: “Công giáo huyền thoại và tội ác” (Charlie Nguyễn, một tín đồ đạo ḍng), “Chúa Giê-su là ai, giảng dạy những ǵ?” (Tiến sỹ Trần Chung Ngọc), “Những triều đại dâm loạn của các giáo hoàng (Giám Mục Peter de Rosa), “Tin không Nỗi” (của Tỳ kheo A.L.Devile đă có nhắc trong bài). Chúng ta nên nhớ thêm rằng, Công giáo là con cá sấu lớn, Tin Lành là con cá sấu nhỏ. Cả hai tôn giáo nầy đều thờ cùng một ông Thần, nhưng cũng đă chém giết nhau đẫm máu v́ bất đồng quan điểm về một số tín điều và quyền lợi chính trị xă hội thế tục.

10.              Hiện nay những cô dâu việt nam lấy chồng hàn quốc mấy chục ngàn người toàn đạo tin lành .tương lai con cháu họ và bà con thân nhân của họ toàn là tin lành. chưa kể người dân tộc ở miền núi

HNNhững điều mà con người được tiếp thu từ nhỏ th́ khó quên hơn là những ǵ họ được học lúc lớn tuổi. Một đất nước sau bao năm chiến tranh, nạn thất học và chương tŕnh giáo dục thiếu môn tôn giáo tỉ giảo. Đó là hai yếu tố then chốt mang đến cho con người và tổ quốc những hệ lụy, mà các cô lấy chồng Hàn quốc là một thí dụ. Họ bị chồng Hàn quốc ép theo Tin Lành. Lúc về thăm gia đ́nh, các cô thuyết phục cha mẹ, anh chị em cải đạo. Bỏ chánh theo tà v́ thiếu giáo dục, thiếu học vấn từ nhỏ. Ngoài ra, người Hàn quốc đến Việt Nam học tiếng Việt rồi đi gơ cửa từng nhà, cho tiền, cho gạo để dụ vào đạo. Đó là hành động vi phạm nhân quyền mà không thấy cơ quan nhà nước có hành động ǵ!

11.             Phật giáo hay, đẹp mà không mang cái hay đẹp đó đến cho người, để người t́m cái khác th́ hay đẹp để trong tủ kính trưng bày à?

HN: Một người muốn làm Linh mục phải trải qua nhiều năm trong chủng viện với chương tŕnh giáo dục nhồi sọ, hiểu một chiều, nhưng môn kỹ thuật truyền thông công cọng (Public communication) được đào luyện kỷ lưỡng. Tin lành, nếu một người có vốn liếng học vấn, th́ chỉ cần học vài tháng là có thể trở thành Mục sư.  Họ chỉ được nhét vào những đoạn Thánh kinh tương đối có thể chấp nhận được và một vài lớp tâm lư học rồi đi rao truyền, chứ chẳng có kiến thức bao nhiêu về cái mà họ gọi là Thánh kinh (Phàm c̣n chưa được).

C̣n Phật giáo th́ thiên kinh vạn quyển, học cả đời không hết. Một giảng sư được đào luyện gần 10 năm cũng chưa chắc giảng diễn nổi v́ c̣n thùy thuộc năng khiếu diễn giảng và tài hùng biện; nói ăn khách. V́ thế, vài vị diễn giảng mà tôi biết trước đây, thường học thuộc ḷng những đoạn viết sẵn như sau: “Phật Pháp Tăng là thuyền bè đă từ qua bể khổ, là ánh sáng của đêm trường, là đường lối đi đến nhân thiên là bước đầu tiên của đạo quả. Cho nên kinh dạy rằng, muốn trừ khổ năo, hưởng quả yên vui thanh tịnh th́ phải quy kính Tam Bảo, muốn thoát luân hồi th́ phải giữ ǵn Giới pháp…” 

Quần chúng ngày nay, không cần hưởng quả yên vui thanh tịnh, mà cần hưởng được ngày ba bữa. Không cần thoát khỏi luân hồi mà cần thoát khỏi bệnh tật. Do đó, giảng diễn mà cứ đem giải thoát giác ngộ ra nói hoài là không những nhàm chán mà c̣n phản tác dụng nữa. Nói khác, giảng mà thiếu khế lư, khế cơ, khế thời th́ không hiệu quả. Đó là một trong những điều bất cập mà chúng ta gặp phải. Tóm lại, cần phải Thực dụng, Thực dụng, Thực dụng. C̣n không th́ như ông bạn nặng ḷng với đạo đă than“Phật giáo hay, đẹp để trong tủ kính trưng bày à?”

12.  Do thiếu tŕnh độ hoặc kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ cho một cá nhân, do đó, kg làm tṛn được một lănh vực nào cả.Tôi chưa thấy 1 tổ chức quốc gia,xă hội,đoàn thể,tôn giáo nào mà người lănh đạo ngồi quá lâu ở vị trí của ḿnh qua sáu nhiệm kỳ như tổ chức GHPGVN!!!Không biết nhiệm kỳ 7 sang năm có thay đổi ǵ khg hay cũng chỉ "VÔ RA CŨNG LÀ..." Nếu như thế nầy th́ hy vọng ǵ sự phát triển của Phật giáo.

HN: Tại Đại hội GHPGVN (2002) có người phát biểu, cơ cấu tổ chức của Giáo Hội là cái ghế một chân (Đệ tử Phật có bốn chúng, nhưng chỉ có Tăng nắm giử hầu hết các chức vụ, c̣n ni và cư sĩ đứng ngoài lề). Rồi đại hội vào tháng 12. 2007 cũng có đại biểu nhận xét “Giáo hội chúng ta, về nhận sự, Thừa kiêm nhiệm thiếu tổ chức, thừa thâm niên thiếu sang tạo…” Thiếu kế hoạch chương tŕnh, thiếu viễn kiến; thấy rộng nh́n xa th́ duy tŕ c̣n chưa được huống nữa là chống những “làn sóng dử.”

13. Tự do tín ngưỡng nhưng phải có khuôn khổ, phép tắc quy định của Chính phủ, tự do tin ngưỡng phải Tôn trọng Bản sắc văn hóa Dân tộc, phổ biến giáo lư TG không được trà đạp, vùi dập ,miệt thị Văn hóa truyền thống - Bản địa....".

 Dân tộc bị họ xúc phạm vùi dập như thế này,họ mỉa mai nguyền rủa như vậy mà cơ quan An Ninh làm thinh à...

Chùa Quán sứ mà họ c̣n (có thể dẫn đến phá bỏ Đền thờ Thánh Trần,Mẫu Liễu Hạnh, Chử Đồng Tử....và kể cả nơi "Tôn nghiêm khác nữa khi họ đă tuyên truyền như vậy, đă xúc phạm như vậy).

HN: Chúng ta bị kẹt vào hai chữ tôn giáo, và bị áp lực của ngoại nhân, cũng như áp lực của những người cứ nghĩ tôn giáo nào cũng dạy con người ăn hiền ở lành. Nhưng thực tế có một số tôn giáo thực chất là đảng mafia. Dâm thư mà vẫn được gọi là Thánh Kinh [AFP (Agence France Press), via IOL.co.za, France, May 16, 2007]. Sở Đăng kư Truyền h́nh và Giải trí Hồng Kông cho biết những chỉ trích đă đề cập đến những hành vi bạo động (violence), hăm hiếp (rape) và ăn thịt người (cannibalism) đầy dẫy trong cả hai Kinh Cựu Ước và Kinh Tân Ước).

Cướp của hiếp dâm người mà cũng được ca tụng là Chúa ḷng lành vô cùng. Ngôn ngữ vô tri nên ai cũng có quyền lợi dụng, đổi trắng thay đen: Đúng phải hiểu là sai. Thánh mà thực chất chưa hẳn đă được phàm. Ngôn ngữ chứa nhiều bất hạnh quá nhĩ?

14. Bài học Hàn Quốc, nhất là Trung Quốc hiện nay chúng ta cần học hỏi để pḥng ngừa. Vấn đề Tây Nguyên trước đây là kinh nghiệm sanh tử của đất nước. Vấn đề "tự do tôn giáo" không thể áp dụng cho những người này v́ họ là những kẻ lợi dụng tự do tôn giáo để tiêu diệt những văn hóa, tín ngưỡng khác họ...

HN: Vấn đề Tây nguyên mà bạn có nhắc đến, th́ trong bài “Những đại pháp nạn của Phật Giáo Việt Nam” (Phật giáo trong thế kỷ mới, tập 1. Tháng 12. 1996, Giao Điểm xuất bản). Mục “Sáu Kế hoạch mà người Công giáo và Tin lành thực hiện tại Việt Nam”. Kế hoạch thứ 6, chúng tôi viết như sau:

“Thay đổi niềm tin người sắc tộc để lập các quốc gia nhỏ trong một quốc gia lớn”.

Những lời tiên đoán như thế đă bị cơ quan chúc năng làm khó. Nhưng đến năm 2001. Tin Lành Dega tại Pleiku nỗi loạn đ̣i lập một nước Tin Lành Dega tự trị tách rời khỏi Việt Nam. Chúng tôi mới được “minh oan”.

15. Vào chùa 1 tuần th́ sư phụ cho đi học Cơ bản Phật học, đồng thời cho thọ sa di luôn. Tôi mừng th́ ít mà sợ th́ nhiều. Hai năm sau, trường cho thọ Tỷ kheo, tôi sợ quá, trốn về chùa với sư phụ. Bị sư phụ la,

Tôi quan niệm, trụ tŕ rất khó tu, nếu có chăng th́ có phước chứ không có tuệ. V́ trụ tŕ phải quan hệ rất nhiều đến giáo hội, nội tự, và xă hội. Chính tôi cảm nhận Thầy tôi cũng chẳng muốn làm trụ tŕ. Chỉ bất dấc dĩ thôi.

 HN: Thầy là một trong những vị sư trẻ hiếm quư; biết khả năng ḿnh đến đâu trước những công việc phải chu toàn. Nhưng có một số vị thay v́ phải hiểu rơ hai chữ Trú tŕ là “Trú pháp vương gia, tŕ như lai tạng”, th́ hiểu hai chữ Trú Tŕ một cách quá giản đơn là người giữ chùa nên khó tránh những bất cập lúc nhận chức vụ. Cũng có vị kiêm đến 4 hoặc 5 chùa, mà chẳng làm ǵ cả.


16. Cư sỹ Trọng Hoàng nên đứng ra tổ chức một buổi tọa đàm có sự hiện diện của tất cả chúng ta, những ai còn ưu tư đến sự tồn vong của đạo Pháp.

 

HN: Đây là một đề nghị cần thiết, nhưng nên mời ít nhất là vài vị chức sắc cao cấp trong Giáo hội để quư Ngài thấy rơ t́nh h́nh ngoài “cổng chùa” và tâm huyết của những cư sĩ cảm thấy sự vinh nhục của tổ quốc, sự vinh nhục của Phật giáo là sự vinh nhục của chính ḿnh.

17. Các bạn cảm Thấy đến Chùa để cho tâm hồn được Thanh Thản hơn.

Nhưng điều đáng buồn là đa số Chùa Ngày nay Công tác Hoằng Pháp rất kém...Tuy nhiên ḿnh không nhất trí với ư kiến tuổi trẻ ko thích thiền Định hay Tụng Kinh. Qua để ư các bạn bè cùng ḿnh đến Chùa. Tụng kinh các bạn rất thích v́ sao - v́ tâm lư người trẻ muốn thử cái mới...

HN: Chúng ta không biết từ hằng chục hay cả trăm năm rồi, Phật tử nhất là tuổi trẻ không đi chùa hoặc đến chùa rất ít, ngoại trừ các ngày Phật đản, Vu Lan và Tết, hoặc các ngày gia đ́nh có tang hay húy kỵ. Phật tử ít đi chùa v́ có lẻ họ thấy không có điều ǵ bổ ích. Sư không biết giảng diễn. Sinh hoạt không người hướng dẫn. Cảnh chùa hoang vắng. Trái lại, mỗi giáo đường ngày chủ nhật có đến vài khóa lễ. V́ lễ một lần không đủ chỗ.

 Tại Việt Nam, nếu vắng bóng các tôn giáo khác th́ Phật Giáo đứng vững. Nhưng có sự hiện diện của độc thần giáo mà Phật giáo không có một chương tŕnh sinh hoạt bổ ích, th́ cái nguy cơ trở thành một tôn giáo thiểu số là điều có thể xẩy ra.

Trong năm qua, lúc t́m tài liệu để viết sách tôi thấy trong Phật giáo có một “rừng núi kim cương” vỹ đại. Nếu biết khai dụng th́ không những các chùa ở thành thị có đông Phật tử đến mà tại các thôn xóm, vùng sâu vùng xa đạo Phật có thể lan truyền đến đó chỉ trong một thời gian 10 ngày mà thôi. Tôi đă thăm ḍ và thí nghiệm. Do đó, điều tôi nói đây là có thể thực hiện được chứ không lư thuyết chút nào.    

18. Những Ngày Noel rất nhiều bạn trẻ nô nức vui mừng chờ đón ngày đó. Cảnh những bạn trẻ không Theo Công Giáo nhưng lại đến Nhà Thờ hoặc tham gia các Sự kiện Noel là rất nhiều. Và Công Giáo đă lợi Dụng điều đó để họ Cải Đạo. Và ko ít người đă từ đó mà Đi theo Chúa...

HN: Nhiều năm qua, tại Mỹ quốc, nhiều hệ thống truyền thông, radio, TV, báo, các cửa tiệm và thiệp chúc Tết (cards) đă không c̣n dùng cụm từ “Merry Christmas” (Mừng Chúa Giáng Sinh). Thay vào đó là hàng chữ “Happy Holidays” (Chúc những Ngày lễ Vui vẻ) hay “Season’s Greetings” (Chào đón Mùa lễ) hoặc “Happy New Year” (Chúc mừng Năm mới).

 

Từ năm 2004, chính quyền địa phương tiểu bang Colorado và một số bang khác ở miền Đông nước Mỹ c̣n đi xa hơn là, ngăn cấm không cho treo hay viết chữ “Merry Christmas” trên  cửa sổ của các ṭa nhà công cọng.

Chương tŕnh tin Thế giới (World news) vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Hai, 11.12.2006 tại California của đài truyền h́nh số 7 (ABC) cho thấy, một số “cây Noel” được chưng bày tại sănh đường phi trường Seatle, bang Washington, phải bứng ra khỏi v́ bị dân chúng phản đối. Người điều hành chương tŕnh của đài BBC, ông Charles Gibson, tường thuật quang cảnh nầy bằng cụm từ “Christmas Tree became Christmas War” (cây Giáng sinh trở thành chiến tranh Giáng sinh).

Tại Nam California, vùng tôi ở, những căn phố thương măi như Hollywood, trung tâm đô thị (downtown) trang hoàng cờ đèn đồ sộ với mục đích bán hàng. Vùng dân nghèo Mễ tây cơ, lễ cuối năm cũng có nhiều đèn ngôi sao, hoa bằng giấy đẹp, mát mắt. Trái lại những vùng dân cư khá giả trên những ngọn đồi, rất ít nhà treo đèn kết hoa. Vùng Beverly Hills, hầu hết các tài tử ở, mỗi căn nhà trị giá tối thiểu vài triệu Mỹ kim, mùa gọi là Giáng sinh nhưng cũng chỉ có độ 10 % những căn nhà treo đèn kết hoa mà thôi. Tại sao vậy?

Trước hết, không ai biết Ngài Giê-su sinh ngày nào. C̣n ngày 25 tháng12 là ngày tế Thần Mặt Trời của một số bộ tộc ở miền Trung Đông xa xưa, Kitô giáo đă chọn ngày nầy (25.12 gần cuối năm dương lịch) để kỷ niệm sinh nhật Ngài Giê-su. Chính Thống Giáo chọn ngày 6.1 đầu năm. C̣n Do Thái giáo và Hồi giáo, tuy thờ cùng một “Chúa” với Kitô giáo, dĩ nhiên không kỷ niệm ngày nào cả, v́ hai tôn giáo nầy không tin vào sự hiện hữu của một Chúa Cứu thế.

Thêm vào đó, tiểu sử của ngài Giê-su không rơ ràng. C̣n Thánh kinh Tân ước th́ ngày nay đă in bằng hai loại mực. Mực Đỏ là lời Chúa, mục Đen là ngụy tạo. Thánh kinh có đến 80% là mực đen. Các bạn có biết chăng độc thần giáo (Tin Lành và Công giáo) xây dựng giáo hội trên cuốn Thánh Kinh có đến 80% ngụy tạo th́ c̣n ǵ là giá trị của nó. Thế mà cũng có người theo!

Chính phủ và người Mỹ nói chung rất tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân. V́ dân chúng Mỹ có nhiều tín ngưỡng khác nhau nên chính quyền không muốn làm phiền ḷng những người không phải Kitô giáo trong các ngày lễ có tính Kitô. Nói nôm na theo kiểu b́nh dân:Chúa của ông th́ ông thờ, ông tôn vinh trong nhà hay trong phạm vi giáo đường, chứ đây là chỗ công cọng cho tất cả mọi người với các tín ngưỡng khác nhau, đừng ép tôi phải nói, phải nh́n, phải theo cái mà tôi không thích, không tin.”

Trên phương diện thần học và tín lư, chúng ta thấy có những bất ổn về đạo đức lúc suy tụng ngài Giê Su. Thật vậy, theo tín lư “Tam Vị Nhất Thể” mà Ṭa Thánh Vatican dạy cho tín đồ rằng “Chúa cha, Chúa con và Chúa Thánh thần là mộ,t th́ ngài Giê-su vừa là Cha, cũng là Con và c̣n là Chồng (Chúa Thánh Thần) của bà Maria. Như thế ngài là kẻ loạn luân!                   

Theo Thánh Kinh Cựu Ước, cuốn Numbers (Dân số kư) chương 31, Chúa Cha (God) ra lệnh cho ông Mai sen (Moses) đem binh lính đi cướp của giết người, đem súc vật và gái trinh về chia nhau. Đức Chúa Cha bảo ông Mai-sen chia cho Ông một phần trong các chiến lợi phẫm chiếm được và 32 cô gái c̣n trinh trong số 32 ngàn cô bị bắt trong trận chiến. (The Holy Bible, King James Version chứ không phải sách). Theo thuyết Tam vị nhất thể, nêu trên, th́ ngài Giê- su (cũng là chúa Cha) là kẻ hiếp dâm gái trinh!

-                     Thánh kinh Malachi, chương 2, Ngài Giê-su cũng bảo “Nếu các ngươi không nghe lời ta và không có tấm ḷng để làm rạng danh ta th́ ta sẽ nguyền rũa các ngươi… và trét phân lên mặt các ngươi.” (If ye will not hear, and if ye will not lay it to heart, to give glory unto my name, saith the Lord of horsts …I will corrupt your seed, and spread dung upon your faces). Ngài Giêsu phát ngôn như thế dễ bị phê phán là ăn nói lỗ mảng. Ḿnh tốt th́ người ta theo và thờ, xấu th́ bị chê bị bỏ. Tại sao đ̣i trét phân lên mặt người không theo ḿnh?

-                     Thánh Kinh Tân Ước Matthew (Mathiơ) chương 15, đọan 21-28. Lúc các môn đồ xin Ngài chữa bệnh cho con của một bà người Canaan (Palestine ngày nay) bị quỉ ám, chính Ngài Giê-su đă trả lời: “Cha ta sai ta xuống trần chỉ để cứu giúp người Do Thái mà thôi. C̣n tất cả con người trên trái đất nầy là những con chó nên ta không có nghiệm vụ”.

V́ thế, tại Âu châu chưa đến 10 % đi lễ nhà thờ. Tại Mỹ chỉ c̣n dân Mễ và một số dân Á châu, c̣n tuyệt đại đa số không có cảnh thắp đèn kết hoa mừng Noel.

Đó, có lẻ là một số lư do chính mà phần lớn các quốc gia tân tiến không cử hành lễ Noel và không treo đèn kết hoa tại các nơi công cọng.

Ngược lại, tại Việt Nam nhiều khách sạn, cửa hàng và một số nơi công cọng lại trưng bày cảnh và cây Noel cũng như hoa, để tỏ ra ḿnh văn minh và tự do tôn giáo, nhưng không biết đó là những hành động lạc hậu lỗi thời. Ngay cả có người Phật tử cũng đi mua quà tặng cho con sau 12 giờ đêm Noel và gởi thiệp chúc Noel cho những người bạn Phật tử khác. “Văn minh” đến thế cũng hết chỗ chê!    

19. Đến Chùa rất ít được gặp Quư Thầy, Thầy Trụ Tŕ. Gần như cả ngày thấy các Thầy bận Phật Sự, cúng lễ cho các Phật Tử.Con là 1 Phật Tử Sống Gần 1 Ngôi Chùa mà chưa bao giờ được thấy Thầy Trụ Tŕ. Và có 1 Anh bạn bằng tuổi con Xuất Gia Từ bé.

HN: Bạn nhận xét vậy là c̣n khả dĩ đấy. Thực tế c̣n hơn thế nữa. Nhiều lúc bổn đạo thân tín của chùa đă lâm chung vài tháng rồi mà chùa chưa biết. Trái lại, lúc một con chiên vắng mặt trong 1 hoặc 2 buổi xem lễ là đích thân ông linh mục hay họ đạo đến nhà thăm ngay.

20. Cái kiểu tuyên truyền hủy hoại nền văn hóa truyền thống và Đạo lư của Dân tộc phải bị nghiêm trị,không thể có cái kiểu tự do tín ngưỡng như thế được,cồng khai miệt thị,trà đạp thô bạo nền văn hoá,tín ngưỡng truyền thống,bản địa của Dân tộc như thế phải bị bỏ tù.

HN: Tôi muốn thêm rằng, không những nhóm Tin lành nầy “tuyên truyền hủy hoại nền văn hóa truyền thống…mà họ c̣n công khai: “…h́nh ảnh con rồng, tức con rắn xưa là ma quỷ...” Đă là ma quỷ th́ phải tiêu diệt. Mặc dù họ chưa công khai nói rơ như thế, nhưng chủ ư là thế. Hành động nầy Mỹ gọi là suspected killer hoặc intentional wrong doing. Họ sẽ bị cơ quan FBI điều tra và cần th́ tống cổ vào lao. Việt Nam chúng ta lại quá tự do đến độ khó hiểu. Số Tin Lành nầy năm trước đă công khai nói hỗn xược với ư đồ bạo loạn, mà cơ quan chức năng liên hệ đă không có một hành động chế tài nào. Năm nay, lại tiếp tục cho thành phần nầy thuê cũng Hội trường Mỹ Đ́nh, để họ tiếp tục công khai ư củ và sống ngoài luật pháp.

21. …với 1 điều nữa là chưa có người biên soạn thành sách những cái tương đồng giữa Phật Pháp và khoa học (mong các thày và các nhà khoa học là Phật tử cùng hợp tác với nhau để làm thành quyển sách này)

HN: Trên trang nhà Giao Điểm (giaodiemonline.com) và Sách Hiếm (sachhiem.net) có nhiều bài về vấn đề nầy. Riêng cá nhân chúng tôi cũng đă soạn xong một cuốn về loại nầy, đáng lư đă ra mắt độc giả, nhưng v́ trở ngại kỹ thuật, nên có thể vài tháng nữa mới in xong.

21.  Tuy nhiên, theo tôi, cách ngăn chận cải đạo hiệu quả nhất là nâng cao nhận thức của người dân về lịch sử của tôn giáo này của họ bằng cách Nhà Nước nên cho phép phổ biến những tài liệu biên khảo, sự thật lịch sử của các tôn giáo này để mọi người biết. T́m hiểu lịch sử của bất kỳ tôn giáo nào cũng là một h́nh thức tự do tôn giáo nếu nó tŕnh bày sự thật lịch sử, và đây tuyệt đối không phải là bôi nhọ hay kỳ thị tôn giáo. Các tài liệu trên có thể tham khảo trên các mạng điện tử sachhiem.net hay giaodiemonline.com. Các trang mạng này cũng có cùng phương châm hành động như GHPGVN là “Đạo pháp và Dân tộc”. Đây là sự góp sức của tập thể những người Việt hải ngoại quan tâm đến đất nước, đến các âm mưu cải đạo của các thế lực bên ngoài.

HN: Bạn là người rất cao kiến. Nhiều đại học của các quốc gia tân tiến như Đại học Berkely, đại học Harward, đại học Oxford…đă có các giáo tŕnh  “Tôn giáo tỉ giảo.” Đất nước ta nên bắt chước cái hay cái đẹp đó. Các chùa cũng nên dạy bổn đạo và con em môn tôn giáo đối chiếu. Nếu cần, th́ lúc học về Thánh kinh, chẳng hạn, chúng ta nên mời các giáo sĩ của tôn giáo liên hệ đến dạy. Người Phật tử luôn luôn open mind (mở rộng tâm hồn) để tiếp thu cái hay của tôn giáo khác, nếu có.

22.  Các bạn à ḿnh có suy nghĩ này nếu trong tâm hồn các bạn đă ấp ủ và nuôi dưỡng chí nguyện hoằng pháp lợi sanh th́ ngay chính bây giờ, chúng ta sẽ bắt tay vào hành động mà ko chỉ là lời nói suông, chúng ta hăy cùng chung ta đem Phật pháp vào đời, Người nào có công th́ dùng công, có Tịnh tài th́ in kinh ấn tống,hay khuyến hóa mọi người cha, mẹ bà con thân quyến ḿnh đều được giác ngộ và quy y,..

HN: Càng đọc các ư kiến của các bạn tôi càng phấn khởi. Tin lành có trên 250 giáo phái. Những giáo phái nầy thường ḱnh chống nhau, và ḱnh chống Thiên chúa Giáo (Công giáo). Có hai giáo phái TL hết sức cuồng tín và phi khoa học nhất. Mormon: giáo sĩ có nhiều vợ. Đôi lúc cha mẹ đem con gái vị thành niên của ḿnh cho ăn nằm với mục sư để “phục vụ” người thay mặt Chúa và có thêm tín đồ. Trụ sở chính tại thành phố Salt Lake City ở bang Utah, Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng đă đưa ra ṭa và bỏ tù nhiều ông mục sư, nhưng họ vẫn lén lút.

Giáo phái cuồng tín thứ hai là Jehovah Witness (Jehovah Nhân chứng). Tín đồ bị bệnh và cần phải mổ và chuyền máu theo đề nghị của Bác sĩ. Hội “Thánh” cho tín đồ đến canh và không cho bệnh nhân chuyền máu. Họ viện dẫn là chuyền máu sẽ làm cho tín đồ bị dơ bẩn. Cô Kim Phượng tại San Jose, California, Mỹ, tháng 12 năm 1995 bị chết v́ Tin Lành không cho truyền máu lúc cô khó sinh, cần phải mỗ. Cọng đồng Việt Nam tại đây không bao giờ quên tội ác nầy của giáo phái Tin Lành.

 C̣n TCG tại Việt Nam có trên 72 ngàn người có khả năng truyền đạo. Đó là linh mục ḍng, linh mục triều, sư huynh và thầy giảng. Ngoài ra, mỗi con chiên đều có nhiệm vụ tông đồ là kiếm linh hồn về cho Chúa.

    Do đó, lúc bạn đề nghị mỗi chúng ta nên tùy theo khả năng mà đem đạo vào đời, tôi rất ấn tượng. Nhưng đem như thế nào và đem “món ăn” nào thích hợp “khẩu vị”. Đó là việc cần bàn kỷ. Tôi cũng có vài phương pháp, đă thí nghiệm, kết quả rất tốt.

 

*  *  *

 

TÓM LƯỢC VÀI Ư CHÍNH

a.                  Nếu sang năm, 2012, Đại hội Phật giáo VN toàn quốc mà cơ cấu nhân sự mới của Trung ương Giáo hội không được trẻ trung hóa, không thanh tịnh hóa, không đặt người đúng khả năng chuyên môn, không có chương tŕnh giáo dục và hoằng pháp thực tiển, th́ đó không những là một tai họa cho Phật giáo mà c̣n cho tổ quốc nữa.

b.                  Hoằng pháp phải thực tiển, phải khế lư, khế cơ khế thời, chứ cứ đem những vấn đề như giải thoát, giác ngộ ra mà giảng th́ những không có lợi mà c̣n tai hại nữa.

c.                  Mỗi chùa nên thành lập các đoàn thể như Gia Đ́nh Phật Tử, Thanh niên, Sinh viên và Câu lạc bộ Phật giáo...Chương tŕnh học của các đoàn thể nầy cần được biên soạn kỷ lưỡng, mang tính thực dụng, khoa học và nhân bản.

d.                  Việc thiết lập lập các trường mẫu giáo và mầm non cũng quan trọng như các cơ sở tín ngưỡng.

e.                  Các chương tŕnh tu học Thiền, Tịnh Mật nên được áp dụng tại các chùa và vùng sâu vùng xa để giúp “Con người đẹp hơn, thông minh hơn, mạnh khỏe hơn, chống bệnh tật và lăo hóa”. Đồng thời có thể giúp các cơ sở y tế quốc gia giảm ngân sách chi tiêu. Đó là những thành quả mà y giới và khoa học thế giới đă chứng minh. Đây không phải là Thiền Giác ngộ, nên chỉ cần học 3 tiếng đồng hồ là có thể hướng dẫn được người khác.

f.                   Hơn 30 năm, sau ngày thống nhất đất nước, tài liệu GĐPT cũng chưa được tu chỉnh. Các bài hát vẫn như xưa, chưa có thêm bài nào mới. Giáo tŕnh cho Thanh Niên, Sinh viên Phật tử chưa ai khởi xướng biên soạn. Ngày lễ Phật đản hàng năm cũng chưa tạo được ấn tượng cần có. Trước mắt c̣n rất nhiều việc, nhưng chưa thấy các ban ngành liên hệ và nhân sự chủ yếu của Giáo hội Trung ương bắt tay vào việc.

g.                   Giáo pháp của Phật có thể ví như món hàng xịn, hàng vô giá, tồn tại với thời gian và không gian, nhưng ban tiếp thị chưa bắt kịp và thiếu năng động nên chưa có kết quả nhiều. Trái lại, các tín ngưỡng khác xử dụng các hàng tồi, hàng nhái, hàng ăn cắp mà thành công v́ ban tiếp thị của họ được huấn luyện bài bản.

Cầu chúc các bạn một NĂM MỚI an lạc, phấn khởi để hộ đạo giúp đời.

Hồng Ngọc, 20.1.2011

Phần tiếp, tôi vẫn giữ nguyên một số ư kiến của các bạn, v́ bài quá dài nên chưa chia sẽ được.

 

Nguyễn Kha vào lúc 09/01/2011 14:22

37. Trong "Tuyên ngôn Thuộc linh" đọc tại Mỹ Đ́nh vào dịp Noel 2010, Giáo hội Tin Lành nầy đă công khai tuyên bố "bán nước" cho Chúa như thế, công khai thách thức chủ quyền của Nhân dân và Nhà nước VN như thế mà Ban Vân hóa Tư tưởng (của Đảng), Bộ Thông tin Tuyên truyền (của Chính phủ) không có phản ứng ǵ hết, th́ một nhóm Phật tử chúng ta làm được ǵ ?

Xin tán thán công đức của đạo hữu Nguyễn Hoài Nam với 2 hành động cụ thể (tiếp cận Đại hội 4 ở Tp HCM và ư định tập họp một nhóm làm việc).

Theo chân đạo hữu, tôi cũng xin có một dự án cụ thể:

1- Trước hết, xin giới thiệu với quư đạo hữu tác phẩm "Tin Không Nỗi" của Tỳ kheo người Úc là A.L.deSilva:

http://old.thuvienhoasen.org/tinkhongnoi-tritanh-00.htm


2- Tỳ kheo/tác giả nguyên là tín đồ Thiên Chúa giáo, sau khi nghiên cứu Đạo Phật đă quyết định từ bỏ TCG và quy y rồi xuất gia tại Tích Lan. Nghiên cứu và xúc động v́ chiến dịch truyền đạo và cải đạo "bất lương" của những nhà truyên đạo TCG ở các nước Á châu nghèo, Tỳ kheo đă viết tác phẩm nầy với một mục đích duy nhất: Trang bị cho Phật tử (nhất là Phật tử Á châu) những thông tin và lư luận để phản biện các nhà truyền giáo muốn cải đạo. Đồng thời, và đây mới là điều tuyệt vời, thuyết phục được những tín đồ TCG "bỏ đạo" để quay về với đạo Phật.

3- Sách đă được dịch ra thành tiếng Hàn, tiếng Tàu, tiếng Thái, tiếng Tích Lan và phổ biến mạnh tại Á châu. Đầu năm 2010, may mắn thay, sách đă được dịch ra tiếng Việt và phổ biến giới hạn trong cộng đồng Phật tử Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời cũng được posted lên Web "Thư viện Hoa sen" tại Mỹ.

4- Tôi đă đọc và thấy nếu phổ biến rộng răi tại VN (kể cả làm tài liệu học tập nội bộ cho quư Thầy Cô) th́ có lẽ sẽ rất hữu hiệu chống lại, một phần, chiến lược cải đạo của Thiên Chúa Giáo. vấn đề là phải in ra nhiều, phổ biến rộng.

5- Quư đạo hữu nào, cá nhân hay nhóm hay tổ chức, thật ḷng v́ đạo, muốn in và phổ biến ("chui" hay chính thức) tác phẩm này, tôi có thể can thiệp để Tác giả và Dịch giả đồng ư về vấn đề tác quyền, đồng thời có thể huy động được một số tài chánh nhỏ (khoảng 2 triệu đồng) để giúp khởi động dự án in ấn và phổ biến tác phẩm nầy. Email đầu, xin nhờ Ban Trị sự "Phật tử Việt Nam" chuyển giao.

6- Trong trường hợp đề nghị nầy không thực hiện được, xin đề nghị Web "Phật Tử Việt Nam" post tác phẩm nầy lên trang nhà của ḿnh cho độc giả Phật tử trong nước được dịp đọc. Đạo hữu Trọng Hoàng có thể liên lạc với cư sĩ T.D. (của Thư viện Hoa sen) để copy ấn bản điện tử.

Xin ân cần giới thiệu với quư đạo hữu tác phẩm "Tin Không Nỗi", một công cụ làm việc cụ thể.