>>>Văn Học

GIAO ĐIỂM

Unicode Standard<<<

.......... .
 
 
Cây Độ Sinh (Moringa)

LTS.- Trong chương trình tìm các giải pháp giải trừ nạn suy dinh dưỡng trên thế giới, Hội Đồng Các Tôn Giáo Thế Giới, sau 35 năm, đã tìm được một cây thực vật vùng nhiệt đới ở Ấn Độ mà công dụng đa năng của nó vừa có ích cho người lẫn súc vật và nhờ vậy có thể cải thiện được vấn đề dinh dưỡng ở các nước đang phát triển. Đó là cây Moringa mà Giao Điểm xin mạn phép đặt tên Việt Nam cho nó là : cây Độ Sinh.

Giao Điểm xin giới thiệu cây Moringa quí báu nầy và trân trọng đề nghị với quý độc giả hãy hoan hỷ tham gia vào việc phổ biến rộng rãi cây Độ Sinh ở quê nhà như là một hành động thể hiện Tâm Từ và thực hành Tứ Đại Trọng Ân của người Phật tử.

NGUỒN GỐC .- Gốc gác từ miền Tây Bắc Ấn Độ, cây Moringa được trồng một cách rộng rãi ở các vùng nhiệt đới của thế giới bao gồm các vùng nhiệt đới của Âu Châu, Indonesia, miền Trung và Nam Mỹ. Tên Ấn Độ của cây nầy là Moringa, thuộc họ Moringa. Tên khoa học của nó là Moringa Oleifera. Do công dụng rất hữu ích cho con người và cả súc vật nên được đặt tên Việt Nam là cây Độ Sinh.

CÔNG DỤNG - Cây đôinh có rất nhiều công dụng. Lá, hoa, và trái đều có thể dùng làm thức ăn cho người và súc vật. Hoa cây độ sinh có nhiều mật và nhiều bộ phận của thân cây đã được dùng trong việc bào chế y dược. Hột có nhiều chất dầu dùng nấu ăn và dùng làm nhớt máy. Rễ có thể xay ra dùng làm một thứ nước chấm cay cay dễ ăn như nước xốt cải ngựa (horseradish).

Cây độ sinh có thể trồng làm hàng rào hoặc để chống gió. Tuy thuộc loai mộc nhưng thân cây rất mềm dùng để làm bột giấy, làm củi đun bếp cháy rất lẹ và than mau tàn.

Sự chú ý dùng cây độ sinh trong mấy thập niên gần đây là việc sử dụng các hạt khô của cây nầy nghiền ra thành một chất xềnh xệch tương tự như một chất phèn hóa học. Một thùng nước đục ngầu bùn nếu bỏ hạt độ sinh nghiền nát vào sẽ trong lại ngay. Những chất cứng hay một số loại vi trùng sẽ đóng cục lại và chìm xuống đáy thùng. Sau đó tách nước đã lọc ra và đem đun sôi trước khi dùng. Dùng 100mg hạt độ sinh khô đã nghiền (1 hột hay một hột rưởi) để lọc một lít nước đục. Lá độ sinh tươi là một thức ăn bổ dưỡng cho súc vật.

CÁCH TRỒNG - Cây độ sinh có thể trồng bằng hột hay từ nhánh cắt ra. Trỉa hột sâu 2 cm, tưới đất cho ướt và hột sẽ nảy mầm trong 1, 2 tuần lễ sau; nếu trỉa trên nền đất ươm cây được bón phân tốt thì chỉ mất 3 hay 4 hôm. Cây con mọc rất nhanh đạt chiều cao từ 3 đến 5 mét trong một mùa. Cắt đọt cây và chỉ chừa chiều cao từ 1 m đến 1 m rưởi để có nhiều cành ngang đâm ra tạo thành một hàng rào sống nếu các cây con được trồng sát với nhau. Cắt các cành cây đường kính 4, 5cm, dài 1 mét hay dài hơn cắm xuống đất ướt như ta trồng hom sắn vậy. Ở Ấn Độ các cây độ sinh trồng bằng cành vào tháng 6 sẽ trở thành cây lớn có trái vào tháng 4 năm sau. Cây này thích đất cao ráo và chịu hạn rất khỏe, nhưng lại không chịu lạnh. Tiết đông giá sẽ làm cho cây độ sinh tàn lụi đến sát mặt đất và chồi con sẽ mọc lên lại.

THU HOẠCH VÀ SẢN XUẤT HẠT - Thu hoạch toàn bộ cây còn non, lá non và ngay cả những lá già và hoa để làm thức ăn. Hái trái non và nấu xào như măng tây. Những hạt độ sinh còn xanh của những trái gần chín có thể bóc bỏ võ và nấu ăn như nấu đâu Hòa Lan. Hái những trái chín để lấy hạt giống. Rễ của những cây độ sinh đạt chiều cao nửa thước có thể được dùng làm một loại nước chấm cay cay. Thường xuyên tỉa những cành có hoa già nhằm kích thích cây nảy thêm nhiều cành mới để thu hoạch được nhiều lá.

BỆNH CÂY - Cây độ sinh ít bị bệnh nhưng nếu đất bị quá ướt thì rễ dễ bị thối.

NẤU NƯỚNG VÀ DINH DƯỠNG - Lá và trái độ sinh rất nhiều chất calcium và sắt, nhiều vitamin B,A và C ( khi còn nguyên hột), giàu protein, chất đạm và amino acit (metionine, cystine). Luộc ăn những cây con mềm, ăn tất cả lá non hoặc xào lá già ăn như rau dền.

Hoa nở cũng ăn được và có vị như củ cải vậy. Dùng lá phơi khô hay đem sấy lò làm trà uống, đó là trà độ sinh. Cất giữ lá đã phơi khô để dùng nấu xúp về sau. Những trái non đem xào ăn có mùi vị như măng tây. Cho những hạt già vào cối giã, xong thả vào một nồi nước sôi, chất dầu sẽ nổi lên trên mặt nước. Múc dầu ra và cất đi để nấu ăn dần. Mùi vị ngon như dầu olive, nhưng nếu để lâu quá dầu sẽ trở mùi. Lá cây độ sinh phơi khô, giả nhỏ, trộn vào cháo có tác dụng làm sáng con mắt (mục minh), thêm chất đạm cho trẻ sơ sinh; còn các bà mới sinh ăn cháo nầy vào thì có thêm nhiều sữa cho con bú.

Giao Điểm

Để mua hạt giống đem về việt nam, xin vui lòng liên hệ với địa chỉ dưới đây :
Echo
17391 durrance rd.
N. Ft. Myers, fl. 33917 - u.s.a.
Tel : 941-543-3246
Fax : 941- 543-5317
E-mail : echo@echonet.org
Cây độ sinh 28 ngày tuổi hiện đang được trồng thử ở việt nam nên chưa có thể cung cấp được hạt giống.

  home.gif (583 bytes) top.gif (471 bytes)


© Giao Điểm. Bài vở đóng góp, thư từ và ngân phiếu xin gởi về: Giao Điểm, PO. Box 2188 Garden Grove, CA.92842, USA. Bài đã đánh vi tính, xin gởi attachment về email: hoa63@hotmail.com
. ..........