Thứ Bảy, 16, tháng Mười Hai, 2017
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Đức: Nét son trong cộng đồng Phật tử Việt Nam
(pgvn.vn)
đăng ngày 07/10/2015
 
Một sự kiện lớn đã được diễn ra tại CHLB Đức nói chung, Bang Sachsen nói riêng, đó là Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Bang Sachsen đã trọng thể tổ chức lễ khánh thành Nghĩa trang CÕI ĐI VỀ vào ngày rằm Trung thu năm Ất mùi, nhằm 27/09/2015.
image

Tham dự Lễ có Ngài Horst Wehner -Chủ tịch Quốc hội bang Sachsen, Ngài Tiến Sỹ Ralf Lunau, - Phó thị Trưởng thành phố Dresden, Cư sĩ Gunnar Gantzhorn - Phát ngôn viên Hội đồng Liên Hiệp các Hiệp Hội Phật Giáo CHLB Đức; các vị Đại biểu Quốc hội, Hội đồng thành phố, đại diện các Bộ trong chính phủ Bang và các Ban, ngành thành phố Dresden. Đây là lễ hội quan trọng hiếm thấy được các quan chức Quốc hội, Chính phủ Bang đến dự một cách trang trọng như vậy.

Thượng toa Thích Trí Chơn, Uỷ viên Hội đồng Trị sự TW. GHPGVN, Cố vấn Trung tâm VHPGVN Bang Sáchen chứng minh, chủ sự buổi lễ cùng quí thầy Giáo thọ tại Trung tâm, Quí Tôn đức đến từ Tu viện Vô Lượng Thọ và quí Lạt Ma tại CHLB Đức đồng chứng dự.

Phật tử An Thiện - Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Hội đồng Điều hành làm Trưởng ban Tổ chức, PT. Khánh Đức - Vũ Đình Hải P. Chủ tịch TT kiêm Tổng Thư ký, PT. Heiner - Khánh Trí, P. Chủ tịch, PT. Hoàng Thanh An P. Chủ tịch, các thành viên HĐĐH Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam Bang Sáchen cùng đại diện Hội Người VN, Hội Cựu chiến binh, Hội  Phật tử VN tại CH Séc, Balan, Hungary, các bạn đạo cùng bà con tới từ các vùng miền trên toàn CHLB Đức khoảng hơn 200 đạo biểu.

Trong diễn văn khai mạc Phật tử An Thiện - Nguyễn Thị Lương phát biểu: "Đức Phật dạy , cuộc sống hiện thực với cảnh giớingười âm có mối tương quan giaocảm, được gọi là "Âm siêu dương thái". Nếu những người đã khuất chưa được siêu thoát thì cuộc sống người dương thế cũng khó có thái bình. Nhờ sự tưởng nhớ, nguyện cầu của thân nhân mà người khuất được thảnh thơi, siêu độ. Điều này thể hiện tính nhân văn cao cả mang đạo lý tình người của Đạo Phật .

CÕI ĐI VỀ sẽ không chỉ là điểm tựa tâm linh và lễ nghi, mà còn là nền móng đầu tiên giữ gìn truyền thống Đạo Tổ Tiên cho nhiều chi, nhánh, dòng họ, gia phả người VN đã sang lập cư và lập nghiệp tại Dresden, là chỗ gặp nhau, nơi đoàn tụ của những người con Việt Nam và những người con Phật,  …trong những khi tết đến, xuân về, những ngày lễ hội Thanh minh, Vu Lan . . ."

Sau phần nghi lễ tâm linh Nghiêm đàn sái tịnh, An vị tôn tượng Đức Bổn sư và chư vị Bồ tát do TT Thích Trí Chơn sám chủ, những tấm vải vàng phủ trên năm tôn tượng được đã được kéo xuống. Vị trí Trung tâm nghĩa trang thờ tượng Đức Thích Ca Mâu Ni (biểu trưng của Giải thoát, giác ngộ), bốn góc có bốn tượng Bồ tát, Quán Thế Âm (Từ bi), Văn Thù Sư Lợi (Trí tuệ), Phổ Hiền (Hành động) và Địa Tạng (Hạnh nguyện dấn thân).

Ngài Tiến Sỹ Ralf Lunau - Phó Thị trưởng Thành phố Dresden đích thân sắm lễ phẩm để dâng cúng Phật như để bày tỏ lòng tôn kính nhất lên Đức Phật. Là người rất am hiểu Phật pháp và ủng hộ cho cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại đây, Ông phát biểu: "Đừng chạy theo quá khứ, đừng đánh mất mình vào tương lai. Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, hãy tập trung vào khoảnh khắc bây giờ và tại đây", Đức Phật đã có lần nói như thế.....

"Thành phố Dresden ngay từ những ngày đầu đã ủng hộ nguyện vọng của Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Sachsen và khuyến khích, tạo điều kiện để tìm một vị trí xứng đáng cho một Nghĩa trang Phật giáo. Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc là đã tìm ra và bố trí được vị trí khuôn viên này. Nó không phải chỉ là một nơi có ý nghĩa với phần lớn người Việt sinh sống tại Dresden có gắn kết với Phật giáo Đại thừa. Mà nó còn khởi sinh ra một nơi làm giàu cho văn hóa tưởng nhớ của người Dresden và mời chào người Dresden tiếp cận với phong thái Phật giáo về sự sống và cái chết".

Chủ tịch Quốc hội Bang Sachsen, Ngài Horst Wehner cũng phát biểu: "Đối với tôi, đất linh thiêng này vượt xa khỏi cống hiến của nó cho một nghĩa trang.Nó không phải là nơi của một sự kết thúc, mà nó đặc trưng cho một sự chuyển hóa.Kiếp luân hồi vĩnh cửu mà biểu tượng của Phật giáo thể hiện, chứa đựng sự chiến thắng vượt qua khỏi nỗi khổ niềm đau và cái chết".

Cư sĩ Gunnar Gantzhorn - Phát ngôn viên Hội đồng Liên Hiệp các Hiệp Hội Phật Giáo CHLB Đức cũng bày tỏ: "Vượt ra ngoài biên giới Dresden và Sachsen, Nghĩa trang Phật giáo đối với tôi là một thông điệp rất đáng khích lệ rằng, sự cởi mở rộng rãi đối với nguồn tài nguyên văn hóa tâm linh trong một thế giới hội nhập, được tồn tại một cách thực sự tại CHLB Đức".

Sự kiện Nghĩa trang Phật giáo CÕI ĐI VỀ ra đời  được xem là dấu ấn lớn trong các giá trị văn hoá tâm linh Bang Sachsen, được các tờ báo lớn tại Đức quan tâm, đến ghi nhận và đưa tin như: BILD Dresden, Sächsische Zeitung, Dresdner Neue Nachrichten, Focus, Mopo…. Đài truyền hình  MDR Sachsen Spiegel, Dresden Fernsehen, Đài phát thanh Radio: MDR, Hit RTL….

Trước đó, TT Thích Trí Chơn cũng đã đến giảng pháp và tổ chức Trung thu tại một số chùa: chùa Tịnh Tâm (Pháp), chùa Nhân Hoà (Ba Lan), chùa Giác Đạo (Czech), chùa Tuệ Giác (Hungary) và chùa Pháp Hoa (Efurt - CHLB Đức) từ ngày 20 đến 25/09/2015

 

www.phattuvietnam.net

Source : http://pgvn.vn/doi-song/201510/duc-Net-son-trong-cong-dong-Phat-tu-Viet-Nam-51447/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=9986
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |