Thứ Năm, 18, tháng Một, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Nghệ An : An vị tương Phật chùa Đại Tuệ
Thích Minh Định - Thái Quảng - Nguyễn Cường
đăng ngày 01/10/2015
 

Ngày 17/8/2015 (29/9/Ất Mùi ), vào lúc 19h, chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) đã tổ chức lễ hô thần nhập định, khai quang an vị tượng Phật và chuẩn bị khánh thành giai đoạn I.

Tại buổi lễ có sự quang lâm tham dự của HT.Thích Thanh Đàm thành viên HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Đại Tuệ cùng đông đảo Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh, Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước.

 
 
Sau nghi lễ tụng kinh Chư tôn đức làm lễ hô thần nhập định, khai quang an vị tượng Phật được tổ chức tại khu điện thờ chính điện, tòa Tháp, nhà Tổ, nhà Ngũ Đế, diện tích lên đến trên 2000m2 đây là những hạng mục đã hoàn thành giai đoạn I. 
 
Chùa Đại Tuệ thờ Phật bà Đại Tuệ nằm trên núi Đại Huệ, thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Tương truyền, ngôi chùa này có từ thời Mai Hắc Đế (năm 627). Đến những năm 1789, để tri ân sâu sắc Sư tổ chùa Đại Tuệ chỉ đường tắt đến kinh đô, đại phá quân Thanh giải phóng kinh thành Thăng Long, Hoàng đế Quang Trung đặt tên dãy núi Đại Huệ và cấp ruộng đất mở rộng quy mô chùa. Do quá trình phong hóa của thời gian, thăng trầm của lịch sử, chùa Đại Tuệ giờ đây chỉ còn lại một mái nhà tranh. Mặc dù vậy, nhân dân trong vùng và du khách thập phương vẫn thường xuyên tìm về chiêm bái và thắp hương cầu nguyện. Phục dựng chùa Đại Tuệ cũng đồng nghĩa với việc phục dựng một di tích lịch sử văn hóa, làm sống lại đời sống tâm linh và sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân nơi đây, một địa danh đã gắn liền với lịch sử của dân tộc.
 
Ngày 17/4/2011, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định phục dựng chùa và làm lễ bổ nhiệm sư trụ trì Thượng tọa Thích Thọ Lạc, cùng tại buổi lễ này nhà chùa đã làm lễ khởi công xây dựng.
 
Nhờ sự gia hộ của Tam bảo, được sự quan tâm của T.Ư GHPGVN và sự quan tâm tạo mọi điều kiện của các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đặc biệt sự đồng tình ủng hộ của toàn thể nhân dân và tín đồ phật tử địa phương cũng như thập phương xa gần đã cúng dường cùng với nhà chùa những hạng mục giai đoạn I đến nay đã thập phần viên mãn. Từ nay tại chùa Đại Tuệ đã có ngôi Đại hùng Bảo điện thờ mười phương chư Phật cùng chư Bồ Tát diện tích 700m2, nhà thờ đại tổ sư 300m2 thờ đại tổ sư từ khi Phật niết bàn, tòa bảo tháp 9 tầng tôn thờ thất Phật thế tôn và Phật Mẫu Đại Tuệ, Phật Di Lặc...rất trang nghiêm tráng lệ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đông đảo bà con nhân dân phật tử xa gần được về dâng hương, chiêm bái đỉnh lễ chư Phật.

Thích Minh Định - Thái Quảng - Nguyễn Cường

Source : http://phatgiao.org.vn/phat-su-dia-phuong/201509/Nghe-an-an-vi-tuong-Phat-chua-dai-Tue-19670/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=9967
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |