Chủ Nhật, 25, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Quảng Ngãi: Tượng đài và nhà lưu niệm Hoàng Sa Bắc Hải tại huyện đảo Lý Sơn
(phatgiaohue.vn)
đăng ngày 10/07/2014
 
Toạ lạc ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn, cụm Tượng đài và Nhà lưu niệm Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đứng sừng sững trước sóng biển và nắng gió, như biểu tượng cho sự khẳng định chủ quyền của đất nước đối với quần đảo Hoàng Sa.

Tại sân tiền sảnh, tượng đài kỳ vĩ án ngữ trước nhà lưu niệm - đây chính là biểu tượng của quê hương Hải đội Hoàng Sa. Tượng đài đề tên “Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” và đây là công trình được khánh thành vào năm 2010. Tượng cao hơn 4 mét, khắc họa 3 chân dung: Vị đứng chính giữa là cai đội với một tay chỉ thẳng về hướng biển Đông, một tay đặt lên cột mốc chủ quyền khắc chữ “Vạn lý Hoàng Sa”. Hai bên cai đội là hai dân binh, một người cầm giáo, một người vác lưới trên tay. Đó chính là những đại diện của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Mặt sau tượng đài có dòng chữ “Bản quốc hải cương Hoàng Sa xứ tối thị hiểm yếu”, có nghĩa là: Cương giới mặt biển nước ta có xứ Hoàng Sa được xem là đặc biệt quan trọng. Dòng chữ này được trích trong sách Đại Nam thực lục chính biên triều Minh Mạng thứ 17, năm Bính Thân - 1836.
Phía sau tượng đài là “Nhà trưng bày đội Hoàng Sa Bắc Hải” cũng được khánh thành vào năm 2010. Bên trong nhà lưu niệm đã tái hiện cuộc sống, sinh hoạt của đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải với các hiện vật như xơ đay (dùng để sửa chữa khi tàu thuyền bị hỏng), lu đựng nước. Đặc biệt là mô hình thuyền câu, phương tiện đi biển của đội Hoàng Sa do nghệ nhân Võ Hiển Đạt phục dựng.
Đặt trang trọng ở vị trí trung tâm và gây được nhiều xúc động cho người xem đó là các bài vị của các anh hùng trong công cuộc tiên phong mở cõi và khẳng định chủ quyền, các thẻ tre, dây mây, nẹp tre, chiếu cói để khi không may thiệt mạng thì các ngư binh cùng đi sẽ khắc tên tuổi người xấu số vào các que tre đó và dùng chiếu cùng dây mây bó xác lại thả xuống biển, với hy vọng các thuyền trở về hoặc thuyền đánh cá có thể vớt được xác mang về.
Bên cạnh những di vật mang tính lịch sử, nhà lưu niệm còn trưng bày nhiều bản đồ khẳng định Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Người dân Lý Sơn đã quen thuộc câu ca dao đọng nhiều cảm xúc:
“Hoàng Sa trời nước mênh mông
Người đi thì có mà không thấy về”


Vùng đất anh hùng Lý Sơn đã ghi dấu biết bao binh phu Hoàng Sa - những người con đất Việt nằm lại trên biển, nằm lại Hoàng Sa để xác lập và gìn giữ chủ quyền của đất nước. Cụm Tượng đài và Nhà lưu niệm Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải sẽ mãi là nơi lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng thể hiện niềm tri ân của hậu thế đối với các bậc tiền nhân anh hùng.

Cụm tượng đài và nhà lưu niệm Hoàng Sa Bắc Hải 

 

  Thượng tọa Thích Huệ Phước hướng dẫn và giải thích cho các Phật tử

 

 

 

 

 

  Bản đồ thể hiện chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc

 

 

 

     

Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế tổn

Source : http://www.phatgiaohue.vn/news.aspx?TieuDeID=33&KenhID=68&ChuDeID=0&TinTucID=2517

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=8694
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |