Chủ Nhật, 25, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
TT. Huế: Lễ dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công Chúa (1287 - 1340)
(www.phatgiaohue.vn)
đăng ngày 09/02/2014
 
Sáng ngày 08 tháng 02 năm 2014 nhằm ngày 09 tháng 01 năm Giáp Ngọ tại Chánh điện đền thờ Huyền Trân Công Chúa, Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, 151 Thiên Thai, phường An Tây, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 674 năm ngày mất Công chúa Huyền Trân (1287 - 1340).

Tham dự lễ dâng hương có các vị lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQVN tỉnh và các ban, ngành trong tỉnh TT. Huế; cán bộ, nhân dân, các tổ chức đoàn thể và du khách thập phương.


Huyền Trân Công chúa là một công chúa đời nhà Trần, là con gái của vuaTrần Nhân Tông và là em gái vua Trần Anh Tông. Năm 1306, Huyền Trân được gả cho vua Chiêm Thành là Chế Mân để đổi lấy hai châu Ô, Lý .


Tháng 8 năm Mậu Thân (1308), Huyền Trân về đến Thăng Long. Theo di mệnh của Thượng hoàng Nhân Tông, công chúa đầu gia Phật giáo ở núi Trâu Sơn (nay thuộc Bắc Ninh) vào năm (1309), dưới sự ấn chứng của quốc sư Bảo Phát. Công chúa thọ Bồ tát giới và được ban pháp danh Hương Tràng.


Công chúa Huyền Trân mất ngày mồng 09 tháng Giêng năm Canh Thìn (1340). Dân chúng quanh vùng thương tiếc và tôn bà là "Thần Mẫu" và lập đền thờ cạnh chùa Nộn Sơn. Ngày bà mất sau này hàng năm trở thành ngày lễ hội đền Huyền Trân trên núi Ngũ Phong tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Các triều đại sau đều sắc phong bà là thần hộ quốc. Vua triều Nguyễn ban chiếu đền ơn công chúa "trong việc giữ nước giúp dân, có nhiều linh ứng", nâng bậc tăng là "Trai Tĩnh Trung Đẳng Thần".


Lễ hội Đền Huyền Trân đã từng bước đi vào lòng người, khẳng định là một địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn của cố đô Huế. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa đầu Xuân. Từ lễ hội mang đậm sắc thái dân gian được khai mở hằng năm này, một địa chỉ văn hóa, du lịch tâm linh đã được hình thành, thu hút sự quan tâm của du khách và nhân dân trong, ngoài nước.
Một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh TT. Huế

Source : http://www.phatgiaohue.vn/news.aspx?TieuDeID=27&KenhID=0&ChuDeID=0&TinTucID=1850

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=8257
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |