Thứ Ba, 20, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Đoàn kết là sức mạnh trên địa bàn dân cư
Anh Vũ – Nguyễn Phượng
đăng ngày 25/11/2013
 

ại hội đại biểu “Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VI”: Thêm nhiều xứ họ đạo tiên tiến (21/11/2013)

Khẳng định tại Đại hội đại biểu "Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VI”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, Ủy ban Đoàn kết công giáo tiếp tục làm tốt vai trò là cầu nối giữa đạo và đời, tập hợp đoàn kết đồng bào công giáo cả nước, động viên đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, để ngày càng nhiều xứ, họ đạo, đồng bào công giáo là những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng quê hương”.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, 
Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu 
Ảnh: Nguyễn Dân

Đại hội đại biểu "Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VI” nhiệm kỳ 2013 – 2018,  tổ chức ngày 20-11, tại Hà Nội. Tham dự đại hội có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt, Huỳnh Đảm cùng 450 đại biểu là những linh mục, tu sỹ và giáo dân đại diện cho đồng bào công giáo cả nước. 

5 vấn đề cần quan tâm

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong thời gian tới Ủy ban ĐKCG Việt Nam cần quan tâm tới 5 vấn đề. 

Thứ nhất cần tăng cường việc giao lưu giữa Ủy ban ĐKCG các cấp với các linh mục, giám mục với các địa phương. Mục đích hàng đầu của Ủy ban ĐKCG Việt Nam là giúp các giáo dân đồng hành cùng dân tộc, cùng chính phủ, giáo hội thực hiện sứ mạng là cầu nối giữa giáo hội và nhà nước góp phần thực hiện đường hướng sống phúc âm giữa lòng dân tộc. Vấn đề quan tâm mà Chủ tịch nhấn mạnh là cần phối hợp chặt chẽ với các phong trào, cuộc vận động của các tổ chức thành viên trong Mặt trận, nâng cao tính đồng bộ, phối hợp lẫn nhau để từ đó gắn kết chặt chẽ giữa đạo và đời trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó cần tổ chức thu thập ý kiến của các vị giáo phẩm và đồng bào công giáo tham gia xây dựng chính sách pháp luật nói chung và chính sách pháp luật về tôn giáo nói riêng . 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng, Ủy ban ĐKCG cần phản ánh kịp thời những tâm tư nguyện vọng hợp pháp của tín đồ chức sắc, nhà tu hành công giáo với Đảng, Nhà nước, MTTQ. Ủy ban ĐKCG cũng nên thường xuyên chăm lo xây dựng, tổ chức đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Ủy ban ĐKCG các cấp ngày càng thiết thực ở các tỉnh thành phố chưa có Ủy ban ĐKCG. Nếu xét thấy thực tiễn phong trào thi đua trong đồng bào công giáo đòi hỏi và các điều kiện cho phép thì xúc tiến thành lập tổ chức Ủy ban ở các tỉnh, thành phố. 

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Ủy ban ĐKCG các cấp còn có nhiệm vụ góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của công giáo trong đời sống văn hóa, đạo đức của xã hội. Từ đó góp phần nêu cao tinh thần dân tộc, ý thức công dân của hàm giáo phẩm và vị thế vai trò của giáo hội công giáo Việt Nam đối với giáo hội công giáo khu vực và quốc tế.

"Đề nghị lãnh đạo Đảng, chính quyền các tỉnh thành phố hàng năm nên có cuộc gặp với các linh mục, các giám mục tại địa phương và Ủy ban ĐKCG của tỉnh để cùng nhau trao đổi về những vấn đề cần có sự quan tâm, phối hợp giữa hai bên. Mỗi năm tại mỗi xã, huyện, tỉnh có đông đồng bào công giáo Ủy ban ĐKCG cần phối hợp với MTTQ, chính quyền, các lực lượng, linh mục chọn ra một vài việc mà bà con công giáo quan tâm, bàn bạc phối hợp thực hiện cho bằng được. Về phần mình, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp sẽ thường xuyên quan tâm phối hợp giúp đỡ tạo điều kiện cần thiết để Ủy ban ĐKCG Việt Nam không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nâng cao vai trò vị trí trong cộng đồng công giáo và trong xã hội…” Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Linh mục Nguyễn Công Danh 
tái đắc cử 

Đại hội đại biểu "Những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VI” nhiệm kỳ 2013 – 2018 đã bầu 140 vị ủy viên ủy ban và bầu 30 vị vào Đoàn Chủ tịch và 9 vị vào Ban Thường trực. Linh mục Nguyễn Công Danh tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khóa VI giai đoạn 2013 - 2018. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng Huân chương độc lập hạng ba cho 3 Phó Chủ tịch Ủy ban ĐKCG Việt Nam: Linh mục Trần Xuân Thảo, Linh mục Nguyễn Văn Hậu và Linh mục Trần Mạnh Cường; Tặng Huân chương lao động hạng ba cho Ủy ban ĐKCG thành phố Hà Nội, tặng Huân chương Đại đoàn kết cho 6 cá nhân của Ủy ban ĐKCG các tỉnh, thành phố vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng CNXH, bảo vệ tổ quốc. 
Phát biểu tại Đại hội, Linh mục Nguyễn Công Danh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo Việt Nam khẳng định, trong hơn 30 năm xây dựng, trưởng thành, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam luôn đồng hành, là một bộ phận không thể tách rời của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước đặc biệt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”. Nhiều khu dân cư (KDC) của đồng bào công giáo đã trở thành KDC điển hình xuất sắc trong công tác xóa đói, giảm nghèo, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng đời sống văn hóa... 

Trong 5 năm, với muôn vàn khó khăn nhưng cũng từ những khó khăn đó xuất hiện ngày một nhiều những gương điển hình tiên tiến, vượt lên hoàn cảnh góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Với vai trò cầu nối phản ánh tâm tư của đồng bào công giáo tới Đảng, Nhà nước đồng thời là chất xúc tác trong phát triển đời sống của đồng bào công giáo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực, đẩy mạnh các hoạt động của đồng bào công giáo. 

Xác định nhiệm vụ trong giai đoạn mới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam luôn xác định kim chỉ nam trong hoạt động của mình là "Hợp tác, đồng hành và chia sẻ”. Với cương vị là cầu nối, ý thức sứ vụ hòa giải, Ủy ban Đoàn kết Công giáo gặp gỡ, đưa mọi người thuộc mọi thành phần trong xã hội đến gần nhau hơn, củng cố mối liên hệ "tốt đạo đẹp đời” và "Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua đã cho thấy bước đi đúng đắn khi chỉ đạo thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. 

Gắn kết giữa đạo với đời

Chúc mừng và biểu dương kết quả hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, kết quả phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo cả nước trong những năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, 30 năm qua từ khi được thành lập Ủy ban ĐKCG Việt Nam đã làm tốt vai trò đoàn kết rộng rãi đồng bào công giáo, cổ vũ, động viên đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo…

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đường lối chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là luôn luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Vì thế mong muốn và tin tưởng các vị giám mục, linh mục, tu sĩ, và bà con giáo dân sẽ luôn phát huy những giá trị đạo đức tôn giáo tốt đẹp, đồng hành cùng dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm công dân, sống tốt đời đẹp đạo. 

Nhân dịp Đại hội, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam bức trướng mang dòng chữ: "Đồng bào Công giáo Việt Nam phát huy truyền thống yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo.”  Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tặng Đại hội chiếc trống đồng để thể hiện rằng tất cả chúng ta là con dân nước Việt. 

TS. Phạm Huy Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Hà Nội: Xóa đi định kiến, khẳng định vị thế

Tôi rất kỳ vọng vào Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam nhiệm kỳ mới này. Với những người có tâm huyết, năng động và sáng tạo sẽ đủ sức hướng dẫn các phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo Việt Nam tiến lên, đáp ứng nhu cầu của cả xã hội và Giáo hội. Tôi cũng tin rằng, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam khóa VI có đủ uy tín và năng lực để làm cầu nối giữa Đạo – Đời, đủ khả năng xóa đi mặc cảm, định kiến, khẳng định vị thế trong Giáo hội Công giáo. 

Tu sĩ Anto Phạm Xuân Khiết, đoàn An Giang: Tạo điều kiện cho đồng bào công giáo thực hiện công tác từ thiện, xã hội

Đây là lần đầu tiên tôi ra Hà Nội tham dự Đại hội do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tổ chức. Một cảm giác thân thiện, hài hòa lan tỏa trong suốt quá trình diễn ra Đại hội. Tôi mong rằng mỗi người Công giáo sẽ luôn ý thức được trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước trong xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc để bạn bè quốc tế khi nhắc đến Việt Nam, khi đặt chân đến Việt Nam đều nhận thấy Việt Nam rất hài hòa lương – giáo. Đồng thời cũng mong mỏi, Đại hội lần thứ VI sẽ tạo ra khung pháp lý cần thiết để đồng bào Công giáo cả nước có điều kiện thuận lợi hơn khi thực hiện công tác từ thiện, xã hội

Anh Vũ – Nguyễn Phượng

Source : http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1395&Chitiet=71936&Style=1

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=8040
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |