Thứ Bảy, 20, tháng Một, 2018
 
 
 
| Tin Ngoài Nước |
Trung Quốc tham vọng quá lớn
(morganstanleyphuongtho)
đăng ngày 25/10/2017
 
Tập Cận Bình tham vọng là hứa hẹn sẽ đưa TQ đến năm 2050 dẫn đầu thế giới về kinh tế, khoa học là vượt qua Mỹ, và hứa hẹn từ này đến năm 2030 giảm dần và cho đóng cửa các nhà máy nhiệt điện là thủ phạm gây ra sự sống bầy hầy của đất nước này. Đó là chiêu trò trấn an người dân bởi nạn ô nhiễm và khói bụi sương bẩn quá nặng ở TQ.

Ôi thôi, trong nhiều phân tích ở TQ thì tôi hay một số nhà kinh tế học của TQ phân tích rằng, TQ họ sẽ thay thế dần dần các nhà máy chạy điện bằng nhiệt điện và đem đầu tư sang nước khác, tức là xuất khẩu nhà máy nhiện điện sang các nước chậm tiến trong đó đích nhằm là VN chiếm khá cao.

Khỗn nỗi tôi lạ hay mỉa mai bất thường là khi TQ giảm nhà máy nhiệt điện thì VN lại tăng nhà máy nhiệt điện, thậm chí cái Bộ Công thương VN còn đang dự tính đề xuất xây nhà máy nhiệt điện trị giá 5 tỷ $ nằm tại tỉnh Long An, sát cạnh Cần Giờ khiến TP.HCM thì thật là đối nghịch là TQ tháo bỏ nhà máy nhiệt điện đi hoặc xuất khẩu sang nước kém phát triển thì ở VN thật trùng hợp là quốc gia này tăng thêm đầu tư lập thêm nhà máy nhiệt điện. hê.hê..

Ôi thôi, TQ hiện nay quả nhiên là tham vọng quá lớn nội lực thì quá bất ổn, là muốn lãnh đạo thế giới bằng “bức tường lửa Internet” là kiểm duyệt xây bức tường lửa cao hơn cả tham vọng năm 2050.

Không biết tới năm 2050 đó liệu cái đất nước TQ có còn nguyên vẹn. Muốn lãnh đạo thế giới mà quốc gia này nổi tiếng có nhiều gian lận đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ, đã thế trước đại hội đảng thì tất cả phương tiện truyền thông xã hội trên các trang web ở nước ngoài bị chặn truy cập. Một quốc gia như vậy làm sao mà lãnh đạo thế giới được, bởi vì ngay chính người dân TQ cũng tức giận trang web truyền thông xã hội WeChat, cũng bị chặn lại là làm yếu truy cập,…

TQ khó có thể tham vọng được lâu, bởi vì dân số TQ hiện nay nhiều năm đã tận dụng hết tài nguyên đưa vào lao động với dan số rất đông thì về dài dân TQ họ bị lão hóa là người lao động sẽ ít đi, các nước khác thì dân số đã lão hóa lâu thì nay sẽ lại đi ngược là tăng lên.

Tuy nhiên có một điều có sự khác biệt rất lớn giữa hai ông Tổng bí thư kiêm chủ tịch là ông Tập Cận Bình bên TQ và ông Nguyễn Phú Trọng ở VN, đó là ông Tập quyết đoán mạnh mẽ và đi vào chuyên môn thực tế về kinh tế, đổi mới khoa học của TQ, còn VN thì “ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa",…


Tức là ông Trọng này không có kế hoạch hay có tham vọng nào vẽ ra viễn ảnh đưa đất nước VN đi lên mà chỉ suốt ngày “chính đốn đảng, lối sống đạo đức, tự diễn biến, tự chuyễn hóa, suy thoái đạo đức,…”.

Thậm chí những kẻ ưa làm bậy, là vẽ ra các dự án nhà máy nhiệt điện trị giá cả mấy tỷ $ lớn gấp nhiều lần số tiền để đầu tư hạ tầng như dự án Metro số 1 TP.HCM có nguy cơ bị dừng vì thiếu vốn lắt nhắt dăm vài trăm triệu $ thôi có lẽ ông Trọng cũng chả biết được để tính ra lợi ích quốc gia.

Source : http://morganstanleyphuongtho.blogspot.com/2017/10/tq-than-vong-qua-lon-tap-can-binh-tham.html

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=11654
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |