Chủ Nhật, 25, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn Nhiệm kỳ (2017-2022)
Anh Minh
đăng ngày 01/10/2017
 
(PGVN) Để tổng kết, đánh giá những thành tựu công tác phật sự 05 năm (2012 - 2017), phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Nhiệm kỳ (2017 - 2022), sáng ngày 28/09/2017, Phật giáo Lạng Sơn đã trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ III.
Phật giáo đã có mặt ở Lạng Sơn từ rất sớm. Những hang động, chùa chiền thờ Phật như Tam Thanh, Nhị Thanh, chùa Tiên, chùa Thành... là những cứ liệu nói lên điều đó.

Lạng Sơn có diện tích tự nhiên 8.187 km2, 80% diện tích là núi đồi, dân số trên 710.000 người gồm nhiều dân tộc anh em như: Kinh, Tày, Nùng, Dao... cùng sinh sống trong địa bàn của tỉnh, về tôn giáo thì Phật giáo có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của bà con các dân tộc trong tỉnh.
 
Trước năm 1993, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên Lạng Sơn duy nhất chỉ có cố Hòa thượng Thích Xuân Lôi là chức sắc Phật giáo, năm 1993, Hòa thượng Xuân Lôi viên tịch và từ đó mọi phật sự tại Lạng Sơn do Hòa thượng Thích Quảng Tùng và Chư tăng chốn Tổ Dư Hàng điều hành.

Năm 2003, Trung ương Giáo hội có Quyết định bổ nhiệm TT.Thích Quảng Truyền về trụ trì tại chùa Thành; kể từ đó các công tác phật sự tại Lạng Sơn dần đi vào ổn định.

Để tổng kết, đánh giá những thành tựu công tác phật sự 05 năm (2012 - 2017), phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Nhiệm kỳ (2017 - 2022), sáng ngày 28/09/2017, Phật giáo Lạng Sơn đã trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ III.

HT.Thích Thanh Đàm, Ủy viên TT HĐCM, HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS, cùng Chư tôn đức HĐTS, BTS PG tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh thành, đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp từ T.Ư, địa phương, đông đảo tăng, ni, phật tử tham dự.
HT.Thích Quảng Tùng phát biểu khai mạc Đại hội
Phát biểu khai mạc, HT.Thích Quảng Tùng, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, Nhiệm kỳ (2012-2017): “Đại hội lần thứ hai này đặt trọng tâm vào chiến lược ổn định và phát triển toàn diện đưa phong trào Phật giáo tỉnh nhà tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc. Phát huy tinh thần từ bi, trí tuệ, áp dụng vào cuộc sống thực tiễn xã hội theo đường Phật Tổ đã đi qua, làm tốt đạo, đẹp đời trong thời kỳ hội nhập, góp phần trang nghiêm Giáo hội, xây dựng đất nước thanh bình, thịnh vượng, nhân dân an lạc”.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của T.Ư Giáo hội và các cấp chính quyền. Năm 2007, Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Lạng Sơn được thành lập. Sau 05 năm hoạt động ổn định và có những thành tựu phật sự nổi bật. Đến năm 2012, Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Lạng Sơn đã được nâng cấp lên Ban Trị sự và Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn lần thứ Nhất đã được tổ chức thành tựu tốt đẹp vào cuối năm 2012, đánh dấu một mốc son vào lịch sử Phật giáo tỉnh nhà. Góp phần đưa các hoạt động phật sự trong tỉnh đạt được nhiều thành tựu.

Nhiệm kỳ qua, Chư tăng và phật tử Lạng Sơn đã khắc phục nhiều khó khăn để đưa các hoạt động phật sự tại địa phương dần đi vào ổn định. Có nhiều hoạt động phật sự tốt đạo đẹp đời, đáp ứng được nhu cầu đời sống tâm linh trong thời kỳ đổi mới, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Nhà nước. Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa.

Tuy nhiên, là một tỉnh miền núi, biên giới, có địa bàn rộng, cách trở, chùa ít (chỉ có 02 ngôi chùa trong diện quản lý của Ban Trị sự), Chư tăng có 07 vị; bên cạnh còn nhiều khó khăn, hạn chế khác.

Do hoàn cảnh khách quan nên hiện tại Chư tăng ở Lạng Sơn còn quá ít, dẫn tới việc một vị phải kiêm nhiệm nhiều chức vụ, chưa đáp ứng được thực tế cho các công tác phật sự; Do không có nhiều chùa để làm cơ sở nên việc sinh hoạt tôn giáo tại các địa phương gặp nhiều khó khăn. Phật tử ở các huyện phải đi lễ nhờ ở các đền miếu, rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng và không đúng chính pháp; Còn một số quan điểm nhìn nhận về Phật giáo thiếu khách quan. Từ đó làm cho một số hoạt động phật sự còn khó khăn, đình trệ; trụ sở của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh hiện nay chưa xây dựng được nên các hoạt động phật sự tại đây hết sức bất cập do chật hẹp.
TT.Thích Quảng Truyền đọc báo cáo phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ mới
Trong phương hướng Nhiệm kỳ tới, BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn chú trọng: Kiện toàn tổ chức, điều chỉnh nhân sự để phát huy khả năng tổ chức và lãnh đạo của Ban Trị sự; Đẩy mạnh công tác hoằng pháp và hướng dẫn phật tử; Công tác từ thiện xã hội là một trọng tâm; Phát huy các giá trị nghi lễ Phật giáo trong các buổi lễ, tiếp tục vận động bà con phật tử thực hiện nghi thức ma chay theo nghi lễ Phật giáo, dần bỏ đi những hủ tục, mê tín, lãng phí; Tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan và MTTQ các cấp. Tổ chức thường xuyên các buổi tuyên truyền pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, văn minh.
Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn
 BTS GHPGVN tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung 20 triệu đồng, hỗ trợ xây 04 nhà tình nghĩa 200 triệu đồng
Với những đóng góp tích cực các hoạt động phật sự Nhiệm kỳ qua, tập thể và các cá nhân đã nhận được bằng tuyên dương công đức cũng như bằng khen của T.Ư Giáo hội và UBND tỉnh Lạng Sơn.
 BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, Nhiệm kỳ (2017-2022) ra mắt
BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, Nhiệm kỳ (2012-2017) tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban nhân sự đã trình Đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ (2017-2022). HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn Nhiệm kỳ III (2017-2022) với 30 thành viên chính thức, HT.Thích Quảng Tùng tiếp tục đảm nhiệm Trưởng BTS.  
Ông Phạm Ngọc Thưởng phát biểu
Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của chức sắc, đồng bào phật tử toàn tỉnh trong việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động nhân dân, phật tử thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đề ra. Ông mong muốn trong nhiệm kỳ mới, công tác Phật giáo của tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, kiên định, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp – Dân tộc”, đồng hành, chung sức xây dựng quê hương Lạng Sơn ngày càng phát triển.
 HT.Thích Gia Quang phát biểu chỉ đạo
HT.Thích Gia Quang phát biểu chỉ đạo, tin tưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ mới với sự hòa hợp nhất trí và tinh tiến của toàn Ban, sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương Giáo hội và các cơ quan hữu quan trong tỉnh, sự hộ trì không mệt mỏi của quý vị phật tử, nhất định các phật sự trong Nhiệm kỳ tới sẽ được thành tựu. Truyền thống "Hộ quốc an dân" của Phật giáo Việt Nam ngày càng sáng tỏ, chung tay góp sức xây dựng quê hương xứ Lạng và đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Anh Minh

Một số thành tựu của BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, Nhiệm kỳ (2012-2017):

- Có 07 vị tăng, học vị Tiến sĩ 01 vị; Cử nhân Phật học 01 vị; Trung, Cao đẳng Phật học 04 vị.

- Toàn tỉnh có 13 ngôi chùa.

- Với đặc thù là tỉnh biên giới, ít tăng, ni, hàng năm theo luật Phật chế. Chư tăng trong tỉnh thực hiện nghiêm túc việc An cư kiết hạ tại chùa Thành.

- Ngày Rằm và Mùng Một hàng tháng tổ chức thuyết giảng cho các Thanh, thiếu niên và phật tử trẻ tuổi. Mỗi buổi thuyết giảng đều có từ 300 - 500 người tham dự nghe Pháp.

- Thường xuyên tổ chức các khóa tu Bát Quan Trai; tổ chức một số khóa tu "Ngày hè an lạc", các buổi chia sẻ Phật Pháp cho các cháu học sinh, thanh, thiếu niên phật tử…

- Ban Hoằng pháp xây dựng cách hoằng pháp hiện đại qua trang Web: chuathanhlangson.com. Sau 05 hoạt động đã có trên 10 triệu lượt truy cập.

- Ở chùa Thành, mỗi tháng có từ 50 - 70 cháu được các gia đình đăng ký gửi lên chùa bán khoán.

- Có trên 6000 các cháu đang được Ban Hoằng pháp; Ban Hướng dẫn Phật tử và chùa Thành trực tiếp quản lý.

- Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh đã có Quyết định giao 1956m2 đất cạnh chùa Thành để Ban Trị sự tiến hành xây dựng trụ sở Ban Trị sự và mở rộng khuôn viên chùa Thành, đáp ứng nguyện vọng của Tăng Ni Phật tử và giải quyết sự chật hẹp của chùa Thành.

- Trong nhiệm kỳ qua, công tác nghi lễ của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cũng đã có những thành tựu nổi bật.

- Góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và Đại lễ mừng thọ tại chùa Thành đã được sách kỷ lục Việt Nam xác lập là lễ mừng thọ lớn nhất Việt Nam.

- Nhiệm kỳ (2012 – 2017) công tác từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh với tổng số tiền là Năm tỷ hai trăm sáu mươi mốt triệu đồng.

- Trong nhiệm kỳ qua. Phật giáo tỉnh Lạng Sơn cũng được vinh dự cung đón nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các vị lãnh đạo các Bộ, Ban, Vụ của Trung ương đến thăm và lễ Phật.

-Nhiệm kỳ qua, với những thành tựu phật sự của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã đạt được Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Bằng khen của Trung ương MTTQVN; các Bằng khen và bức trướng của UBND tỉnh; Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN và nhiều Bằng khen; Kỷ niệm chương của các cơ quan Trung ương và tỉnh trao tặng cho Ban Trị sự và các thành viên của Ban.

Source : http://phatgiao.org.vn/tin-tuc/201709/dai-hoi-dai-bieu-Phat-giao-tinh-Lang-Son-Nhiem-ky-2017-2022-28514/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=11596
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |