Thứ Hai, 19, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Nghiên cứu và đối thoại |
Nhà văn Bửu Ý - Người giữ lại cho Huế những gì sẽ mất
Xuân Đạt
đăng ngày 28/09/2017
 

Chiều ngày 23/9, tại nhà sách Phương Nam Phú Xuân (131 Trần Hưng Đạo, TP Huế); nhà văn, dịch giả Bửu Ý đã cho có buổi giao lưu với công chúng xoay quanh các tác phẩm của mình được tái bản. Chương trình do công ty Sách Phương Nam phối hợp với Tạp chí Sông Hương, Hội Nhà văn Huế tổ chức.

Các cuốn sách được công ty Sách Phương Nam tái bản gồm: “Trịnh Công Sơn một nhạc sĩ thiên tài”, “Tâm tình với Trịnh Công Sơn”, “Ngày tháng thênh thang”, “Nước chảy qua cầu”, “Tác giả thế kỷ XX”.


Nhà văn, dịch giả Bửu Ý tại buổi giao lưu

Nhà văn Bửu Ý tên thật là Nguyễn Phước Bửu Ý, ông sinh năm 1937 tại Huế. Trước năm 1975 Bửu Ý là một tên tuổi nổi bật trên văn đàn miền Nam. Năm 2015, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc dân Pháp cho nhà văn, dịch giả Bửu Ý.

Giáo sư Thái Kim Lan cho rằng “Bửu Ý là người sót lại cho Huế những gì sẽ mất. Ở Bửu Ý có sự cẩn mật, sự lễ nghi, sự nhạy cảm của Huế… Anh viết đơn giản từng chữ một mà rất Huế.”

Cuốn sách “Trịnh Công Sơn – Một nhạc sĩ thiên tài” là tuyển tập những bài viết về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Thông tin trong trí nhớ, trong kỷ niệm và tư liệu, kể cả trong ý nghĩa và cảm xúc của nhà văn đã được viết ra để bạn đọc biết thêm về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Tâm tình với Trịnh Công Sơn” dù chỉ với 170 trang sách, nhưng nhờ sự chắt lọc tinh tế của nhà văn, người đọc thấy hiện ra trước mắt một Trịnh Công Sơn với đầy đủ chi tiết đời sống, tính cách, tâm trạng cùng những giá trị mà người nhạc sĩ tài hoa này để lại cho đời.

“Ngày tháng thênh thang” là cuốn sách tập hợp những bài viết ngắn của nhà văn Bửu Ý viết về Huế. Hơn 80 bài viết đã in rải rác từ 1963 đến 2009, trong các tạp chí Mai, Văn, Diễn đàn, Phố văn, Tia sáng, Sông Hương, Tuổi trẻ, Hồn Việt, Văn nghệ, Đại học Huế... được sắp xếp thành các chủ đề: Cảm xúc; Những bài viết về hội họa; Những bài viết về thơ, văn nhạc; Truyện ngắn.

“Nước chảy qua cầu” là tập hợp một số bài viết ngắn của nhà văn về Huế từ năm 1963 đến 2009, trên nhiều báo, tạp chí, tập san nhiều loại khác nhau trong nước và ngoài nước. Cuốn sách này được ông chia làm ba phần: Chân dung của Huế dưới nhiều góc độ khác nhau; Huế, thành phố lễ hội và những bài viết mang tính nghiên cứu, lịch sử.

Cuối cùng là cuốn sách có tựa đề “Tác giả thế kỷ XX” là tập hợp phần lớn những bài viết về các nhà văn Antoine de Saint Exupéry, André Gide, Alain Robbe Grillet, Jacques Prévert, Graham Greene, Tennessee Williams, Arno Schmidt, Cesare Pavese, Luigi Pirandello, Léopold Sédar Senghor, Nikos Kazantzaki, Kim Dung và Tản Đà đăng tải ở tạp chí văn học trong khoảng thời gian 1963 – 1967.

Xuân Đạt

Source : http://trt.vn/Chuy%C3%AAn%C4%91%E1%BB%81Chuy%C3%AAnm%E1%BB%A5c/tabid/58/itemid/32927/categoryId/68/type/1/Default.aspx

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=11594
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |