Thứ Hai, 19, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Đại đức Thích Thiện Thuận không hề sai trong bài tham luận
đăng ngày 26/06/2017
 

Đó là kết luận của Hòa thượng Thích Quảng Hiển - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi đúc kết các ý kiến phát biểu trong cuộc họp sáng ngày 12.5.Đinh Dậu (06/6/2017), phiên họp lần II, nhiệm kỳ VI.

 Vào lúc 8h00 ngày 12.5.Đinh Dậu (06/6/2017),  Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức phiên họp lần thứ 2, Khoá VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 với sự tham dự đầy đủ thành viên để báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản - Đại hội Phật giáo tỉnh lần thứ VI và một số Phật sự quan trọng.

Chủ tọa phiên họp, Hòa thượng Thích Quảng Hiển, Ủy viên Hội đồng Trị sự,  Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; tham dự còn có Hoà thượng Thích Như Thị Phó trưởng ban Thường trực và các vị Phó ban.

Phiên họp có sự tham dự của các cấp chính quyền; ông Phạm Thế Mỹ Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Anh Hoàng, Phó Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Văn Kỳ, Trưởng Phòng PA88 công an tỉnh; ông Trần Thanh Hà, Trưởng Phòng Dân tộc - Tôn giáo Ban dân vận Tỉnh ủy và thành viên của các ban ngành liên quan.

Sau phần niệm Phật cầu gia bị và các nghi thức hành chánh, HT. Trưởng ban phát biểu khai mạc phiên họp. Ngài nhấn mạnh: Trong công tác tổ chức các sự kiện vừa qua tuy kết quả thành công khá tốt đẹp, nhưng công tác tổ chức vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thời tiết, do nhân sự… tuy nhiên, chúng ta nên nhớ làm việc đừng mong dễ thành và sự nghiệp đừng cầu mong không bị chông gai….

nguoiphattu-com hop cong van 2860.jpg

Thừa ủy nhiệm của Ban Thường trực, Đại đức Thích Thiện Thông, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng báo cáo kết quả công tác tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2561; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa, Phó ban kiêm Chánh Thư ký báo cáo tổng kết công tác tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh; Ni sư Thích nữ Như Diên, Thủ quỹ Ban Trị sự báo cáo về tài chính trong 2 sự kiện vừa qua.

Thực hiện Thông bạch số 081/TB-HĐTS ngày 25/4/2017 V/v Vận động tài chính cúng dường Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần VIII, Đại đức Thích Trí Định, Phó thư ký BTS trình bày dự thảo Phân bổ chỉ tiêu tài chánh hỗ trợ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc đến các thành viên BTS tỉnh và các BTS huyện trực thuộc.

Hầu hết các thành viên trong BTS tỉnh phát biểu ý kiến đồng thuận với nội dung 2 bản báo cáo và bản dự thảo của Thường trực BTS tỉnh. Đại diện chính quyền ông Nguyễn Văn Kỳ, Trưởng Phòng PA88 công an tỉnh cũng hoàn toàn thông cảm với việc Ban tổ chức Đại lễ Phật đản PL 2561 khi sự kiện được tổ chức vào thời điểm thời tiết không thuận lợi nên việc ban tổ chức cắt bỏ một số nội dung cũng dễ dàng thông cảm.

Sau phần báo cáo tổng kết, toàn thể các thành viên có mặt trong phiên họp đã thảo luận để thực hiện công văn 286/CV/HĐTS ngày 25/5/2017 của Hội đồng TrịsựGHPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự Trung ương ký.

nguoiphattu-com hop cong van 2862.jpg

Nhiều ý kiến phát biểu xoay quanh Công văn trên và những yêu cầu của Hội đồng Trị sự, đa số thành viên BTS đều cho rằng: Nội dung bài tham luận “Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đọa Giáo hội” của Đại đức Thích Thiện Thuận không hề có ý kiến nào đả phá hay xuyên tạc, cũng như phủ nhận sự đóng góp của Chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong nước cũng như tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong công tác nhân sự của Giáo hội suốt 35 năm qua. Đồng thời, báo cáo tham luận này được trình bày trong phiên Đại hội trù bị có mặt các vị lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng Trị sự trong Ban chỉ đạo Đại hội và gần 600 đại biểu mà vẫn không nhận được bất kỳ sự chỉ đạo nào về bài tham luận này hay tập Kỷ yếu Đại hội qua phát biểu chỉ đạo của HT. Thích Thiện Pháp.

nguoiphattu-com hop cong van 2861.jpg

NT. Thích nữ Như Như, Phó ban kiêm Trưởng PBNG phát biểu, bày tỏ sự bức xúc của Ni giới trước cách xử lý thiếu từ bi và tình người của công văn 286: “Tu học theo đạo Phật mà bị trù dập, khiển trách khi đóng góp ý kiến một cách chân tình và sự thật cần chấn chỉnh là điều không chấp nhận được. Bài tham luận đã được Phân ban Ni giới Trung ương đọc và nhận định không có chỗ nào xúc phạm đến công tác nhân sự của Giáo hội, Đảng còn có chỉnh đốn Đảng thì tại sao Giáo hội không khách quan nhìn nhận vấn đề, nếu sai mà không chấn chỉnh thì loạn Giáo hội.”

Đại đức Thích Chiếu Hiền, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử; Đại đức Thích Thiện Thông, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; Đại đức Thích Nhuận Nghĩa, Phó ban kiêm Chánh Thư ký, Đại đức Thích Nguyên Thọ, Trưởng Ban Pháp chế đều phát biểu ý kiến bày tỏ quan điểm bảo vệ tham luận vì không có sai phạm nghiêm trọng, và nhận định yêu cầu của công văn 286 là không khả thi.

Đại đức Thích Nhuận Trí, Phó ban BTS với tư cách là thành viên Ban kiểm soát Đại hội nêu ý kiến: Khi Đại đức Thích Thiện Thuận đang đọc tham luận trong phiên Đại hội trù bị, HT. Thích Huệ Trí, Trưởng Ban Pháp chế Trung ương đề nghị trong phiên Đại hội chính thức ngày mai sẽ không đọc bất kỳ tham luận nào cả.

nguoiphattu-com hop cong van 2864.jpg

Phát biểu trong phiên họp về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kỳ, Trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh nêu lên quan điểm của chính quyền địa phương: Với bài tham luận của Đại đức Thích Thiện Thuận, ông đã đọc tổng cộng 4 lần và đây là bài tham luận được ông đánh giá là hay nhất, tiếp theo là bài tham luận của Đại đức Thích Chiếu Hiền. CV 286 được Hội đồng Trị sự đưa lên các trang báo mạng ngay sau Đại hội kết 3 ngày là điều không hay, nếu có sai trái thì căn cứ Nội qui Ban Tăng sự xử lý là chỉ nên xem xét và trao đổi giữa 2 cấp Giáo hội.

Trao đổi với phóng viên (PV) về bài tham luận của Đại đức Thích Thiện Thuận, ông tâm đắc 3 điểm: Nêu lên được thực trạng rất thực tế của Giáo hội và không ám chỉ bất kỳ một ai hay cấp Giáo hội nào; Tiếc rằng, bài viết phản ánh chưa đầy đủ hết tệ trạng. Bài viết không đụng chạm đến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như Hiến chương Giáo hội. Ông đề nghị Trung ương Giáo hội nên rút lại công văn 286 này, và đề nghị HT. Trưởng ban nên trưng cầu ý kiến các thành viên trong phiên họp để có cơ sở kết luận, trả lời bằng văn bản cho Hội đồng Trị sự.

nguoiphattu-com hop cong van 2863.jpg

nguoiphattu-com hop cong van 2865.jpg

Đại đức Thích Thiện Thuận giải trình với tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc nhìn nhận vấn đề: nội dung tham luận đúng sai đã có Đại biểu tham dự Đại hội, Ban Trị sự tỉnh và cộng đồng Tăng Ni Phật tử khắp nơi nhận định và đánh giá khách quan trong thời gian qua. Tuy nhiên, Đại đức sẽ liên hệ và thương lượng với những người quản trị các website đã đăng bài tham luận này, đề nghị rút bài tham luận theo chỉ đạo của công văn 286, dù việc này không thuộc về quyền của Đại đức.

nguoiphattu-com hop cong van 286 hdts0.jpg

Sau nhiều ý kiến phát biểu HT. Thích Quảng Hiển, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh lấy ý kiến tập thể về từng điểm một trong 5 nội dung của Công văn 286 mà Hội đồng Trị sự yêu cầu, toàn thể thành viên tham dự phiên họp đều thống nhất không thể thực hiện vì lý do: Đại đức Thích Thiện Thuận không hề sai trong bài tham luận này, và Đại đức Thích Thiện Thuận không thể rút bài tham luận trên các website, không thể thu hồi Kỷ yếu vì đó là đánh giá thành quả hoạt động của tập thể Tăng Ni toàn tỉnh suốt nhiệm kỳ qua. Riêng nội dung e phần 3 của công văn yêu cầu “Hòa thượng Trưởng ban, Ban Biên soạn và Đại đức Thích Thiện Thuận phải làm kiểm điểm trước Ban Thường trực Hội đồng Trị sự”, Hòa thượng Trưởng ban chỉ đạo HT. Thích Như Thị, Phó trưởng Ban Thường trực BTS, Trưởng Ban Biên soạn nội dung kỷ yếu và 32 thành viên trong Ban Biên soạn sắp xếp thời gian đến VP2 để giải trình và sám hối Hội đồng Trị sự nhằm làm sáng tỏ hơn những điểm chưa rõ ràng, để tránh hiểu lầm đáng tiếc.

Phiên họp đã kết thúc vào lúc 11h30 cùng ngày.

Lê Chuyên

Source : http://nguoiphattu.com/phat-phap/su-kien-van-de/11221-ghpgvn-yeu-cau-thu-hoi-ky-yeu-dai-hoi-pg-tinh-ba-ria-vung-tau.html 

 

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=11397
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |