Thứ Bảy, 16, tháng Mười Hai, 2017
 
 
 
| Nghiên cứu và đối thoại |
Cách thức và hệ quả thực hiện mục tiêu tập trung một triệu người ở trung tâm Đức Mẹ núi Cúi
Minh Thạnh
đăng ngày 04/04/2017
 

GIÁM MỤC NGUYỄN VĂN KHẢM NÊU MỤC TIÊU TẬP TRUNG MỘT TRIỆU NGƯỜI TẠI TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ NÚI CÚI

Thông tin trên mạng cho biết, đất sử dụng do hoạt động tôn giáo được cấp cho Giáo phận Xuân Lộc chỉ khoảng mười mấy hecta. Trừ khoảng 3 hecta là ngọn Núi Cúi, sức chứa thiết kế danh nghĩa của quảng trường Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi là khoảng 100 ngàn người và người thực tế đã triển khai số người tập trung như thế ở Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi trong Lễ đặt viên đá đầu tiên (Giáo phận Xuân Lộc trong một video clip chính thức cho biết số người đăng ký tham dự trước đó là 60 ngàn người chỉ riêng trong Giáo phận Xuân Lộc, nhưng thực tế đám đông hiện diện là khoảng 100 ngàn người).

Số 100 ngàn người có mặt trong buổi Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, theo khung hình flycam thu từ trên cao, đã sử dụng gần hết diện tích bãi đất trống đã ủi, vậy thì ta hiểu như thế nào về việc này?

Trong buổi Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi (video clip được phổ biến rộng rãi), Giám mục Nguyễn Văn Khảm đã phát biểu rõ về mục tiêu tập trung một triệu giáo dân để đón Giáo hoàng.

Quảng trường theo đất được cấp có sức chứa 100 ngàn người, nhưng mục tiêu công khai là tập trung một triệu người vậy là sao?

Như vậy, tất nhiên là kế hoạch xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi có thiết kế ẩn khuất, ngấm ngầm.

Thế nhưng các vị chức sắc đạo Ca tô La Mã không ngần ngại che dấu thiết kế ẩn ngầm đó. Thiết kế với mười mấy hecta, nhưng mục tiêu tập trung đến một triệu người, thì đất đâu mà đứng, chưa kể đến bãi xe (tính bình quân 50 người/1 xe khách), cơ sở nghỉ ngơi, y tế, ẩm thực, vệ sinh.

Thế là thiết kế ẩn đã trở thành thiết kế hiện. Không thể xây dựng quảng trường một triệu người, tu viện, trường học, nhà hưu dưỡng, nhà chăm sóc từ thiện… chỉ với mười mấy hecta đất.

Đến 100 héc ta đất cũng chưa đủ, cho mục tiêu mà như đã phân tích trong một bài trước, mục tiêu thủ đô Công giáo Việt Nam, mục tiêu một Phát Diệm mới, mục tiêu một lãnh địa Vatican trong lòng Việt Nam.

Nhưng nước Vatican chỉ có 0,44km2, quảng trường sức chứa 200 ngàn người. Còn ở đây là một triệu người!

Tiếp tôi trong một lần đến thăm Núi Cúi, một giáo dân chỉ vùng đất mênh mông đến tận chân trời nhìn từ Núi Cúi mà nói rằng, phần lớn đất rừng, đất rẫy ở đây là đất của Tòa giám mục Xuân Lộc và giáo dân. Đất của giáo dân thì chỉ cần lời kêu gọi từ bề trên là họ sẵn sàng dâng hiến hay sang nhượng lại với giá tượng trưng. Đất của một số ít lương dân thì họ cũng sẵn sàng sang nhượng với giá cao, nhưng Tòa giám mục đã dự kiến để tiến hành theo hướng đó.

Trong tầm chỉ tay của người giáo dân, vùng đất đó là phần phía sau của vùng dân cư Gia Kiệm ven Quốc lộ 20 phía Hồ Trị An. Khu mật độ giáo dân cao đó trải dài trên vài chục km, từ Ngã Ba Dầu Giây. Như thế có thể thấy tầm nhìn của các giám mục về thủ đô Công giáo Việt Nam, về Phát Diệm mới của miền Nam, về Vatican trong lòng Việt Nam nhiều tham vọng đến mức nào?

Giám mục Nguyễn Văn Khảm, trong bài giảng tại Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi cũng đã xác định, do Giáo phận Xuân Lộc chủ trì, nhưng Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi là trung tâm Công giáo của cả nước.

Ngày trước, giao cho đạo Ca tô La Mã kiểm soát Quốc lộ 20, Ngô Đình Diệm chỉ xây dựng được những thị trấn nhỏ với các giáo xứ. Vậy mà trong thực tế 20 năm chiến tranh, người Ca tô La Mã đã kiểm soát được quốc lộ này. Còn bây giờ, với một thủ đô Công giáo, mức độ kiểm soát Quốc lộ 20 của Ca tô La Mã sẽ lên đến mức độ nào.

LÀM SAO CA TÔ LA MÃ TẬP TRUNG ĐƯỢC MỘT TRIỆU NGƯỜI TRÊN QUẢNG TRƯỜNG NÚI CÚI?

Phương thức tập trung thì đối với đạo Ca tô La Mã là rất nhiều. Phật giáo Việt Nam tại một địa phương Phật giáo còn là đa số như ở TPHCM, một năm chỉ có thể tập trung 2-3 ngàn người trên sân Việt Nam Quốc Tự để làm Lễ Phật đản.

Cả nước Việt Nam, mỗi năm năm một lần chỉ có thể tập trung vài chục ngàn người trên quảng trường Ba Đình để làm lễ Quốc khánh.

Nhưng Đạo Ca tô La Mã có thể tập trung vài trăm ngàn đến cả triệu người nhiều lần trong năm tại nơi quy hoạch là Thủ đô Công giáo. Đó là việc trong tầm tay họ!

Trước mắt, Giám mục Nguyễn Văn Khảm nói đến cuộc tập họp một triệu người để đón Giáo hoàng.

Cuộc tập họp một triệu người đón Giáo hoàng sẽ đương nhiên là một cú hích để tổ chức những đợt tập trung mà họ gọi là “biển người” tiếp theo trên quảng trường khi đó đã sẵn sàng.

Trong năm 2016, chỉ riêng Giáo phận Vinh tại Nghệ An, Hà Tịnh những đám đông vài chục ngàn người.

Tại buổi Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi, 100 ngàn người đã được tập trung. Mà Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi là tâm điểm của một vòng tròn bán kính 200 km, nơi giáo dân có thể sáng đi chiều về.

Trong bán kính đó có giáo giáo phận: Phan Thiết, Bà Rịa, Đà Lạt, TPHCM, Mỹ Tho, Phú Cường chung quanh tâm điểm giáo phận Xuân Lộc.

Còn phương cách để tập trung thì nhiều và hết sức dễ dàng khi nơi đó đã trở thành trung tâm hành hương: các dịp cầu nguyện đủ kiểu, đại hội giới trẻ, đón các quan chức tòa thánh và các mục tiêu khác, như kiểu tập trung giáo dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh trong vụ Formosa.

Tư duy quảng trường là căn tính của đạo Ca tô La Mã. Do đó, việc tập trung thành đám đông không chỉ là mong muốn của các chức sắc Đạo Ca tô La Mã mà là hứng khởi của toàn thể giáo dân.

Thực tế ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho thấy, để tập trung đám đông vài chục ngàn người, đối với đạo Ca tô La Mã hiện nay, đã không cần đến cấp giám mục, mà chỉ cần một hay vài linh mục là đủ.

Đám đông do các chức sắc đạo Ca tô La Mã tập họp, dù với mục tiêu nào, trước hết họ cũng đều cần môi trường tôn giáo, nguyên cớ tôn giáo. Một trung tâm hành hương với quảng trường nhắm đến một triệu người là môi trường tốt, là điểm tựa tốt, là chỗ dựa tốt để thực hiện mục tiêu tập trung. Xây dựng quảng trường một triệu người để làm gì, nếu không phải là để tập trung tùy theo ý muốn, tùy theo mục tiêu của các “quý cha” và “đức cha”?

Nhiều trung tâm hành hương Đức Mẹ của Đạo Ca tô La Mã trên thế giới và ở Việt Nam đều là nơi xảy ra “phép lạ”. Đức Mẹ đã hiện ra ở La Vang, ở Trà Kiệu, ở Tà Pao. Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi nêu không có chuyện Đức Mẹ hiện ra, thì cũng sẽ có chuyện Đức Mẹ chảy máu, chảy nước mắt. Người Ca tô La Mã vô cùng nhạy cảm và tràn đầy cảm hứng tôn giáo với những phép lạ như vậy. Như ở La Vang, nhiều người đến mà không muốn về.

Với thuận lợi là quảng trường nằm ngay bên khu Ca tô La Mã toàn tòng Gia Kiệm, Đức Mẹ Núi Cúi không chỉ sẽ là nơi tập trung đông người để mít tinh, mà còn là nơi có khả năng tập trung nhiều người dài ngày, cắm lều như kiểu Quảng trường Maidan, Ukraina.

Bây giờ, với thế mạnh của truyền thông mạng, thì đạo Ca tô La Mã không cần tập trung đông người ở khu trung tâm các thành phố lớn khi nhắm tới một mục tiêu nào đó, mà ở một nơi như Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, vẫn có thể tạo ảnh hưởng bằng trực tiếp truyền hình. Tập trung với mục tiêu gì, thì họ vẫn có nguyên cớ tôn giáo. Mà đám đông tôn giáo tập trung trên quảng trường khu hành hương thì có dựng lều, dựng lán, thì vẫn ở bên trong đất tôn giáo, vẫn phải phép và vẫn phải chấp nhận.

Còn như đã phân tích trong khi đã tập trung biểu tình vài trăm ngàn tín đồ ở sát Quốc lộ 20, thì dù họ có cố ý hay không thì quyền kiểm soát quốc lộ vẫn về tay họ. Vì cứ chỉ việc vài trăm ngàn người nườm nượp đổ về, vài trăm ngàn người đi ra đi vô, thì quốc lộ cũng trở nên ách tắc tự nhiên, không cần đám đông trên quốc lộ, hay một vài chục người vì những động cơ khác nhau lao ra nằm dài như đã xảy ra.

KHÔNG PHẢI CHỈ CÁC GIÁM MỤC MÀ GIÁO DÂN GIA KIỆM ĐỀU NGHĨ VỀ THỦ ĐÔ CÔNG GIÁO

Niềm tin đó, tôi nhận rõ ở mọi người dân Gia Kiệm khi tiếp xúc.

Người dân Gia Kiệm, Ca tô La Mã toàn tòng, đều nói đến Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Núi Cúi như là một ân phước, mà Thiên Chúa ban cho họ.

Mặc dù chưa có phép lạ nào xảy ra, nhưng vẫn có người gọi là “linh địa”, với niềm tin chắc chắn là Giáo hoàng sẽ đến đây cùng với một triệu người.

Một giáo dân nói với tôi “nếu muốn gì chúng tôi sẽ tập trung ở đó, dưới chân Đức Mẹ”. Cụm từ “muốn gì” ở đây rất nhiều nghĩa, muốn như một ước nguyện, muốn cầu xin và cũng là muốn giải quyết một mục tiêu nào đó bằng đám đông. Mà đám đông ở đây, sát Quốc lộ 20, được chuẩn bị với quảng trường sức chứa một triệu người, đám đông lớn nhất Việt Nam, trên quảng trường lớn nhất Việt Nam.

MT

Source : https://www.facebook.com/cusiminhthanh/posts/1906858666196406

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=11247
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |