Thứ Bảy, 16, tháng Mười Hai, 2017
 
 
 
| Tin Tức Phật Sự |
Đặt đá xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer
Như Danh
đăng ngày 26/03/2017
 
GNO - Sáng nay, 25-3, đã diễn ra lễ đặt đá và vận động công đức xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại phường Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ.

 

1.jpg 
Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộ

 

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT.Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; HT.Thích Giác Nhường, Phó Pháp chủ HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.Cần Thơ; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thạch Sok Xane - Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Quyền Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT.Đào Như, UV Thư ký HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ; TT.Thích Thanh Phong, Trưởng ban Kinh tế Tài chính T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; cùng chư tôn đức HĐTS, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Huế, TP.HCM, chư tôn đức các tỉnh miền Tây Nam bộ, quý mạnh thường quân, bà con Phật tử tham dự.

 

2.jpg 
Chào quốc kỳ, đạo kỳ

 

Về phía chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phụ trách phía Nam; ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ; ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

 

7.jpg 
HT.Danh Nhưỡng phát biểu khai mạc

 

 

3.jpg 
Quan khách chính quyền tham dự lễ

 

HT.Danh Nhưỡng phát biểu khai mạc buổi lễ đã đặc biệt gửi lời cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền từ trung ương đến phương, cũng như quý mạnh thường quân, quan tâm và tạo mọi điều kiện để sự nghiệp giáo dục Phật giáo Nam tông Khmer có bước phát triển vượt bậc, đào tạo nguồn nhân lực không chỉ trong cộng đồng Khmer mà vươn ra khu vực và hướng đến quốc tế.

 

8.jpg 
HT.Danh Nhưỡng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của  Ban Thường trực HĐTS do HT.Thích Giác Toàn trao

 

 

9.jpg 
TT.Thích Đức Thiện trao lẵng hoa chúc mừng của Văn phòng I T.Ư đến HT.Đào Như

 

 

11.jpg 
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Trần Tấn Hùng trao

 

 

12.jpg 
Lẵng hoa chúc mừng của UBTƯ MTTQVN do ông Lê Bá Trình trao

 

Phát biểu đại diện chính quyền, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ nói: “khi cơ sở vật chất của học viện được hoàn thiện sẽ là điều kiện thuận lợi cho chức sắc và Tăng sinh Phật giáo Nam tông Khmer có nơi tu học theo truyền thống. Đây sẽ là một môi trường giáo dục Phật học mang tầm khu vực, thậm chí về lâu dài có thể mang tầm quốc tế”.

Qua đó, ông Tâm cho biết, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đã được thành lập và đi vào hoạt động 10 năm, mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng học viện còn gặp khó khăn về nhiều mặt. Tuy nhiên, Hội đồng điều hành Học viện cùng với các vị giảng viên, giảng sư, các vị Tăng sinh đã vượt khó để hoàn thành khóa I, II, III; hiện chuẩn bị khai giảng khóa IV…

 

13.jpg 
Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ phát biểu

 

 

14.jpg 
Trao quyết định về việc giao đất đợt I của UBND TP.Cần Thơ

 

Báo cáo về công tác vận động xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, HT.Đào Như, Phó Viện trưởng Học viện cho biết, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer thành lập năm 2006 theo quyết định số 171 của Ban Tôn giáo Chính phủ và quyết định nhân sự của Hội đồng Điều hành Học viện tại công văn 473 của HĐTS GHPGVN. Đến nay, học viện vẫn còn đặt tạm tại chùa Pothisomrom, khu vực 4, P.Châu Văn Liêm, Q.Ô Môn dù đã đào tạo được 3 khóa. Đến năm 2013, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS chỉ đạo chư tôn đức HĐTS đăng ký trực tiếp trao đổi với Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ để khởi công xây dựng Học viện.

 

15.jpg 
HT.Đào Như báo cáo về quá trình chuẩn bị, vận động xây dựng học viện

 

Được sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP.Cần Thơ đã tổ chức nhiều cuộc họp và thành lập Ban hỗ trợ xây dựng Học viện PG Nam tông Khmer và đề nghị kinh phí từ nguồn của chính phủ, để bồi hoàn giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho Hội đồng Điều hành Học viện và làm lễ đặt đá xây dựng; đồng thời vận động xã hội hóa trong việc xây dựng, với tổng diện tích xây dựng gồm 6,7ha, có 19 hạng mục công trình, dự toán tổng kinh phí là 451 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn, giai đoạn một dự kiến xây dựng 5 hạng mục với dự toán kinh phí 155 tỉ đồng, đến nay đã bồi hoàn được 1,8ha.

 

18.jpg 
HT.Thích Giác Toàn trao tượng trưng 10 tỷ đồng của TƯGH ủng hộ xây dựng Học viện 

 

 

21.jpg 
TT.Thích Thanh Quyết trao ủng hộ 3 tỷ đồng

 

 

22.jpg 
TT.Thích Thanh Phong trao ủng hộ 1 tỷ

 

 

23.jpg 
Phật tử Lê Thị Giàu ủng hộ 1 tỷ xây dựng

 

 

24.jpg 
HT.Thạch Sok Xane - Phó Chủ tịch HĐTS

 

 

25.jpg 
TT.Thích Bình Tâm trao ủng hộ

 

Trong buổi lễ vận động kinh phí xây dựng học viện, các mạnh thường quân, chính quyền, chư tôn đức HĐTS, các tỉnh thành đã đóng góp công đức được 17 tỷ 200 triệu đồng.

 

17.jpg 
HT.Thích Giác Toàn ban đạo từ

 

 

6.jpg 
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm 

 

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Giác Toàn đã điểm qua quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Nam tông Khmer trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Theo Hòa thượng, với sự phát triển lớn mạnh cộng đồng dân cư, sư sãi Khmer nên việc cần thiết là xây dựng học viện để đào tạo nhân lực kế thừa xứng đáng trong thời kỳ mới.

“Việc xây dựng học viện rất cần thiết, không chỉ đóng góp cho sự tu học của chư Tăng ở đồng bằng Sông Cửu Long, mà còn mang tầm khu vực, khi có nhiều nước như Sri Lanka, Thái Lan, Campuchia… ngỏ ý được giao lưu, liên kết với học viện. Sứ mạng thiêng liêng phụng sự đạo đời, rất cần có sự đóng góp của chư tôn đức, mạnh thường quân để việc xây dựng học viện Phật giáo Nam tông Khmer thành tựu viên mãn” - HT.Giác Toàn bày tỏ.

26.jpg

 

27.jpg 
Chư tôn đức thực hiện nghi thức đặt đá

 

 

28.jpg 
Bản vẽ khu quy hoạch xây dựng học viện

 

 

29.jpg 
Đường dẫn vào Học viện trong sáng động thổ xây dựng

 

* Tin liên quan: Thúc đẩy xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer ||

Như Danh

giacngo.vn

Source : http://pgvn.vn/tin-tuc/201703/dat-da-xay-dung-Hoc-vien-Phat-giao-Nam-tong-Khmer-71299/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=11221
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |