Thứ Bảy, 20, tháng Một, 2018
 
 
 
| Tin Tức Phật Sự |
BRVT : Đại lễ cầu siêu Anh linh các Anh hùng liệt sĩ
Tuệ Đăng
đăng ngày 13/12/2016
 
(PGVN) Sáng ngày 12/11/Bính Thân (10/12/2016), T.Ư GHPGVN phối hợp với Ban Kinh tế Tài chính T.Ư cùng chùa Phật Quang (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã trọng thể tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu các anh linh liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, độc lập và thống nhất đất nước. 

Tham dự có HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Giác Cầu, Thành viên HĐCM, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; cùng Chư tôn đức Giáo phẩm GHPGVN, Chư tôn đức BTS Phật giáo các tỉnh, thành lân cận; Chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện, tịnh xá ở các tỉnh thành lân cận. 

 
Về phía lãnh đạo Nhà nước có ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ, mặc niệm, HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu "Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, biết bao lần nhân dân Việt Nam đã phải đứng lên, chống lại giặc ngoại xâm để bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù thiếu thốn về phương tiện, vũ khí, lương thực nhưng với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhân dân ta không ngại gian khó, không ngại hi sinh, vẫn kiên cường, anh dũng chiến đấu. 
 
Tinh thần bất khuất, kiên trung cùng những nỗ lực của nhân dân ta đã được đền đáp xứng đáng. Cách mạng thắng lợi, ta giành lại chính quyền, tiến hành cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trên cả nước. Đồng thời, bắt tay vào việc khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng nền kinh tế, chính trị, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Để đổi lấy độc lập tự do cho dân tộc bằng chiến thắng mùa xuân năm 1975, biết bao người con ưu tú trên khắp mọi miền đã ngã xuống. Trong đó, có sự hi sinh xương máu của nhiều tăng ni, phật tử. 

Kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến là dịp để chúng ta ôn lại và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
 
Buổi lễ cầu siêu này là cách thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của đạo Phật. Tăng ni, phật tử GHPGVN mãi mãi nhớ ơn những Anh linh Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất Tổ quốc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam với 35 năm thành lập đã không ngừng phát triển trang nghiêm, vững mạnh trong khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn hóa, văn minh."

Hòa thượng tin rằng trong ý nghĩa duyên khởi của pháp giới, âm có siêu thì dương mới thới và tinh thần tri ân, báo ân của đạo Phật, đạo lí “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, anh linh của những người đã mất sẽ vô cùng tự hào vì Tổ quốc mãi mãi ghi công, nhân dân Việt Nam luôn tưởng nhớ và báo ân bằng hành động cụ thể, lợi đạo ích đời, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đồng thời, cầu nguyện cho những người còn sống luôn được hạnh phúc, an lạc trong một xã hội chan chứa tình người, một đất nước độc lập tự do.

Với lòng tưởng niệm vô biên, biết ân vô hạn, đồng cảm vô tận, lòng từ bi chan hòa pháp giới, sẽ giao cảm với Anh linh các Anh hùng Liệt sỹ trong thế giới vô hình. Bằng Phật lực gia trì, năng lực chú nguyện của Chư tôn đức tăng ni, tiếng kinh siêu độ, một dạ chí thành, lắng lòng thanh tịnh, xin cầu nguyện anh linh các anh hùng chiến sĩ, đồng bào tử nạn đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, luôn được thảnh thơi trong cõi tịnh.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN khẳng định đại lễ cầu siêu này là một việc làm, một nghĩa cử cao đẹp, một hành động thiết thực thể hiện tinh thần tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho Tổ quốc mãi trường tồn.
 
Một trong những nơi ông từng đặt chân đến, thì nơi làm ông xúc động và day dứt nhất chính là Côn Đảo, nơi có nhà tù cách mạng lớn nhất cả nước, nơi chứng kiến bao nhiêu sự hy sinh anh dũng, một lòng vì Tổ quốc thân yêu của những người chiến sĩ cách mạng. Bên cạnh những bia mộ có tên tuổi, vẫn còn những bia mộ vô danh. Sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ ấy đã làm nên mùa xuân của đất nước ngày hôm nay. Vậy nên, mỗi người dân Việt Nam nên một lần đến Côn Đảo, nên một lần tham dự lễ cầu siêu để vong linh các anh hùng liệt sĩ tiếp thêm sức mạnh, giúp ta đương đầu được với những thử thách của hiện tại, nguyện phấn đấu để làm cho nước giàu hơn, dân mạnh hơn, dân chủ hơn, công bằng hơn, và văn minh hơn. 

Đất nước Việt Nam chúng ta có nhiều dân tộc, có nhiều tôn giáo. Mỗi tôn giáo, mỗi dân tộc, mỗi gia đình đều có thể bằng cách của mình tri ân các liệt sĩ, đặc biệt là Phật giáo Việt Nam, tôn giáo có hơn 2000 năm đồng hành cùng dân tộc.

Xúc động trước những lời phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân, trong lời đạo từ, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM cho rằng: Hòa thượng còn biết ông Nguyễn Thiện Nhân cùng phu nhân đúc một quả chuông tiêu biểu cho âm thanh của Phật giáo nhằm tác đông đến tất cả các ân nhân liệt sĩ. Ông đã gợi ý đến liệt sĩ Võ Thị Sáu. Trong cái nhìn của Hòa thượng, chị Võ Thị Sáu là hiện thân của Bà Trưng Bà Triệu ở thế kỉ XX này, vì theo Phật giáo chúng ta có niềm tin về thuyết tái sinh luân hồi. Không phải chết là hết, không phải chết là lên thiên đàng, ở một nơi nào khác của thế giới chúng ta, mà những người đó vẫn hiện hữu ở trong cuộc sống, trong suy nghĩ và trong việc làm của chúng ta hôm nay. 
 
Cho nên hàng triệu các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống đó, có những người mà chúng ta gọi là siêu thoát có nghĩa là đã trở lại cuộc đời này và hiện hữu có mặt hôm nay với chúng ta đây. Cho nên, ngôi chùa Phật Quang này, tôi chưa tới đây lần nào, nhưng mà trong suy nghĩ, trong thế giới tâm linh hay nói một cách khác là trong tâm khảm, tôi luôn luôn hình dung đây là một ngôi chùa tâm linh có sức thu hút tất cả các anh linh liệt sĩ. Vì lí do đó tuy chùa Phật Quang chưa phải là một ngôi chùa lớn, nhưng mà những ngày lễ lớn thì đồng bào phật tử đã tập hợp về đây hàng ngàn, hàng vạn người. Có thể nói, đó là có một sức hút về tâm linh rất lớn, đó là nơi mà trước đây có những nhà tu đắc đạo và trước đây có những anh lính cụ Hồ đã sẵn sàng xả thân vì nghĩa, cho nên tạo thành nên linh khí của núi này. Thế nên hôm nay, vong linh của các anh chắc cũng đã về đây để cùng chứng kiến buổi lễ. 

Dịp này, HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt T.Ư GHPGVN trao một phần quà trị giá 500 triệu đồng cho 10 gia đình chính sách còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 
Trước khi kết thúc buổi Lễ, TT.Thích Chân Quang nói lời thành kính tri ân T.Ư Giáo hội đã chọn chùa Phật Quang để cử hành đại lễ cầu siêu cho anh linh của Chư vị anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến. Và Thượng tọa cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến các đại biểu, dù bận rất nhiều công việc nhưng vẫn bớt chút thời gian, không quản đường xá xa xôi, đã đến tham dự buổi lễ; cảm ơn các nhà hảo tâm đã cúng dường, đóng góp để buổi lễ được đầy đủ, vẹn toàn; cảm ơn các phật tử, các tình nguyện viên đã đến giúp sức, làm các công tác từ chuẩn bị, tổ chức đến hậu cần... Nhờ những sự giúp đỡ nhiệt tình, chân thành ấy mà buổi lễ mới thành công viên mãn.
 
Ngay sau Đại lễ cầu siêu, tại chùa Phật Quang đã diễn ra lễ khai đại hồng chung do gia đình ông Nguyễn Thiện Nhân phát tâm cúng dường.
 
Đại hồng chuông nặng 1,5 tấn, ngày 25/11/2016 khi chuông đã đúc xong, cô Hòa Bình - phu nhân của ông Nguyễn Thiện Nhân đích thân đến làm lễ Tạ Chung tại lò xưởng.

Tuệ Đăng

Source : http://phatgiao.org.vn/trong-nuoc/201612/BRVT-dai-le-cau-sieu-anh-linh-cac-anh-hung-liet-si-25141/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=11001
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |