Thứ Tư, 17, tháng Một, 2018
 
 
 
| Nghiên cứu và đối thoại |
Viện Nghiên cứu Tôn giáo 25 năm hình thành và phát triển
Hồng Yến
đăng ngày 04/12/2016
 

Ngày 25/11/2016, Viện Nghiên cứu Tôn giáo (27 Trần Xuân Soạn, Hà Nội) trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (1991-2016) và Hội thảo khoa học: "Nghiên cứu tôn giáo ở Việt Nam: Hiện tại và triển vọng".

Viện Nghiên cứu Tôn giáo (IRS - Institute for Religious Studies) trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, được thành lập theo Nghị định số 23/CP của Chính phủ ngày 22/5/1993 (tiền thân là Ban Nghiên cứu Khoa học về Tôn giáo được thành lập ngày 21/3/1991 theo Quyết định số 84/KHXH-TC-ĐT và Trung tâm Khoa học về Tôn giáo được thành lập theo Quyết định số 509/KHXH-TC-ĐT ngày 31/12/1991).
TS. Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo cùng các cán bộ, khách mời
chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.
25 năm xây dựng và phát triển, Viện Nghiên cứu Tôn giáo luôn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, được lãnh đạo Học viện đánh giá cao và được xã hội thừa nhận. Nhiều công trình khoa học của tập thể và cá nhân được công bố, đóng góp thiết thực vào sự phát triển ngành tôn giáo học của cả nước.

Ghi nhận thành tích và những đóng góp của Viện, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và Học viện đã tặng thưởng Viện nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba (2001), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2011) và nhiều hình thức khen thưởng của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Trong ngày lễ trọng, Viện tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất theo Quyết định số 251/QĐ-CTN.
Đại diện lãnh đạo Viện Nghiên cứu Tôn giáo đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất 
Tại buổi lễ, TS Nguyễn Quốc Tuấn đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong 25 năm hình thành và phát triển của Viện Nghiên cứu Tôn giáo (1991-2016) đồng thời khẳng định tập thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, học viên của Viện sẽ đem hết trí lực cống hiến cho sự nghiệp chính trị, cách mạng của Đảng và Nhà nước, sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Tiếp nối truyền thống các thế hệ cán bộ lãnh đạo, các nhà khoa học, các công chức, viên chức các thời kỳ đã gây dựng, quyết tâm xây dựng Viện ngày một vững mạnh, trưởng thành hơn.

Biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy và trò của Viện đã đạt được trong 25 năm qua, phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Phật giáo, Công giáo, và Tin lành cũng như cựu cán bộ lãnh đạo của Viện ghi nhận những thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và xây dựng đơn vị... của Viện Nghiên cứu Tôn giáo.
 
Tiếp nối chương trình của buổi lễ, chiều cùng ngày, đã diễn ra Hội thảo khoa học: "Nghiên cứu tôn giáo ở Việt Nam: Hiện tại và triển vọng".
 
Tham gia Hội thảo không chỉ có các Phó Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành mà còn có sự đóng góp của Giám mục Hoàng Văn Đạt với tham luận "Những dấu ấn và triển vọng của đạo Công giáo ở Việt Nam" và Hòa thượng TS Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN với tham luận "Công tác nghiên cứu Phật giáo ở Việt Nam".
Hòa thượng TS Thích Gia Quang trình bày tham luận tại Hội thảo
Hội thảo đã tập trung, bám sát đề tài "Nghiên cứu tôn giáo (cụ thể là Phật giáo, Công giáo và Tin lành...) ở Việt Nam: Hiện tai và triển vọng".  Không chỉ nhằm mục đích tổng kết, khái quát những thành quả trong nghiên cứu tôn giáo từ phương diện lý luận và thực tiễn trong 25 năm qua; hội thảo còn hướng đến việc khái quát những thành tựu chung nhất trong nghiên cứu tôn giáo học và hình thành mạng lưới nghiên cứu tôn giáo ở Việt Nam.

Hồng Yến

Source : http://phatgiao.org.vn/trong-nuoc/201611/Vien-Nghien-cuu-Ton-giao-25-nam-hinh-thanh-va-phat-trien-24971/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=10986
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |