Thứ Bảy, 20, tháng Một, 2018
 
 
 
| Tin Ngoài Nước |
Trung Quốc : Gây sức ép với Mông Cổ tẩy chay đức Đạt Lai Lạt Ma
Vân Tuyền
đăng ngày 24/11/2016
 

Hôm thứ Sáu, ngày 18/11/2016, Đức Đạt Lai Lạt Ma khởi hành chuyến đi từ Nhật Bản bắt đầu từ ngày 18/11 và kéo dài trong 4 ngày. Quốc gia láng giềng Bắc phuơng Trung Quốc nổi giận, yêu cầu chính quyền Mông Cổ tẩy chay và hủy chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng. 

Trong thời gian ở Mông Cổ, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ có buổi lễ đặc biệt dành cho các nhà sư ở đây vào ngày 19/11. Sau đó vào ngày 20/11, Ngài có buổi chia sẻ pháp thoại dành cho công chúng. 

AP dẫn lời vị tăng sĩ Phật giáo Mông Cổ Davaapurev, người tham gia tổ chức chuyến thăm lần này cho Đức Đạt Lai Lạt Ma: “Chuyến viếng thăm không liên quan đến chính trị, chỉ thuần tuý về vấn đề tôn giáo. Phật giáo Mông Cổ gần gũi với Phật giáo của người Tây Tạng, vì vậy các tín đồ Phật giáo Mông Cổ cũng xem Đức Đạt Lai Lạt Ma như một lãnh đạo tinh thần của họ”.

Tuy nhiên một vị tăng sĩ Phật giáo Mông Cổ khác, Sanjdorj Zandan lại chỉ trích chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma, cho rằng lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng muốn can thiệp vào chuyện nội bộ của Mông Cổ và muốn trở thành lãnh đạo của Phật giáo Mông Cổ. Vị tăng sĩ Phật giáo Mông Cổ Davaapurev đã phủ nhận điều này.

Trung Quốc luôn phản đối mạnh mẽ việc các nước khác tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trung Quốc cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trương đòi ly khai cho Tây Tạng. Tuy nhiên Đức Đạt Lai Lạt Ma bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh, nói rằng ông chỉ muốn tự trị cho Tây Tạng.

 Hình: Hồng Lỗi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là một nhân vật "lưu vong chính trị, từ lâu đã tham gia các hoạt động ly khai chống lại Trung Quốc, viện lý do tôn giáo. Chúng tôi thúc giục mạnh mẽ rằng Mông Cổ, với mục đích duy trì hình ảnh chung của sự phát triển ổn định trong quan hệ song phương, gắn bó tình hữu nghị tha thiết với cam kết của mình về các vấn đề liên quan đến Tây Tạng, hãy tẩy chay và hủy chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma và không cung cấp bất kỳ hình thức hỗ trợ tiện lợi nào cho bè lũ Đạt Lai Lạt Ma”.

Trong bối cảnh chính trị phức tạp tại nhiều điểm nóng của thế giới hiện nay, Mông Cổ cũng mong muốn Nga và Trung Quốc có sự giao hảo tốt đẹp để không bị vạ lây hoặc bị áp lực lôi kéo về một phía, phá vỡ chính sách độc lập và tự chủ.

Trong thời đại toàn cầu hóa của thế kỷ XXI, Mông Cổ lo âu bị tràn ngập bởi cơn hồng thủy di dân Trung Quốc, đây sẽ là một cuộc xâm lăng không cần tiếng súng nhưng có khả năng xóa bỏ đất nước.

Chỉ cần nhìn qua khu tự trị nội Mông của Trung Quốc gồm khoảng 4 triệu người Mông Cổ đang bị vây quanh với hơn 20 triệu người Hán cũng có thể tiên liệu được nguy cơ diệt chủng. Vì vậy, các tầng lớp dân chúng và chính quyền luôn luôn bày tỏ thái độ phải giữ một khoảng cách với Trung Quốc, đồng thời cố gắng điều hòa sự giao dịch với nước này ngang tầm mức liên hệ với Nga trong sự phát triển y tế, giáo dục… và cả quan hệ làm ăn.

Hiện nay quốc gia Mông Cổ vẫn ở giữa hai gọng kềm Nga và Trung Quốc, tuy nhiên người Mông Cổ vẫn đầy đủ bản lĩnh vươn lên ngang tầm thời đại với tư tưởng tự do dân chủ.

Hiến pháp hiện hành của Mông Cổ gồm 70 điều, bao gồm những quy định khuôn mẫu của một xã hội văn minh. Lời mở đầu của Hiến pháp này là một minh chứng về ý chí sinh tồn và sự trưởng thành của một dân tộc đã từng trải qua những vinh quang lẫn cay đắng:

Chúng tôi, nhân dân Mông Cổ:
Giữ vững độc lập và chủ quyền dân tộc,
Trân quý nhân quyền, tự do, công lý và đoàn kết dân tộc
Nối tiếp truyền thống tình nghĩa dân tộc, lịch sử và văn hóa,
Tôn trọng những thành quả của văn minh nhân loại,
Và hướng đến mục tiêu tối thượng là xây dựng một xã hội dân chủ, văn minh, nhân bản trong toàn quốc.

Phật giáo hai quốc gia Mông Cổ - Tây Tạng luôn thắt chặt gắn bó tình linh sơn cốt nhục và cùng truyền thống văn hóa Mật tông Kim Cương thừa, đồng tôn thờ Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhân vật lãnh đạo tinh thần tối tôn tối thượng. Từ năm 1979, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng tám lần viếng thăm Mông Cổ.

Vân Tuyền (Nguồn: The Washington Post)

Source : http://phatgiao.org.vn/quoc-te/201611/Trung-Quoc-Gay-suc-ep-voi-Mong-Co-tay-chay-duc-dat-Lai-Lat-Ma-24902/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=10954
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |