Thứ Tư, 17, tháng Một, 2018
 
 
 
| Nghiên cứu và đối thoại |
TP.HCM: Lễ khai giảng trung tâm Phật học Hán Truyền 2016
Chơn Phổ - Lê Đô
đăng ngày 21/10/2016
 
image

Vào lúc 9h ngày 20/9/2016 Trung tâm Phật Học Hán Truyền tổ chức lễ khai giảng năm học mới và họp bàn về những định hướng, kế hoạch hoạt động của Trung tâm trong tương lai.

Phần 1: Khai Giảng

 1. Niệm Phật cầu gia bị.
 2. Giới thiệu thành phần tham dự: tham dự chương trình gồm có: TS. Thích Hạnh Bình-Giám đốc Trung Tâm Phật Học Hán Truyền (chủ tọa), TS. Thích Vạn Lợi, Thạc Sĩ Thích Nhuận Chính, TS. Thích Nữ Tuệ Liên, TS. Thích Nữ Kiên Liên, TS. Thích Nữ Nguyện Liên, TS. Thích Nữ Lệ Châu cùng các thành viên của Trung tâm và các Tăng ni sinh lớp dịch thuật.
 3. Tuyên bố lễ khai giảng năm học mới (Giám đốc Trung tâm)

Phần 2: Họp bàn phương hướng hoạt động của Trung tâm

 1. Vấn đề nhân sự:

Ngoài những vị đã là thành viên của Trung tâm, Thầy giám đốc Trung Tâm có mời TS. Thích Vạn Lợi đảm nhiệm chức phó giám đốc quản lý về mặt hành chính của Trung tâm, kết nối với các học viện tại Đài Loan để đưa tăng ni sinh sang Đài Loan nâng cao ngoại ngữ. Mời Thạc sĩ Nhuận Chính chuyên về Phạn văn, TS Lệ Châu sẽ cùng hợp tác với Trung tâm trong công tác giảng dạy và dịch thuật.

 1. Thảo luận của các thành viên về hoạt động của Trung tâm:

TS.Thích Hạnh Bình (Giám Đốc Trung tâm) phát biểu :

 • Những khó khăn:
 • Trung Tâm Phật Học Hán Truyền là một chi nhánh trực thuộc Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam. Nhưng từ khi thành lập đến nay Trung tâm vẫn hoạt động theo cách tự túc chính vì vậy gặp nhiều khó khăn về tài chánh để duy trì các chương trình đào tạo, in ấn dịch phẩm.
 • Nhân sự để đảm trách tốt công tác dịch thuật nghiên cứu còn hạn chế.
 • Cần có một cơ sở ổn định về đời sống và sinh hoạt để Tăng ni sinh chuyên tâm vào công tác dịch thuật và nghiên cứu hơn. Vì phần lớn Tăng ni sinh đang theo học chủ yếu từ các tỉnh thành khác nhau đang tạm trú trong các chùa phải đáp ứng nhiều yêu cầu về sinh hoạt tôn giáo của chùa sẽ không còn nhiều thời gian chuyên tâm học tập.
 • Thành tựu:
 • Đã đào tạo được 2 khóa có thể dịch tương đối tốt những tác phẩm chuyên về nghiên cứu Phật học. Đồng thời vẫn đang tiếp tục đào tạo các khóa mới.
 • Hiện nay Trung tâm đã có trang Kinh Sách điện tử do TS Vạn Lợi đảm trách góp phần hỗ trợ cho tăng ni sinh trong việc học tập.
 • Đã liên kết với học viện Phật giáo Viên Quang tại Đài Loan, Trường Đại Học Sư Phạm Hoa Trung tại Trung Quốc và trong thời gian tới sẽ có nhiều chương trình đào tạo nâng cao về cả ngoại ngữ và Phật học liên kết với các trường trên.

Về công tác dịch thuật, trong thời gian tới Trung Tâm sẽ tiếp tục xuất bản 3 tác phẩm:

 • Nghiên Cứu Về Luận Sư Và Luận Thư Của Phái Thuyết Nhất Thiết Hữu Bộ
 • Nghiên Cứu Tư Tưởng Bồ Tát
 • Nghiên Cứu Tư Tưởng Như Lai Tàng

Sư Cô Tuệ Liên phát biểu:

Thành viên của Trung tâm  trong năm phải có đóng góp các dịch phẩm, không chỉ có tên nhưng lại bỏ ít thời gian cho công việc của mình

Nên cấp bằng và có những quy định về việc học để tăng ni sinh tuân thủ nội quy lớp học.

Sư Cô Nguyện Liên phát biểu: Thành viên của Trung tâm sẽ dịch sách theo tiêu chuẩn của Trung tâm hay có thể tùy chọn tác phẩm theo ý mình.

Vấn đề này thầy Hạnh Bình trả lời:

Từ trước đến nay Trung tâm vẫn chủ trương dịch các tác phẩm chuyên về học thuật để đáp ứng nguồn tài liệu nghiên cứu cho tăng ni sinh trong các trường Phật học. Tuy nhiên, vẫn có thể dịch các tác phẩm văn học và Phật học ứng dụng.

 1. Giới thiệu website của Trung Tâm:

Hiên nay Trung tâm có hai website: tuechung.vn, phathochantruyen.org, trang kinh sách điện tử: vnbet.vn và một trang facebook: Trung Tâm Phật Học Hán Truyền.

 1. Ra mắt công ty phát hành sách Tuệ Chủng:

 Mục đích: phát hành sách do trung tâm dịch và nghiên cứu, đáp ứng việc đưa tác phẩm do Trung tâm xuất bản vào các nhà sách lớn để đến với người đọc dễ dàng hơn.

Công ty Tuệ Chủng ra đời cũng có một phần rất lớn nhờ sự bảo trợ của các mạnh thường quân. Tuy nhiên trong công tác dịch thuật, in ấn và đào tạo vẫn còn nhiều khó khăn về tài chánh, Trung Tâm tha thiết kêu gọi các mạnh thường quân Phật tử quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài sẽ tiếp tục ủng hộ để Trung Tâm tiếp tục phát triển.

MC Lâm Ánh Ngọc khách mời của chương trình có phát biểu:

Đã từ lâu Phật tử chúng ta phần lớn chỉ quan tâm ủng hộ xây chùa, đúc tượng.v.v.., còn những việc làm âm thầm của các thầy trong công tác giáo dục, nghiên cứu, đào tạo Tăng ni gánh vác sự nghiệp hoằng dương chánh pháp chưa có sự quan tâm, đóng góp của đông đảo Phật tử. MC Ánh Ngọc mong rằng các mạnh thường quân Phật tử quan tâm và ủng hộ cho công tác giáo dục Phật giáo hơn trong tương lai.

Sau hơn 2 giờ thảo luận với nhiều vấn đề liên quan đến kế hoạch đào tạo, công tác phiên dịch, hoạt động Trung Tâm đã đưa ra kế hoạch trong thời gian tới như sau:

 • Tiếp tục đào tạo dịch thuật tại Việt Nam, đồng thời kết hợp gởi tăng ni sinh có nhu cầu nâng cao sang Trung Quốc và Đài Loan học.
 • Tìm những tài liệu Phật học có giá trị cả Việt Nam và Trung quốc để dịch thuật và nghiên cứu.

        •Tiếp tục phiên dịch và xuất bản các tác phẩm có tính học thuật.

Cuộc họp thành công viên mãn vào lúc 11h 15 ngày 20/9/2016

Một số hình ảnh cuộc họp:

img_0913

 Thầy Giám đốc TT giới thiệu tác phẩm của TT

img_0915

SC Tuệ Liên(PGĐTT) phát biểu

img_0916

 

img_0917

 

img_0927

img_0940

img_0947

14364915_10205854437880231_6957010008728492247_n

Thầy Vạn Lợi (PGĐTT) phát biểu

Source : http://www.phattuvietnam.net/tuhoc/35293-l%E1%BB%85-khai-gi%E1%BA%A3ng-v%C3%A0-h%E1%BB%8Dp-b%C3%A0n-k%E1%BA%BF-ho%E1%BA%A1ch-ho%E1%BA%A1t-%C4%91%E1%BB%99ng-trung-t%C3%A2m-ph%E1%BA%ADt-h%E1%BB%8Dc-h.html

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=10888
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |