Thứ Năm, 14, tháng Mười Hai, 2017
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Quỹ Đạo Phật Ngày Nay - Tổng kết chương trình học bổng Tăng Ni (C85)
(pgvn.vn)
đăng ngày 21/10/2016
 
Chiều 15 tháng 10 năm 2016, tại chùa Giác Ngộ TP.HCM, buổi lễ trao tặng Học bổng Đạo Phật Ngày Nay năm học 2016- 2017 đã được trọng thể diễn ra. Đây là lần thứ 4, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay có được cơ duyên hân hạnh cúng dường Học bổng đến với 320 vị Tăng Ni sinh viên có thành tích xuất sắc vượt trội trong niên học vừa qua.
image

Tới tham dự chương trình có sự hiện diện của TT.Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện PGVN TP.HCM, Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, chủ nhiệm chương trình Học bổng Đạo Phật Ngày Nay, TT. Thích Đồng Trí, Giáo thọ sư Học viện PGVN TP.HCM, Ni Trưởng Thích Nữ Như Hương, các sáng lập viên và thành viên Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, và Qúy Tăng Ni sinh viên đang theo học các chương trình Tiến sĩ, Thạc sĩ và Cử nhân tại HVPGVN cũng như các trường Đại Học khác.

Với tấm lòng nhiệt huyết phụng sự và phát triển Phật Pháp, Quỹ đã trao tặng học bổng với tổng kinh phí gần 1,4 tỉ đồng. Trong đó có 03 suất học bổng NCS. Tiến sĩ trong nước, 04 suất học bổng toàn phần cho nghiên cứu sinh làm luận án Tiến sĩ và Cao học trong nước và 05 suất học bổng toàn phần cho các nghiên cứu sinh là Tăng Ni làm luận án Cao học tại nước ngoài, 307 suất học bổng còn lại là những suất học bổng toàn phần và bán phần cho Tăng Ni sinh viên đang theo học tại Học viện PGVN tại TP.HCM, khóa X khóa XI, Trung Cấp Phật Học, Tăng Ni sinh viên các trường đại học như:  Đại học Sư phạm TP. HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM, Đại học Đà Lạt, Đại học Văn Hóa TP.HCM, Trung Tâm Dịch Thuật Hán Nôm Huệ Quang, Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác, Học Viện Khoa Học Xã Hội, Đại học QT Hồng Bàng TP. HCM, Đại học KHXH&NV TP.HCM, Đại học Y Dược Cần Thơ, Cao  đẳng- Y Tế Huế và Tăng thân chùa Giác Ngộ.

Mở đầu chương trình là phát biểu khai mạc của TT. Thích Đồng Trí, Giáo thọ sư Học viện PGVN TP.HCM. Thượng tọa đã thay mặt cho Ban tổ chức vui mừng gửi đến các Tăng Ni sinh lời chúc mừng nhân dịp nhận được xuất học bổng này, tuy rất ít ỏi nhưng điều đó cũng vô cùng quí giá, vì Thượng tọa cũng đã từng đi học nên thấu hiểu sự khó khăn khi phải trang trải những chi phí trong học tập.

Tiếp theo chương trình là Phật tử Giác Từ Bi thay mặt cho các Phật tử trong Quỹ gửi tới các Tăng Ni sinh viên: “ Chúng con biết đời sống của một Tăng Ni sinh viên trên con đường học Phật là vô cùng gian nan, nó phải đồng hành với trái tim nung nấu, những ý tưởng cao đẹp. Phần học bổng hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho cả một năm học tập mà nó còn mang ý nghĩa khích lệ quí Thầy Cô sinh viên trên con đường học vấn, chúng con rất tin tưởng các Thầy Cô sẽ là những hạt giống tốt đẹp trên con đường phụng sự cho đạo pháp nhân sinh’’.

Thay mặt cho 320 các Tăng Ni sinh viên, ĐĐ. Thích Đồng Đức  thành kính tri ân đến TT. Thích Nhật Từ, TT.Thích Đồng Trí cùng các chư Tôn đức và gửi lời an lành đến quí Phật tử. Đại đức đã nói lên sự may mắn và hạnh phúc khi nhận được những phần thưởng cao quí của Quỹ học bổng: “Sự trợ duyên của Quỹ đã xây dựng nên chiếc cầu vững chắc cho các thế hệ Tăng Ni sinh viên tiếp cận nguồn tri thức vô giá để rồi từ đó, chúng con có cơ hội trao dồi thân tâm và hoàn thiện mình hơn ở cả hai phương diện đạo đức và trí tuệ, hơn thế nữa các huynh đệ nào có năng lực cũng có đủ niềm tin và nghị lực để  bước xa hơn ở phương trời hải ngoại’’.

TT.Thích Nhật Từ đã thống kê lại các con số tăng trưởng các xuất học bổng từ năm 2013 là 73 xuất, 2016 là 320 xuất. Điều đó cho thấy sự học của các Tăng Ni trẻ đáng được khích lệ, đồng thời sự phát tâm tịnh tài của các Phật tử tại gia khi thấy rõ được vai trò những Tăng sĩ trẻ trong các Phật sự và phát triển Phật giáo ở tương lai là rất lớn…Thượng tọa đã gửi lời cám ơn đến tất cả các quý Phật tử đã phát tâm ủng hộ chương trình này.

Nhân dịp này,TT.Thích Nhật Từ đã có đôi lời trao đổi và nhắn nhủ tới các quý Thầy và quý sư Cô với chủ đề: “Làm chủ tương lai”.

Thượng tọa đã lấy 5 yếu tố của đức Phật đề cập đến trong Kinh Tăng Chi, tập 3 trang 262 bản Pali mà bất kỳ ai làm chủ được trong đời sống và hiện tại sẽ trở lên chói sáng một vùng trời. Đó là: i) Giới hạnh thanh cao; ii) Nghe nhiều học rộng; iii) Nói lời hiền thiện; iv) Thuyết pháp cứu đời; v) Chứng đắc thiền định.

Thượng tọa đã lần lượt đi sâu phân tích chi tiết các nội dung trên và Thượng tọa đã nhắc lại kỳ vọng rằng: “ mỗi Tu sĩ phải trở thành một Bác sĩ Tâm linh, tức là khi Phật tử đến gặp mình thì các Tu sĩ phải đủ sức chẩn đoán được nguồn gốc nỗi khổ niềm đau của họ, rồi cho họ toa thuốc bằng những bài pháp để giải quyết được các vấn nạn cho họ. Như vậy, chúng ta mới trở thành những Tu sĩ hữu dụng, đừng có bận tâm đến chứng đắc, giải thoát, vì trong lúc tu mình còn là phàm tăng thì trong lúc tu phải hữu dụng trước đã, đừng chờ đến khi chứng đắc mới làm Phật sự.’’

Kết thúc chương trình là phần vinh danh trao tặng bằng và học bổng cho các Tăng Ni sinh đã được Nhị vị Thượng tọa, Ni trưởng, các mạnh thường quân, Ban điều hành Quỹ và sáng lập viên đã được diễn ra trong niềm hoan hỷ trang nghiêm, trọng thể.


www.daophatngaynay.com

Source : http://pgvn.vn/tin-tuc/201610/Quy-dao-Phat-Ngay-Nay-Tong-ket-chuong-trinh-hoc-bong-Tang-Ni-C85-66246/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=10881
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |