Chủ Nhật, 25, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Đức Đạt Lai Lạt Ma phản đối chủ nghĩa cực đoan
Thích Vân Phong
đăng ngày 11/12/2015
 

Ngày 06/12/2015 đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại Viện nghiên cứu NIAS (Ấn Độ) chủ yếu tập trung vào việc “Phản đối chủ nghĩa cực đoan”, Ngài cho biết: “Ấn Độ là một quốc gia tuyệt vời bởi sự tôn giáo khoan dung, nơi hòa hợp tôn giáo được truyền bá 3.000  năm về trước”. 

Theo tờ The Hindu đưa tin ngày 7/12/2015, phản ảnh các cuộc đối thoại ngày càng gia tăng về sự “dung hợp” trong cả nước Ấn Độ, đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đánh giá cao hiến pháp Ấn Độ nhấn mạnh về chủ nghĩa thế tục và tự do tôn giáo.

Ngài nhấn mạnh rằng: “Về sự cần thiết để giáo dục thế hệ trẻ trong chủ nghĩa thế tục, dạy cho họ những “Việc tốt đẹp của Hòa bình”. Đạo đức là một phần của giáo dục hiện đại. Những cuộc bạo động tấn công vào những người dân hiền lành ở Paris là một sự suy thoái của nước Pháp, một ý chí mạnh mẽ trong dân số đa tôn giáo ở châu Âu nên cảnh giác, các bậc trưởng lão nên nói với thế hệ trẻ về sự tồn tại của hòa bình.
 
Tôi đã quan sát thấy ở phương Tây thế tục thiếu sự tôn trọng. . . Có những người tinh nghịch trong các tín ngưỡng, họ nhận thức sai về Hồi giáo, thực chất của Hồi giáo là xây dựng hòa bình. 

Sẽ không thể tưởng tượng được một dân tộc nào đó không có tôn giáo của nó. Nếu không có, hãy vay mượn, học hỏi; đừng sống mà không có tôn giáo. Vì vậy, sướng hay khổ là do con người tạo ra, chứ không phải do Allah; mọi tội ác xuất hiện trên đất liền và dưới biển cả là vì những hành vi thối nát mà bàn tay của con người đã làm ra”.

Tối ngày 06/12/2015, tại Viện nghiên cứu NIAS (Ấn Độ), đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ với các phật tử Tây Tạng việc bảo tồn “Kiến thức cổ xưa”, trong khi xã hội hiện đại đã giảm nhiều về “Nghi lễ cầu nguyện” hoặc nuôi dưỡng sự tiêu cực.

Bây giờ chúng ta phải gây ý thức cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên Ấn Độ quan tâm, kết nối lại với kiến 1.000 năm về trước. Tây Tạng chúng tôi là đệ tử của Triết học Ấn Độ vào thế kỷ thứ 8, bây giờ là thế kỷ 21, đây là những kinh nghiệm của những thế hệ cha anh đi trước.

Trong số thế hệ trẻ gần 10 nghìn Tây Tạng sống lưu vong tại làng Bylakuppe, huyện Mysore, bang Karnataka, Ấn Độ học ngôn ngữ địa phương, đức Đạt Lai Lạt Ma tin rằng sự tương tác giữa người dân địa phương và các học sinh, sinh viên sẽ nhân rộng thêm. Ngài chia sẻ rằng: “Thâm chí hiện giờ một cuộc trao đổi giữa kiến thức giữa trường Đại học Tây Tạng và Đại học Tumakuru”.

Thích Vân Phong (Nguồn: The Hindu)

Source : http://phatgiao.org.vn/quoc-te/201512/duc-dat-Lai-Lat-Ma-phan-doi-chu-nghia-cuc-doan-20420/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=10175
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |