Thứ Năm, 18, tháng Một, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận “Huy chương tự do”
Thích Vân Phong
đăng ngày 30/10/2015
 

Văn phòng Chính phủ Tây Tạng lưu vong đưa tin 19/6/2015, Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng lưu vong, đã được đề cử nhận “Huy chương Tự do của Trung tâm Hiến pháp Hoa Kỳ”, ghi nhận những vận động của Ngài cho nhân quyền và bất bạo động trên toàn thế giới.

Lễ trao Huy chương Tự do ở Philadelphia, PA, Hoa Kỳ, ngày 26/10/2015: Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhận Huân chương tự do năm thứ 27 được trao bởi Trung tâm Hiến pháp Quốc gia Hoa Kỳ tại công viên Lịch sử Độc Lập Quốc Gia, Philadelphia.
 
Huy chương Tự do Philadelphia (Philadelphia Liberty Medal) là một huy chương do Trung tâm Hiến pháp quốc gia (National Constitution Center) tức Viện bảo tàng lịch sử Hoa Kỳ quản lý, được thưởng hàng năm cho những người lãnh đạo theo đuổi lý tưởng Tự do.

Huy chương này do Quỹ Philadelphia (Philadelphia Foundation) thiết lập từ năm 1989.

Năm 2006, Quỹ Philadelphia trao cho Trung tâm Hiến pháp quốc gia quản lý. Hàng năm Trung tâm Hiến pháp quốc gia phối hợp với Ban quản lý Quỹ Philadelphia tuyển chọn và tổ chức trao Huy chương này cho các nhà lãnh đạo có thành tích theo đuổi lý tưởng Tự do.

Tiến sĩ Thupten Jinpa, thông dịch viên của đức Đạt Lai Lạt Ma và Tiến sĩ Richie Davidson - người sáng lập và là chủ tịch của Viện Trí tuệ và Cuộc sống - sẽ nhận huân chương nhân danh ngài. 

Tháng trước, Đức Đạt lai Lạt ma đã buộc phải hủy bỏ chuyến thăm nhiều thành phố của Hoa Kỳ, và do đó sẽ không dự buổi lễ trao huân chương này. Ngài đã trấn an mọi người rằng mình vẫn khỏe và đã trở về Ấn Độ để nghỉ ngơi.
Ngôi sao điện ảnh phật tử Richard Gere, một nhà hoạt động vì Tây Tạng, một Phật tử và là đệ tử tận tụy của Đức Đạt lai Lạt ma, cũng sẽ tham dự lễ trao huân chương nói trên.

Tuy nhiên, đức Đạt Lai Lạt Ma đề cập đến buổi lễ thông qua một tuyên bố trên Video và tái khẳng định cam kết của mình để phát huy các giá trị con người.

Ông Jeffrey Rosen (*), Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành  Trung tâm Hiến pháp Quốc gia (the National Constitution Center) nói rằng: “Đức Đạt Lai Lạt Ma đã luôn nhấn mạnh những lý tưởng Tự do, Đối thoại và Khoan dung. 

Với lý do này, Ngài là hiện thân của tinh thần của Medal Liberty, nhằm mục đích tôn vinh những người đàn ông và phụ nữ phấn đấu để bảo đảm "Phúc lành của Tự do" (the Blessings of Liberty) cho nhân loại trên khắp thế giới”.

Các giải thưởng được thiết lập vào năm 1988 bởi các Trung tâm, một tổ chức phi lợi nhuận, phi Đảng phái “dành cho những gì đại diện cho Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tòa Nhà Độc Lập (Independence Hall) là nơi Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ và Hiến Pháp nước này được thảo luận và phê chuẩn. Nó nằm ở thành phố Philadelphia tiểu bang Pennsylvania.

Tòa Nhà Độc Lập (Independence Hall) tại Philadelphia là một di sản thế giới từ năm 1979. Đây là tòa nhà nơi Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ và Hiến Pháp nước này được thảo luận và phê chuẩn. Trung tâm phục vụ như là một Bảo tàng tương tác; một Trung tâm Giáo dục công dân; như  Tòa Thị chính Quốc gia cho đối thoại về Hiến pháp. Nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện của các nhà lãnh đạo Chính phủ, các nhà báo, học giả và những danh nhân nổi tiếng từ khắp các phe phái chính trị cho các cuộc thảo luận công cộng, bao gồm cả các cuộc tranh cử Tổng thống.

Quá khứ của những người nhận giải thưởng này, bao gồm một số lượng phục vụ hoặc cựu nguyên thủ quốc gia hay từ một số Chính phủ Quốc gia khác, cũng như các Thẩm phán của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, các quan chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc, và những nhân vật khác, với một số người trong số họ đã giành chiến thắng với giải thưởng Nobel hòa bình.

Hồi năm ngoái, Giải Huy chương Tự do của Trung tâm Hiến pháp Mỹ dành cho Cô Malala Yousafzai, Pakistan.

Cô được vinh danh vì những đóng góp và đấu tranh của mình vì quyền được đến trường của nữ sinh không chỉ ở Pakistan mà trên thế giới. Huy chương trên được thưởng hàng năm cho những người lãnh đạo theo đuổi lý tưởng tự do. Malala cũng là người trẻ nhất vinh dự nhận được huy chương này.

Thích Vân Phong (Theo VP Tây Tạng lưu vong)
-------------------------------------------------------
(*) Ông Jeffrey Rosen, sinh năm 1964, là một nhà bình luận danh tiếng về pháp luật, giáo sư luật học, xuất thân từ Viện đại học Harvard, Trường Luật Yale, và Viện đại học Oxford...

Source : http://phatgiao.org.vn/quoc-te/201510/duc-dat-Lai-Lat-Ma-nhan-Huy-chuong-tu-do-19927/

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=10051
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |