Thứ Hai, 19, tháng Hai, 2018
 
 
 
| Tin Tức Tôn Giáo |
Phục hưng Phật giáo Ấn Độ: Sự cam kết phổ quát
Ngộ Dũng
đăng ngày 24/10/2015
 
Trong chuỗi các sự kiện đánh dấu 60 năm ngày Bồ tát cư sĩ Ambedkar cùng với 500.000 người Ấn Độ trở thành Phật tử, hội nghị quốc tế về chuyên đề: “Phục hưng Phật giáo Ấn Độ: Sự cam kết phổ quát”.

 Trước khi chương trình hội nghị bắt đầu, hơn 10.000 Phật tử đi diễu hành trên các ngã phố đón rước xe chở xá lợi của đức Phật đi ngang qua. Hàng ngàn tiếng reo hò trong mừng vui về phúc lành chiêm bái xá lợi Phật, mà từ trước đến giờ, phần lớn các Phật tử thường mơ tưởng, nay mới chính thức tiếp nhận được duyên phúc này. Sau xe chở xá lợi là đoàn xe của Tăng đoàn Phật giáo quốc tế và quý quan khách. Bất luận tuổi tác, các Phật tử địa phương nỗ lực tiếp cận xe chở xá lợi và Tăng đoàn quốc tế. Hàng ngàn con mắt trở nên rạng rỡ, với những nụ cười hân hoan… khi tay và đầu họ được chạm đến đoàn xe.

Khi đoàn xe rước xá lợi vào đến khuôn viên chùa Hoàng Cung Rồng (Ragon Palace Temple), các khẩu hiệu “Phật giáo muôn năm”… bằng tiếng Hindi vang dội cả vòm trời.

Sau đây là những trích đoạn phát biểu của quan khách trong hội nghị nêu trên:

Công nương Thái Lan Luang Rajadarasri: “Tôi yêu đất nước Ấn Độ, nơi khai sanh đạo Phật. Tôi yêu thành phố Nagpur, nơi có Bồ tát Ambedkar. Tôi yêu quần chúng Ấn Độ, những người có trọng trách phát triển Phật giáo. Hãy chắp tay cầu nguyện Tam Bảo và nỗ lực trùng hưng Phật giáo tại Ấn Độ.”

Tiến sĩ A. T. Ariyaratne, chủ tịch sáng lập phong trào Sarvodaya Shramadana, Tích Lan: “Phong trào Phật giáo Ambedkar giúp Nagpur trở thành thành phố Phật giáo. Nhân cách vĩ đại của Ambedkar cần được truyền bá rộng khắp. Giáo pháp Phật được Ambedkar truyền bá bằng ngôn ngữ xã hội bình dân. Hãy noi gương Ambedkar nỗ lực phục hưng Phật giáo tại Ấn Độ… Thủ tướng Ấn Độ của quý vị xem Phật giáo là triết lý vĩ đại có khả năng giải quyết các vấn nạn nhân sinh. Hãy nỗ lực làm cho nhận thức đó sớm trở thành hiện thực.”

Bà Ursula Gottinger, giám đốc trung tâm thiền và y khoa tâm linh, Đức: “Các bạn hãy mở mắt ra để trải nghiệm sự màu nhiệm của cuộc sống, hãy mở mắt ra để thấy hạnh phúc trong đời. Hãy mở mặt ra để thấy nổi khổ niềm đau của nhân loại. Hãy mở mắt ra cùng nỗ lực kết thúc các bất hạnh, như đức Phật đã từng làm thành công trong thời đại của Ngài.”

Diễn viên Gagan Malik, thủ vai đức Phật trong bộ phim “Đức Phật Thích Ca: “Cơ hội thủ vai đức Phật Thích Ca đã chuyển hóa cuộc đời tôi trọn vẹn. Từ một diễn viên điện ảnh như bao nhiêu diễn viên khác, chạy theo danh vọng, học theo gương đức Phật, tôi không màng đến chúng nửa. Sự chuyển hóa đã giúp tôi trở thành Phật tử năng động trong các hoạt động nhập thế, nhằm tháo mở nổi khổ niềm đau và san sẻ niềm vui trong đời. Đức Phật vĩ đại nhà, nhà ải cách xã hội, Ambedkar vĩ đại, người có công chấn hưng Phật giáo Ấn Độ. Hãy học theo tấm gương của 2 nhân cách vĩ đại này.”

TT. Thích Nhật Từ, Phó ban Phật giáo quốc tế GHPGVN: “Do yêu nước thương dân, đến 29 tuổi thái tử Tất đạt đa không màng đến tình yêu và hôn nhân. Sau khi mục kích 3 hiện tượng phổ quát người già; người bệnh, người chết, thái tử Tất Đạt Đa bị sốc hoàn toàn, khi nhận ra khoảng cách quá lớn giữa đời sống vàng son trong cung điện và cuộc sống lao khổ của thường dân. Từ bỏ vương điện và cơ hội làm vua, sau 6 năm thực tập, đức Phâtj trở thành bậc Giác Ngộ, chỉ ra con đường tỉnh thức…. Ngày nay, Phật giáo có mặt trên toàn hành tinh, hơn 170 quốc gia theo Phật giáo. Chúng ta thử đặt câu hỏi đang khi Phật giáo phát triển như quốc giáo tại các nước nguyên thủy, và trở thành tôn giáo chính tại các nước Phật giáo Đại Thừa. Thì nơi sinh ra đạo Phật tử thế kỷ thứ 12, Phật giáo ngày càng suy vong, chỉ còn 1% dân số là Phật tử. Sự giảm sút lượng Phật tử và sự suy thoái Phật giáo tại Ấn Độ là trách nhiệm của các lãnh đạo Phật giáo và những người hành trì khác… Bồ tát Ambedkar, nhà cải cách xã hội vĩ đại, kiến trúc sự của phong trào phục hưng Phật giáo tại Ấn Độ đã đóng góp vĩ đại trong việc xóa bỏ chủ nghĩa giai cấp, đề cao thân phận con người… Tưởng niệm Ambedkar, chúng ta hãy làm những gì mà Ambedkar đã đóng góp. Chiêm bái xá lợi của Phật không phải để cầu phước mà là nỗ lực tập thể ứng dụng lời Phật dạy trong cuộc sống thực tiễn. Thực tập và truyền bá lời Phật dạy là cách thiết thực để phụng thờ xá lợi của Phật. Nơi nào có sự truyền bá và thực hành lời Phật dạy, nơi đó Pháp Thân Phật còn mãi với chúng ta.”

Thượng tọa Banagala Upatissa Nayake, chủ tịch hội Đại Bồ đề Tích Lan: “Sống và làm đạo nhiều năm tại Ấn Độ, quê hương của đức Phật, tôi cảm thông nỗi thống khổ của nhân dân Ấn Độ. Ngài Pháp Hộ (Dharmapala) của Tích Lan và ngài Ambedkar của Ấn Độ là 2 nhân cách vĩ đại có công phục hưng Phật giáo tại Ấn Độ. Không những tôn kính 2 vị bồ tát này, chúng ta hãy đồng tâm đi trên con đường mà 2 vĩ nhân này đã đóng góp. Tôi kỳ vọng thành phố Nagpur sẽ không dừng lại ở lễ quy y tập thể gồm 500.000 người vào năm 1956, truyền thống tốt đẹp này cần được tiếp nối hàng năm và nhân rộng tại các thành phố lớn khác của Ấn Độ để Phật giáo trở thành viếng sáng Á châu và tuệ giác của thế giới.”

Xin giới thiệu chùm ảnh về sự kiện này: 

Xe rước xá lợi Phật.


chùa Hoàng Cung Rồng (Ragon Palace Temple)


 


Hàng ngàn Phật tử đến dự lễ.


 


Phật tử Ấn Độ chào đón.


 


 


 


Đoàn rước xá lợi Phật đi vào lễ đài chính.


 


 


 


 


 


 


Công nương Thái Lan Luang Rajadarasri đảnh lễ xá lợi Phật.


 


 


 


 


Công nương Thái Lan Luang Rajadarasri phát biểu.


 


Diễn viên Gagan Malik phát biểu.


 


TT. Thích Nhật Từ phát biểu tại buổi lễ.


 


Thượng tọa Banagala Upatissa Nayake, chủ tịch hội Đại Bồ đề Tích Lan


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


 


Đoàn sư Tăng Thái Lan đảnh lễ xá lợi Phật.


 


 


 


 


 


 


Toàn thể đại biểu nêu cam kết về phục hưng Phật giáo Ấn Độ.


 


TT. Thích Nhật Từ tặng sách cho bà Sulekhatai Kumbhare, chủ tịch sáng lập của hội Ogawa, đơn vị tổ chức chương trình.

Source : http://www.daophatngaynay.com/vn/tin-tuc/quoc-te/18820-phuc-hung-phat-giao-an-do-su-cam-ket-pho-quat.html

Link: http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=10027
 
| Chủ Trương | Hướng dẫn kỹ thuật | Tài liệu Anh ngữ | Cài đặt Unicode |