AI LÀ TÁC GIẢ CỦA TÁC PHẨM

"VIỆT NAM THI SỬ HÙNG CA"
 

 

 

Ai là tác giả của tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng CaVLCĐ: Khi chúng tôi nhận và giới thiệu tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của tác giả TNT Mặc Giang th́ vài ngày sau, hàng loạt đến hơn 60 lần b́nh luận với lời lẽ hằn học, đầu đường xó chợ, thiếu văn hóa, ngồi xổm lên ngôn từ của một người mệnh danh Hàn sĩ Trung Trần (Trần Trí Trung) liên quan đến tác quyền của tác phẩm này. Một tác phẩm ra đời có thể cùng đồng tác giả chứ không thể có hai người cùng nhận là tác giả. Hàn sĩ đă dùng lời lẽ thô tục bẩn thỉu để mạ lỵ lẫn nhau chưa đă, Hàn sĩ Trần Trí Trung c̣n dùng những lời nói ấy để phỉ báng Phật giáo. Có nên tin vào một người như thế mà làm văn, viết thơ hay không?
 

Ai là Tác giả : 

Chúng tôi tiếp tục nhận được Văn thư khiếu nại về sự việc trên của Tác giả TNT Mặc Giang với nội dung như sau:
Tải Văn Bản gốc: BẤM VÀO ĐÂY

 

SỰ VIỆC TÁC PHẨM "VIỆT NAM THI SỬ HÙNG CA" CỦA TNT MẶC GIANG ĐĂ BỊ ÔNG TRẦN TRÍ TRUNG NGANG NHIÊN ĂN CẮP, XUẤT BẢN, TÁI BẢN VÀ DỰ GIẢI THƯỞNG TẠI VIỆT NAM.

 

  Kính gửi : - Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM

- Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ

- Ban tổ chức giải Lịch sử Khoa học Việt Nam của GS. Trần Văn Giàu

- Các cơ quan thông tấn và báo chí tại Việt Nam

 

Kính thưa các quư vị,

“Việt Nam Thi Sử Hùng Ca” được tôi (TNT Mặc Giang) sáng tác vào tháng 9 năm 2003. Từ năm 2003-2005, tác phẩm này do tôi tự in ấn nhiều lần bằng h́nh thức Photocopy, biếu tặng những người quen biết và người thân tại Việt Nam và tại Úc.
Tôi dự tính xuất bản chính thức quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca, nên đă nhờ SG. Phạm Trần Quốc Việt viết Lời giới thiệu từ năm 2005. V́ những trục trặc ngoài ư muốn, nhất là gặp khó khăn về tài chính, tôi đă chưa thể xuất bản chính thức. Ông Phạm Trần Quốc Việt nay vẫn c̣n khỏe mạnh. Lời giới thiệu của ông tôi vẫn tôn trọng giữ nguyên trong ấn bản internet tại trang nhà Hương Đạo.[1]  Thực ra, từ mười năm qua, trang nhà  Lương Sơn Bạc online[2] tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của tôi, đúng với nguyên văn của tôi sáng tác.

Tôi rất ngạc nhiên khi được biết tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của tôi bị ông Hàn sĩ Trần Trí Trung (viết tắt là Trần Trí Trung) ăn cắp và được NXB Tổng Hợp Tp HCM cấp giấy phép xuất bản,[3] in vào năm 2007 và được NXB này cho tái bản năm 2010.[4] Năm 2014, ông Trần Trí Trung xin phép và được NXB Văn hóa Văn nghệ cấp giấy phép tái bản lần thứ 3.[5]

Nhờ trang t́m kiếm Google, tôi đă đọc cái gọi là “Việt Nam thi sử hùng ca” của ông Trần Trí Trung, tiến hành đối chiếu với tác phẩm của tôi, xuất bản dạng photocopy và online trước đó 11 năm, tôi sửng sốt phát hiện ra rằng ông Trần Trí Trung đă ăn cắp một đoạn ngắn "Lời tác giả", ăn cắp nguyên nội dung tác phẩm của tôi, cho tới cấu trúc, bố cục, ngay cả các "Chú thích" của tôi cũng bị ăn cắp nốt. Sau đó, ông Trần Trí Trung cải biến, cải biên, sửa đổi, chỗ th́ làm cho ph́nh ra, đoạn th́ làm cho thắt lại, cắt xén, đẽo gọt, bôi phết, trét trây làm nát cả tác phẩm của tôi, rồi dán tên Trần Trí Trung vào.

Điều làm tôi thật đáng tiếc là vào năm 2007, tôi đă cho người quen của tôi cảnh báo ông Trần Trí Trung không được biến chế ăn cắp chứ đừng nói in ấn xuất bản. Người tôi ủy quyền cho biết, Luật sư đă làm thủ tục, Ṭa Án đă thụ lư hồ sơ đang giải quyết. Tuy nhiên ông ấy vẫn ngang nhiên đạo tặc toàn bộ tác phẩm, rồi c̣n xin phép xuất bản và tái bản 2 lần công khai, mà không có một chút lương tâm và sự xấu hổ nào.

Điều làm tôi sốc hơn là trong lần tái bản mới nhất 2014 qua nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ nói trên, tôi được biết ông Trần Trí Trung đă gửi tác phẩm ăn cắp từ tác phẩm của tôi dự thi giải Lịch sử Khoa học Việt Nam của GS. Trần Văn Giàu:
"Cuốn sách "Việt Nam Thi sử hùng ca" của tác giả Hàn sĩ Trần Trí Trung là thi tập viết bằng thể thơ lục bát có nội dung tŕnh bày sơ lược chiều dài ngàn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam từ thời Hùng Vương đến cuối thế kỷ XX. Qua cuốn sách bạn đọc không chỉ cảm nhận được chất thi vị của thơ lục bát bát mà c̣n thấy rơ chiều dài lịch sử của dân tộc ta. Đây là một cuốn sách hay và đang dự giải Lịch sử Khoa học Việt Nam của GS. Trần Văn Giàu. Mời bạn đọc tham khảo."[6]

Một tác phẩm ăn cắp lại dám đi dự một giải thưởng rất tầm vóc "Lịch sử Khoa học Việt Nam", th́ thật là liều mạng, đánh mất lương tri và sự liêm khiết tri thức !

 

*  *  *
 

Việt Nam thi sử hùng ca” của tôi mở đầu với bài Non Nước Việt Nam, gồm 96 câu viết về Địa Lư toàn bộ Tỉnh Thành của nước Việt Nam, tiếp theo là Thi Sử gồm 736 câu sơ lược lịch sử 5000 năm Dân tộc.

Bài Non Nước Việt Nam mở đầu Thi Sử đă phổ biến trên hệ mạng từ lâu, hơn 100 trang mạng Học đường khắp nơi đă tự sưu tầm chuyển tải, điển h́nh Trường Trung Học Mạc Đĩnh Chi tự t́m tự Post từ tháng 11 năm 2004.[7] Diễn đàn Sinh viên Đại học Duy Tân, có vị nào đó tự t́m và Post Non Nước Việt Nam lên 25/02/2010.[8] Mạng Du Lịch Hàng Ngày đă t́m đâu đó tự Post lên bài này.[9]

Bài Non Nước Việt Nam cũng đă được 2 nghệ sĩ tên tuổi tức Đoàn Yên Linh và Thúy Vinh đă diễn ngâm từ 2005 cộng với 9 bài khác thành 1 CD cùng chủ đề Non Nước Việt Nam.[10]

Thực ra, “Việt Nam thi sử hùng ca”, tôi đă phổ biến 9-10 năm qua, với hàng loạt trang mạng diễn đàn blogs của mọi giới từ học đường cho đến xă hội du lịch… tự chuyển tải, tự truyền lưu, trong khi nhiều quyển sách sau đó đă được in ấn, nhiều sáng tác khác tiếp tục lưu xuất, nên tác phẩm kia, tự nó đă đi vào lưu dấu thời gian và chừng như hiện hữu khắp mọi không gian.

Hơn 10 năm, thời gian quá ngắn nào đáng ǵ trong chuỗi quá hiện vị lai hay vô thỉ vô chung, tuy nhiên lại quá dài so với cái trục con quay cuốn xoáy vật lộn đảo điên mà mọi sự mọi vật lẫn con người đều phải vật vạ ngửa nghiêng chấp nhận chịu đựng chống đỡ vượt qua - và c̣n sống, bằng không th́ đă bị tan tác, tàn tạ, chôn vùi.

Cũng may tôi c̣n sống. Vâng, giữa sống chết chỉ trong tích tắc, hít vào mà không thở ra th́ đă ngủm, thở ra mà không hít vào có lẽ đă đi đong, chứ đừng nói một năm hai năm cho tới năm năm mười năm.

Vừa giă từ năm cũ 2014 bước sang năm mới 2015, đang tạm thư thả để chuẩn bị rộn ràng lo cho Tết Nguyên Đán của ḿnh, tôi bổng chợt nhớ một đứa con của ḿnh gần 12 năm trước: "Việt Nam Thi Sử Hùng Ca". Tôi ngẫm nghĩ có lẽ cho nó tái sinh lần nữa, nhờ hệ mạng siêu tuyệt thời nay, tùy duyên ai có đón nhận, online, chuyển lưu cho nó hiện hữu trong thế giới diễm ảo tinh kỳ.

Vài ngày sau, tức tuần lễ thứ ba tháng 01-2015, bấm vào Google chơi thử xem đứa con của ḿnh lang bạt xuất hiện những nơi đâu. Vô t́nh lại thấy đứa con tinh thần gần 12 năm của tôi được tái hiện, một lần nữa, tại các trang nhà dưới đây:[11]

Chỉ cần chịu khó đối chiếu năm xuất bản và nội dung của tác phẩm “Việt Nam thi sử hùng ca” nguyên tác của tôi và tác phẩm ăn cắp của ông Trần Trí Trung với những cải biên, bẻ găy, biến dạng, đổi h́nh trong gần phân nửa cái gọi là tác phẩm của ông ấy, chúng ta rất dễ nhận ra sự ăn cắp này. C̣n phần tiếp theo cho tới hết trong tác phẩm ăn cắp của ông Trần Trí Trung, đương nhiên không phải của tôi, khác hẳn cách phân bổ, cấu kết cho đến văn phong, văn cú, chú thích ngôn từ của tác phẩm nguyên tác của tôi.

Tôi kính đề nghị Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, Giám đốc Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ kiểm chứng, so sánh đối chiếu tác phẩm của tôi và tác phẩm do ông Trần Trí Trung ăn cắp và được xuất bản, sớm thu hồi giấy phép xuất bản và tái bản, thu hồi toàn bộ số lượng sách đă được in ấn và phổ biến dưới danh nghĩa của hai nhà xuất bản nêu trên, đồng thời, chính thức đính chính và xin lỗi công khai, để trả lại sự công bằng cho đứa con tinh thần của tôi.

Tôi kính đề nghị Ban tổ chức giải Lịch sử Khoa học Việt Nam của GS. Trần Văn Giàu lập tức loại tác phẩm “Việt Nam thi sử hùng ca” của ông Trần Trí Trung, do ăn cắp tác phẩm mang cùng tên của tôi như đă nêu trên, ra khỏi danh sách dự thi giải thưởng năm 2015, để không làm nhơ uế giải thưởng danh giá Lịch sử và Khoa học Việt Nam.
Tôi kính đề nghị các cơ quan thông tấn và báo chí tại Việt Nam sớm vào cuộc, khách quan đối chiếu và đưa tin trên mạng về nội dung khiếu nại của tôi, để sớm ngăn chận t́nh trạng ông Trần Trí Trung ăn cắp sản phẩm trí tuệ của tôi.
Tôi cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm những ǵ tôi viết. Tôi sẽ không viết ǵ thêm, không trả lời qua những ư kiến đóng góp phê b́nh khen chê về tác phẩm “Việt Nam thi sử hùng ca” nêu trên. Trong ṿng 14 ngày, kể từ ngày 28-01-2015, nếu chưa nhận được lời đính chính, xin lỗi công khai bằng văn bản từ ông Trần Trí Trung và hai Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM và Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ, ở thế bất đắc dĩ, v́ công bằng xă hội, tôi ủy quyền người đại diện phải khởi kiện ông Trần Trí Trung và những cơ quan có liên hệ.

Trân trọng.


                                                                               Ngày 28 tháng 01 năm 2015
                                                                                            TNT Mặc Giang  
                                                                              Email: macgiang@y7mail.com
 

 

Người đại diện pháp lư :

Ông Mai Nhật Thu. Địa chỉ: 30/10 Tân Lập, Đông Ḥa, Dĩ An, B́nh Dương, Tp.HCM. Tel 0168.4834399
Luật sư Nguyễn Đ́nh Phùng, Tp. HCM. Tel 0903.301896

 
         

BỊ CHÚ :

Tính đến ngày 28-1-2015, sau đây là vài status rất “thô tục” trong số 58 status của ông Trần Trí Trung (với nickname Trung Trần, facebook là Trung Trần[12]) đối với tôi, khi ông đọc được tác phẩm của tôi trên trang nhà Vô Lượng Công Đức ngày 18-01-2015.[13] Tôi xin trích ra đây một vài đoạn status rất tục tĩu và giang hồ của ông Trần Trí Trung, để mọi người biết rơ về bản chất côn đồ của người ăn cắp tác phẩm của tôi :
 

1. Status chứa lời tục tĩu:

2. Status khiêu khích rất giang hồ:

3. Từ thách đố ra ṭa đến xuống nước nhỏ, thương lượng:

Rồi lại tiếp tục khiêu khích bằng lời tục tĩu:

Quá hỗn láo xúc phạm đến cả Đức Phật - một tôn giáo lâu đời đă 2000 năm lịch sử tại VN:

 

(Xem chi tiết ở link source) 

 


 

[1] http://www.huongdaoonline.net/vie%CC%A3t-nam-thi-su%CC%89-hung-ca/

[3] http://ambn.vn/product/10847/Viet-Nam-thi-su-hung-ca.html

[4] http://hfs1.duytan.edu.vn/upload/ebooks/2220.pdf

[5] http://tailieu.vn/doc/viet-nam-thi-su-hung-ca-tai-ban-han-si-tran-tri-trung-1705046.html

[6] http://tailieu.vn/doc/viet-nam-thi-su-hung-ca-tai-ban-han-si-tran-tri-trung-1705046.html

[7] http://macdinhchireunion.net/board/index.php?action=vthread&forum=1&topic=1826

[8] http://forum.duytan.edu.vn/sites/index.aspx?p=forum_thread&forum=153&thread=3234#p0

[9] http://www.dulichhangngay.com.vn/home/giai-tri-du-lich-bai-tho-hay-non-nuoc-viet-nam.609.html

[10]http://www.chuabuuminh.vn/phap-am/am-nhac/575412_non_nuoc_viet_nam__tac_gia_nha_tho_mac_giang__nghe_si_thuy_vinh_va_doan_yen_linh_dien_ngam.aspx

[11] Điển h́nh như: (1) http://www.luongsonbac.com/thidan/index.php?do=list&tid=416
(2) http://www.thivien.net/forum/B%E1%BA%A1ch-%C4%91%E1%BA%B1ng-giang/topic-06SGa4OLgcYYRJ9wo1S-Nw
(3a) http://vnthuquan.net/(S(yfmgdiemirqba245mflm0gmk))/tho/tho.aspx?id=15189&thisi=M%E1%BA%B7c%20Giang
(3b) http://vnthuquan.net/(S(yfmgdiemirqba245mflm0gmk))/tho/tho.aspx?id=15190&thisi=M%E1%BA%B7c%20Giang
(4) http://www.phapquang.com.au/tho/01vietnamthisu.html
(5) http://quangduc.com/a4679/viet-nam-thi-su-hung-ca
(6) http://www.daophatngaynay.com/vn/van-hoc/tho/16706-viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(7) http://www.chuaadida.com/thu-vien-sach/chi-tiet-viet-nam-thi-su-hung-ca/
(8) http://pgvn.vn/van-hoa/201501/VieT-NaM-Thi-Su-Hung-Ca-42837/
(9) http://phatgiaonamdinh.vn/pgvn/lich-su/viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(10) http://phattuthainguyen.vn/van-hoc/gioi-thieu-sach/viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(11) http://www.huongdaoonline.net/vie%cc%a3t-nam-thi-su%cc%89-hung-ca/
(12) http://kenhphatgiao.vn/van-hoc/gioi-thieu-sach/viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(13) http://phatgiaovietnam.vn/van-hoc/gioi-thieu-sach/viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(14) http://truyenthongphatgiao.vn/van-hoc/gioi-thieu-sach/viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(15) http://dongbaophattu.vn/van-hoc/gioi-thieu-sach/viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(16) http://baophattu.vn/van-hoc/gioi-thieu-sach/viet-nam-thi-su-hung-ca.html
(17) http://www.saimonthidan.com/index.php?c=article&p=9708
(18) http://voluongcongduc.com/viet-nam-thi-su-hung-ca---tnt-mac-giang.html
(19) http://hoavouu.com/a39941/viet-nam-thi-su-hung-ca

[12] https://www.facebook.com/people/Trung-Tr%E1%BA%A7n/100004377730377

[13] http://voluongcongduc.com/viet-nam-thi-su-hung-ca---tnt-mac-giang.html
 

 


 

 

Một số h́nh ảnh là bản thảo của tác giả TNT Mặc Giang:

Và rất nhiều ư kiến phản hồi của Ông Trần Trí Trung tại đây:
http://voluongcongduc.com/viet-nam-thi-su-hung-ca---tnt-mac-giang.html


Bản chụp lại:


 

 

Source : http://voluongcongduc.com/ai-la-tac-gia-cua-tac-pham-viet-nam-thi-su-hung-ca.html