PHẬT GIÁO VÀ CUỘC CHÍNH BIẾN 1-11-1963
QUA CÁC TƯ LIỆU GIẢI MẬT CỦA BỘ NGOẠI GIAO,
QUỐC PH̉NG & CỤC TRUNG ƯƠNG T̀NH BÁO MỸ

Tâm Diệu
 

Công cuộc tranh đấu đ̣i quyển b́nh đẳng tôn giáo của Phật Giáo Việt Nam bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của Ḥa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài G̣n và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm.

Khởi đầu từ ngày từ 8-5-1963 và chấm dứt vào đêm 20 tháng 8 năm 1963 là cuộc tranh đấu của Phật Giáo, tiếp sau đó là cuộc cách mạng toàn diện của học sinh, sinh viên, và quân dân Miền Nam Việt Nam.

Kể từ năm 1963 đến nay (tháng 11năm 2013) là tṛn nửa thế kỷ. Năm mươi năm trôi qua, một thời gian đủ dài để con người có thể lắng dịu tâm tư và các kho lưu trữ tài liệu mật của các bộ Ngoại Giao, Quốc Pḥng, và cục T́nh báo Trung Ương Hoa Kỳ cũng đă giải mật cho công chúng tự do vào xem để mọi người có thể nh́n lại lịch sử ngày 1-11-1963 một cách rơ ràng.

pent-papers_02smMay mắn thay chúng ta có thể tiếp cận các kho lưu trữ tài liệu này một cách dễ dàng qua một số bản dịch Việt ngữ được dịch rất nghiêm túc bởi hai dịch giả Nguyên Giác và Nguyễn Kha. Những bản dịch này được hai dịch giả tuyển dịch từ những tài liệu chính thức có độ khả tín cao và khách quan (thông tin nội bộ dùng để làm việc-operational, không có tính cách tuyên truyền), bao gồm phúc tŕnh kín, mật và tối mật, biên bản chính thức của những thảo luận nội bộ, điện văn trao đổi hàng ngày giữa Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Pḥng, Toà Bạch Ốc, Cục T́nh báo Trung ương ở Washington và ṭa Đại sứ Hoa Kỳ ở Sài G̣n. Những tài liệu này đă được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giải mật và xuất bản thành 5 tập với tựa đề: Foreign Relations of the United States, 1961-1964 (Bang giao quốc tế của Hoa Kỳ, 1961-1964), thường được giới nghiên cứu biết và sử dụng dưới tên gọi (acronym) “FRUS”. Thêm vào đó là hồ sơ tối mật về Cuộc Chiến Việt NamThe Pentagon Papers” do Ủy ban Đặc nhiệm Nghiên cứu về Việt Nam của Bộ Quốc Pḥng nghiên cứu, soạn thảo và xuất bản thành 4 tập.

Qua nội dung các bản dịch đó, chúng ta có thể biết được những ǵ thực sự đă xảy ra trong những ngày trước và sau cuộc chính biến 1-11- 1963.

Trước khi giới thiệu toàn bộ các bản dịch, chúng tôi mạn phép tóm lược vài điểm ghi nhận quan trọng của chính các dịch giả, theo diễn biến sự kiện. Phần chi tiết, xin mời quư độc giả mở các links liên hệ để xem bản dịch Việt và đối chiếu với các bản ảnh copy từ các văn bản nguyên gốc bằng tiếng Anh đính kèm.

 

BIẾN CỐ NGÀY 8-5-1963 TẠI HUẾ

 

Trước hết là các điện văn trao đổi giữa Ṭa Lănh Sự Mỹ ở Huế, Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Sài G̣n, và Bộ Ngoại Giao Mỹ ở thủ đô Washington trong đêm xảy ra biến cố 8/5/1963 tại đài phát thanh Huế. Điểm quan trọng trong biến cố này là ai đă bắn súng và ném lựu đạn vào đám đông trước đài phát thanh đêm 8/5/1963. Theo điện văn báo cáo về Washington, địa phương quân dưới quyền Thiếu Tá Phó Tỉnh Trưởng Đặng Sỹ đă nổ súng và ném lựu đạn (điện văn số 116). Tuy nhiên, trong một điện văn khác ông Đại sứ Nolting, sau khi hội kiến với TT Ngô Đ́nh Diệm cho biết ông Diệm tin rằng Việt Cộng hoặc thành phần bất đồng chính kiến đă ném lựu đạn vào đám đông. (điện văn số 131). [01]

Tiếp theo các điện văn trao đổi là bản phúc tŕnh của Trung Ương T́nh Báo (CIA) ở Washington báo cáo lên Tổng Thống Mỹ Về Cuộc Thảm Sát Huế 1963, trong đó ghi rằng, khi giải tán đám động 3,000 Phật Tử, trách nhiệm thảm sát tại Đài Phát Thanh Huế là do 3 lực lượng: cảnh sát, Dân Vệ và quân đội. Hồ sơ CIA nơi đây cũng nói: chính sách của chính phủ ông Diệm là thiên vị Thiên Chúa Giáo, nhưng Phật Từ trước giờ vẫn lặng lẽ chịu đựng, cho tới khi xảy ra biến động Huế. [02]

 

CUỘC TỔNG TẤN CÔNG CÁC CHÙA ĐÊM 20-8-1963

 

Sự kiện tại Huế ngày 8 tháng 5 năm 1963 – một sự kiện dẫn tới những ǵ được gọi là cuộc khủng hoảng Phật giáo và khởi sự cho một chuỗi sự kiện đă tận cùng dẫn tới việc đảo chánh lật đổ chế độ Ngô Đ́nh Diệm – đă xảy ra một cách t́nh cờbất ngờ theo sự nhận định của 36 nhà phân tích của Mỹ về t́nh h́nh Phật Giáo Việt Nam thời gian từ ngày 8-5-1963 tới ngày 21-8-1963 trong hồ sơ The Pentagon Papers.

Cũng theo tài liệu này th́ nguyên nhân xảy đến chuỗi sự kiện này là do chính quyền Ngô Đ́nh Diệm đă biệt đăi Thiên Chúa Giáo và kỳ thị Phật Giáo. [03]

Và các nỗ lực ḥa giải giữa Phật Giáo và chính quyền đă không thành công. Thông Cáo Chung 16-6-1963 không được ông Diệm thực thi v́ bị ông bà Nhu phá hoại; Cao điểm sự tráo trở của chính phủ Ngô Đ́nh Diệm là cuộc tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21-8-1963, bắt 1.400 nhà sư trong đó có hai vị lănh đạo Phật Giáo cao cấp là Ḥa Thượng Thích Tịnh Khiết (Hội chủ của Tổng Hội Phật giáo Việt Nam) và Thượng Tọa Thích Tâm Châu (Chủ tịch Ủy ban Liên phái Bảo vệ Phật Giáo).

Điều đáng chú ư là trong suốt năm 1963, chính ông Nhu đă đoạt quyền ông Diệm để đối phó với cuộc khủng hoảng Phật giáo đang càng lúc càng lan rộng nhờ được sự tiếp tay của các lực lượng quần chúng khác. Thậm chí ông Nhu c̣n cho ông Diệm là người nhu nhược và “đă biểu lộ sự chống đối mănh liệt ông Diệm và chính phủ của ông ta” đến mức dự định đảo chánh ông Diệm (FRUS 256 - Bản Ghi nhớ của Phó Giám đốc Kế hoạch CIA Helms, ngày 16-8-1963, gửi Phụ tá Ngoại trưởng Hilsman [04]). Ông Nhu đă thăm ḍ những điều kiện đàm phán sơ khởi với lănh đạo Cọng sản ở Hà Nội (theo Death of a Generation, Howard Jones, Oxford University Press, 2003[05]) , đă từng thiết lập danh sách viên chức Mỹ sẽ bị ông ám sát (FRUS 68 - Điện văn của Giám Đốc Pḥng T́nh Báo và Nghiên Cứu Thomas Hughes tŕnh lên Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ngày 6-9-1963[06]), đă tuyên bố với nhật báo Ư L’Expresso ngày 3-10-1963 sẽ “cắt đầu” Đại sứ (cha vợ) Trần Văn Chương (FRUS 186 - Điện văn số POL 15S VIET của Đại sứ Cabot Lodge gửi cho Bộ Ngoại Giao ngày 7-10-1963[07]) , … Lư giải cho những động thái điên cuồng đó của ông Nhu, các vị Đại diện Ba Lan tại Ủy hội Quốc tế Kiểm soát Đ́nh chiến ICC là Mieczylaw Maneli, Chánh Văn pḥng Phủ Tổng thống Vơ Văn Hải, Bộ trưởng Phụ tá Quốc pḥng Nguyễn Đ́nh Thuần đều cho là ông Nhu bị bệnh tâm thần, ám ảnh bởi bệnh hoang tưởng “… Vào giai đoạn đó, Nhu sa vào ṿng nghiện ngập và điều đó đă đẩy ông ta đến những trạng thái cực đoan… Người ta bắt đầu thấy những dấu hiệu điên loạn trên mặt ông ta, nh́n bất động như kẻ mộng du, với một nụ cười lạnh lùng cố hữu …” (theo Roger Hilsman, To Move A Nation, Doubleday Inc. and Co., New York 1967, trang 480 [08])

Không khí chính trị căng thẳng tại Sài G̣n từ ngày Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu đến giữa tháng 8-1963 đă cho các nhà quan sát Hoa Kỳ thấy rằng cuộc tranh chấp giữa Phật Giáo và chính quyền đang diễn tiến. Tuy nhiên, khi cuộc chạm trán xảy ra, trong cuộc tổng tấn công đêm 20 rạng ngày 21-8-1963 nhắm vào các chùa với lệnh thiết quân luật trên toàn miền Nam, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đă hoàn toàn bất ngờ.

Họ cũng nhận định Quân đội VNCH bất măn v́ bị dân chúng đổ tội tấn công các chùa, trong khi thực tế quân đội không biết ǵ về việc ông Ngô Đ́nh Nhu ra lệnh cho Đại Tá Lê Quang Tung dẫn Lực Lượng Đặc Biệt bất ngờ tấn công các chùa và tin tức t́nh báo cho biết ông Nhu đă gài vũ khí, chất nổ vào chùa để vu vạ.[09] Và chính Mỹ cũng bất măn v́ ông Diệm không ḥa giải với Phật Giáo, và chính trận tổng tấn công các chùa chiền đă xé bỏ bản Thông Cáo Chung 16-6-1963 mang chữ kư của hai nhà lănh đạo, Ḥa Thượng Thích Tịnh Khiết và Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm.

 

CUỘC ĐIỀU TRA CỦA PHÁI ĐOÀN LIÊN HIỆP QUỐC - PHÚC TR̀NH A/5630

 

Ngày 4-9-1963, 14 nước bao gồm Afghanistan, Algeria, Cambodia, Ceylon, Guyana, India, Indonesia, Mông Cổ, Nigeria, Pakistan, Rwanda, Sierra Leone, Somalia, Trinidad và Tobago (sau đó, thêm hai nước Mali và Nepal) đưa vấn đề Phật giáo Việt Nam ra trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) với nội dung cáo buộc chính quyền Việt Nam Cộng ḥa vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.  Một tháng sau, ngày 4/10/1963, Việt Nam Cộng hoà gửi thư lên Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc mời một phái đoàn sang Việt Nam điều tra về t́nh h́nh tôn giáo tại Việt Nam. Cuối tháng Mười, Liên Hiệp Quốc cử phái đoàn gồm 16 thành viên đại diện 7 quốc gia Afghanistan (trưởng phái đoàn), Brazil, Ceylon, Costa Rica, Dahomey, Morroco và Nepal sang Việt Nam điều tra t́m hiểu sự thật. Phái đoàn đến Phi trường Tân Sơn Nhứt tối 24-10-1963, và bắt đầu từ hôm sau chỉ tiếp xúc các giới chức chính quyền và phỏng vấn các nhân chứng trong 6 ngày (mà riêng 2 ngày cuối tuần là 26 và 27/10 th́ phần lớn thời gian phái đoàn ở khách sạn đọc tài liệu). Cuộc điều tra kết thúc sớm hơn dự liệu khi chế độ Diệm bị lật đổ vào đúng ngày lễ Các Thánh (Toussaint, 1-11) của Công giáo, ngày mà tất cảc cơ quan chính phủ được nghỉ lễ. Và phái đoàn rời Sài G̣n ngày 3-11-1963.

Có ba tài liệu chính thức của Liên Hiệp Quốc và một công tŕnh nghiên cứu đại học liên quan đến cuộc điều tra về đàn áp Phật giáo tại Nam Việt Nam của LHQ:
- Tài liệu A/5630 - Phúc tŕnh của Phái đoàn Điều tra Liên Hiệp Quốc tại Nam Việt Nam, hoàn tất ngày 7-12-1963. (Document A/5630 - Report of the United Nations Fact-Finding Mission to South Viet-Nam)
- Đề mục Thảo luận số 77 (Agenda Item 77)
- Biên bản Buổi họp Khoáng đại thứ 1280 của Đại Hội đồng LHQ, Phiên họp thứ 18, ngày 13-12-1963 (United Nations General Assembly, Eighteen Session, 1280th Plenary Meeting – Official Records)
- Khảo luận in thành sách “Một Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền” (A United Nations High Commissioner For Human Rights) của Giáo sư Roger Stenson Clark, do Martinus Nijhoff (Ḥa Lan), xuất bản năm 1972.

Cả 4 tài liệu nầy đều có một kết luận giống nhau: Dù thu thập được một số dữ kiện ở cả hai phía chính quyền và phía nạn nhân Phật giáo, nhưng Phúc tŕnh A/5630 của Liên Hiệp Quốc đă chưa đưa ra một kết luận khẳng định hay phủ định nào trong cuộc điều tra về đàn áp Phật giáo tại Việt Namcuộc điều tra chưa hoàn tất do biến cố 1-11-1963 xảy ra trong lúc đó. Giáo sư Roger Clark tóm tắt một cách chính xác như sau trong Khảo luận của ḿnh:

It arrived in Saigon in late October and heard a number of witness. Unfortunately for the scholar, the affair ended inconclusively as a result of the successful coup against President Diem that took place while the Mission was in Saigon”. (Phái đoàn đến Sài G̣n vào cuối tháng Mười và đă nghe một số nhân chứng. Không may cho các học giả, công việc bị kết thúc dang dở v́ cuộc đảo chánh Tổng thống Diệm đă thành công khi Phái đoàn đang ở Sài G̣n) [10]

 

CUỘC CHÍNH BIẾN 1-11-1963

 

Điểm quan trọng trong các tài liệu nói về cuộc chính biến 1-11-1963 là ai khởi xướng và lập kế hoạch đảo chánh. Ông Henry Cabot Lodge, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tướng Trần Văn Đôn hay Tướng Dương Văn Minh?

Theo điện văn của Thứ Trưởng Ngoại Giao George Ball gửi ông Lodge đề ngày 24-8-1963 mang số 243 cho biết ông đă chỉ thị cho Đại sứ Lodge phải áp lực ông Diệm gạt bỏ ông bà Nhu ra khỏi chính phủ, nghĩa là vẫn sẽ duy tŕ Đệ Nhất Cọng ḥa và riêng ông Diệm vẫn làm Tổng Thống, và nếu điều kiện nầy không thỏa đáng th́ được hiểu là Mỹ đồng ư một “sự thay thế” lănh đạo tại miền Nam.[11] [12]

Theo Bản Ghi Nhớ viết ngày 30 tháng 7-1966 của Bộ Ngoại Giao/CIA gửi Ṭa Bạch Ốc ghi trong tài liệuChính quyền Johnson nh́n lại Biến cố 1-11-1963[13] tMỹ không cản nổi cuộc đảo chánh vốn đă manh nha từ trước ngày ông Nhu hạ lệnh tổng tấn công chùa chiền 20-8-1963 như (1) Trung Tá Đỗ Khắc Mai, Tham Mưu Trưởng Không Lực VNCH, đă bày tỏ ư định vận động một cuộc lật đổ nhà Ngô; ư định này được ghi lại trong điện văn 165, đề ngày 11-6-1963, do Ṭa Đại Sứ Mỹ gửi về Bộ Ngoại Giao; và (2) theo Bản Ghi Nhớ số 118 đề ngày 16-9-1963, viết bởi Paul M. Kattenburg, Phó Giám Đốc Đông Nam Á Sự Vụ tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết đă có thêm một số (ít nhất là 10) âm mưu đảo chánh khác, vận động từ phía các sĩ quan cấp tá và nhiều lănh tụ đảng phái, kể cả những cọng sự viên thân tín của ông Diệm. Trong những người tham dự âm mưu lật đổ nhà Ngô có cựu Đại sứ Trần Văn Chương, thân phụ của bà Ngô Đ́nh Nhu. Ngoài ra Tướng Lê Văn Kim ngày 23-8-1963, đă gặp Rufus Phillips, Giám đốc USOM Rural Affairs, và nói rằng quân đội VNCH đă sẵn sàng đảo chánh để lật đổ chế độ nhà Ngô v́ đó là cách duy nhất để giữ ḷng dân – v́ quân đội và dân chúng đều bất măn tột độ khi Phật Giáo bị đàn áp.

Như thế, qua các tài liệu đă giải mật, người đọc có thể thấy rơ ràng cuộc đảo chánh 1-11-1963 nhằm lật đổ chế độ Ngô Đ́nh Diệm không khởi nguồn từ xúi giục của bất kỳ ngoại nhân nào, kể cả từ Hoa Kỳ. Điều này được thấy trong phần kết luận của Bản Ghi Nhớ viết ngày 30 tháng 7-1966 của Bộ Ngoại Giao/CIA gửi Ṭa Bạch Ốc nói ở trên và theo một tài liệu khác từ kho lưu trữ hồ sơ của Ủy Ban Đặc Tuyển Thượng Viện Hoa Kỳ cho biết, trước cuộc đảo chánh một ngày, chính quyền Hoa Kỳ ở Washington bị nhiều áp lực từ viên tướng Tư Lệnh MACV Harkins phản đối tất cả những âm mưu đảo chánh ông Diệm và từ Cố vấn An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ nói Lodge nên khuyến cáo (các tướng lănh Việt Nam) nên hủy bỏ đảo chánh và Đại sứ Lodge điện văn về Mỹ ngày 30-10-1963 nói rằng chuyện đảo chánh hoàn toàn nằm trong tay phía người Việt, c̣n Mỹ không cản ngăn ǵ được. Cũng trong ngày đó, Tướng Trần Văn Đôn hứa sẽ tiết lộ kế hoạch đảo chánh cho Đại sứ Lodge biết 4 giờ đồng hồ trước khi đảo chánh khởi động. Tuy nhiên, vào ngày 1-11-1963, Ṭa Đại sứ Mỹ chỉ được báo trước 4 phút mà thôi. [14]

Tâm Diệu

Ban Biên TậpTVHS

______________________________________

[01] CÁC ĐIỆN VĂN TRAO ĐỔI GIỮA HUẾ SÀI G̉N VÀ WASHINGTON (Biến cố đêm 8/5/1963 tại Huế)
[02] CIA BÁO CÁO TỔNG THỐNG MỸ VỀ CUỘC THẢM SÁT HUẾ 1963
[03] THE PENTAGON PAPERS: BIẾN ĐỘNG PHẬT GIÁO Từ Ngày 8-5 Tới 21-8-1963
[04] NGÔ Đ̀NH NHU MUỐN THAY THẾ ÔNG NGÔ Đ̀NH DIỆM LÀM TỔNG THỐNG
[05] NGÔ Đ̀NH NHU THƯƠNG THUYẾT VỚI HÀ NỘI
[06] ĐIỆN VĂN 68 NGÀY 6-9-1963: NHU LẬP DANH SÁCH ÁM SÁT VIÊN CHỨC MỸ
[07] VUA LÊ NGÔ Đ̀NH DIỆM VÀ CHÚA TRỊNH NGÔ Đ̀NH NHU
[08] VUA LÊ NGÔ Đ̀NH DIỆM VÀ CHÚA TRỊNH NGÔ Đ̀NH NHU
[09] ĐIỆN VĂN 274: CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG CHÙA
[10] PHÚC TR̀NH A/5630 ĐĂ KẾT LUẬN NHƯ THẾ NÀO?
[11]CHIẾN DỊCH TỔNG TẤN CÔNG CÁC CHÙA ĐÊM 20-8-1963 VÀ CÁC HỆ QUẢ
[12] ĐIỆN VĂN 243 TỐI MẬT NGÀY 24/8/1963
[13] CHÍNH QUYỀN JOHNSON NH̀N LẠI BIẾN CỐ 1-11-1963
[14] ÁP LỰC GIỜ CHÓT CỦA MỸ Đ̉I HỦY BỎ CUỘC LẬT ĐỔ NHÀ NGÔ


 

 

CÁC BẢN DỊCH
TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO,
BỘ QUỐC PH̉NG, CƠ QUAN T̀NH BÁO TRUNG ƯƠNG &
CÁC NGUỒN KHÁC

frus-logo_02

 

Lời Ban Biên Tập:

Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rơ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đă khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như h́nh với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PH̉NG, CƠ QUAN T̀NH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đă giải mật.

Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ư kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử.

Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm ơn nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức đă gửi tặng ấn bản phát hành lần đầu tiên, Cư sĩ Nguyễn Minh Tiến và nhà xuất bản Liên Phật Hội tái bản có bổ túc, cùng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quư độc gỉa trong và ngoài nước. Quư độc giả có thể mua trên mạng Amazon hay đọc bản ebook PDF theo link bên dưới.


Ho-so-mat-cover

Trích từ sách:
https://thuvienhoasen.org/a27723/ho-so-mat-1963-tu-cac-nguon-tai-lieu-cua-chinh-phu-my
 

Ấn bản lần đầu tiên

Ho_So_Mat_1963__cover_-content Xem thêm:
https://thuvienhoasen.org/a28807/phuc-trinh-a-5630-bao-cao-cua-phai-doan-dieu-tra-lien-hiep-quoc-tai-nam-viet-nam 
phuc-trinh1963

Xem thêm:
Phật Giáo Việt Nam Năm 1963 - Phóng Viên Neil Sheehan - Ảnh Của © Bettmann/corbis
 

 

Source : https://thuvienhoasen.org/a18298/phat-giao-va-cuoc-chinh-bien-1-11-1963